Từ Hi Thái hậu những năm cuối đời sống rất xa hoa. Theo ghi chép lịch sử, mỗi bữa trưa và tối, phải phục vụ cho bà 108 món ăn Măn Châu. Bà rất kỹ tính về ẩm thực và có nhiều món khoái khẩu, trong đó có "thịt sống" với phương pháp chế biến là khá tàn nhẫn.
"Thịt sống" là một món ăn từ thịt lợn thời nhà Thanh, trong h́nh là sơ đồ tiệc Măn-Hán.
Theo một nguồn tin được ghi chép, Từ Hi là người rất kiên tŕ trong ăn uống và những món ăn yêu thích của bà là vịt béo hầm, da heo quay và thịt anh đào. 3 món ăn này là nổi tiếng nhất. Trong đó, vịt hầm mỡ là món tốn nhiều công sức nhất, ngoài việc moi hết nội tạng của con vịt, cho vào nồi sành chứa nhiều loại gia vị và tẩm ướp trong vài giờ, vịt c̣n phải cho vào nồi sắt lớn và nấu từ từ trong 3 tiếng đồng hồ, quá tŕnh thực hiện khá phức tạp.
Ngoài ra, món ăn cũng được yêu thích của Từ Hi là thịt lợn có da, sở dĩ Từ Hi thái hậu yêu thích món ăn này là v́ nó có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp nhưng phương pháp chế biến lại rất độc ác. Đầu tiên, khâu chọn thịt lợn sẽ chọn những con lợn con khoảng 40kg, trước khi mổ, một thái giám sẽ đuổi theo và quất liên tục vào mông khiến lợn kêu la thất thanh, sau đó lợn bị khống chế.
Mục đích của việc này là quất vào mông lợn, để máu lợn được “tăng lực”, để máu toàn thân chảy qua mông, như vậy mông lợn sẽ trở thành “thịt sống đỏ tươi”. Sau đó, đầu bếp hoàng gia sẽ nấu miếng thịt này. Người ta nói rằng, hương vị của miếng thịt này khác với thịt lợn thông thường, rất mềm và ngon.
VietBF@ sưu tập