Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiếp kiệm nhiều thời gian và công sức. Để xôi được dẻo thơm như khi nấu bằng vỉ hấp thông thường, bạn hãy làm theo các cách dưới đây.
Nguyên liệu để nấu xôi bằng nồi cơm điện
300 gram nếp dẻo, muối, mỡ gà.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện
Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo
Gạo mua về vo sạch để loại bỏ sạn và bụi bẩn. Cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lượng nước sôi không cần quá nhiều, cách mặt gạo khoảng 0,5cm là được.
Cắm nồi cơm điện và bật chế độ nấu như bình thường bạn vẫn nấu cơm.
Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy mở nồi và đảo đều xôi. Sau đó, đóng nắp lại và đợi thêm 5-7 phút nữa cho xôi chín hẳn.
Sau đó có thể lấy xôi ra sử dụng.
Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo
Vo gạo nếp cho sạch rồi ngâm trong nước ấm 3-4 tiếng.
Vớt gạo ra cho vào nồi cơm điện cùng một chút muối. Đổ một lượng nước vừa phải, ngang với mặt gạo là được. Nấu xôi bằng nồi cơm điện chỉ cần cho chút nước, không để gạo sôi lâu quá khiến xôi bị nát.
Bật nồi ở chế độ nấu như bình thường. Khi nước cạn, gạo mới đạt đến độ chín khoảng 2/3. Lúc này, bạn cần lấy một chiếc khăn ẩm và phủ lên trên phần nắp nồi. Với cách này, gạo sẽ tiếp tục chín bằng hơi nước, hạt gạo sẽ mềm dẻo hơn. Khi cần dùng thì đảo đều cho xôi tơi lên và bày ra đĩa/bát.
Cách 3: Nấu xôi bằng nồi cơm điện với nhiều nước
Gạo vo sạch và cho vào nồi cùng với một chút muối và lượng nước như khi bạn nấu cơm bình thường.
Khi nước sôi, hãy nhấc nồi ra, trút gạo ra rổ cho ráo nước (lưu ý cẩn thận để tránh bị bỏng). Sau đó, cho cho gạo vào nồi nấu tiếp.
Nấu thêm khoảng 20 phút là nếp sẽ chín. Bạn sẽ có một nồi xôi khô ráo, không bị nhão vào vẫn giữ được độ mềm.
Bí quyết nấu xôi dẻo như ngoài hàng
Chọn gạo nếp
Xôi có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn nguyên liệu. Nếp dùng nấu xôi nên là giống nếp cái. Nếu không có loại nếp này, bạn có thể chọn các loại nếp khác. Tuy nhiên, khi mua cần chọn gạo có màu trắng đục, hạt đều, căng tròn, mùi thơm nhẹ.
Chú ý nhiệt độ
Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, nhiệt độ sẽ ổn định hơn so với việc nấu bằng bếp gas, bếp điện thông thường.
Bí quyết để hạt xôi căng bóng, hấp dẫn
Khi xôi chín, bạn có thể trộn thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ gà (mỡ gà đã rán để lấy phần mỡ nước) vào xôi. Như vậy, xôi sẽ bóng đẹp và tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Ngâm đỗ trước khi nấu
Nếu bạn nấu xôi cùng với các loại đỗ, hãy ngâm đỗ trước qua đêm trước khi nấu để hạt đỗ mềm.
Khi nấu, hãy cho đỗ vào nấu trước vài phút cho hạt đỗ chín rồi mới cho gạo vào.
Gạo ngâm từ trước thì chỉ có nước bằng mặt gạo. Nếu không ngâm gạo thì cho nhiều nước hơn một chút.
VietBF©sưu tập