HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tổ chức Nhà nước Hồi giáo sắp xuống địa ngục?
Tổ chức Nhà nước hồi giáo đã mất phần lớn lãnh thổ mà chúng chiếm đóng. Nguồn dầu mỏ cũng bị phong tỏa, tài khoản ở nước ngoài cũng bị "đơ", điều đó cho thấy rằng nguồn tiền dần dần cạn kiệt, chiến binh lăn ra như ngả rạ vì bị những đòn công kích dữ dội từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria, lực lượng người Kurd và Mỹ. IS sắp bị xóa sổ?



IS đang suy yếu và có khả năng bị tiêu diệt vào cuối năm 2017. (Nguồn: AFP).

Vào ngày 13/8 vừa qua, thị trấn Manbij ở miền Bắc Syria đã được giải phóng khỏi tay IS. Ngay sau khi chiếc phi cơ cuối cùng rời khỏi dây, thị trấn này như bùng nổ: Đàn ông ngồi trên phố để cạo râu cho nhau, phụ nữ lột bỏ mạng che mặt và đem đốt chúng, những người lớn tuổi châm thuốc hút và cười - điều mà trước đây bị IS nghiêm cấm.

IS cũng để mất nhiều thị trấn khác như Kobane, al-Qaryatain, Tikrit và Fallujah. Nhưng chúng đã mất bao nhiêu phần lãnh thổ? Tổ chức tư vấn HIS mới đây đã đưa ra một tấm bản đồ cho thấy các khu vực mà IS hiện đang còn kiểm soát, bản đồ cho thấy rằng phần lãnh thổ mà IS để mất còn phụ thuộc vào cách người ta tính toán.

“Nếu tính cả vùng sa mạc thì chúng đã mất đến một nửa phần lãnh thổ từng chiếm đóng” - Firas Abi Ali, nhà phân tích kỳ cựu của IHS, nói.

Điều này mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi việc để mất các thị trấn chiến lược như Manbij đã khiến IS mất luôn tuyến đường nối tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bởi vậy mất đi nguồn cung ứng chiến binh nước ngoài, vũ khí và đạn dược. Ngoài ra, để mất các thành phố cũng đồng nghĩa với việc mất đi nguồn tài chính.

Ông Firas Abi Ali ước tính rằng, IS đã để mất tới 1/3 khả năng kiếm tiền của chúng và dự đoán rằng tổ chức này sẽ sớm bị đánh bại về mặt quân sự vào khoảng cuối năm 2017.

Cách đây vài năm, thị trấn quê hương của ông Hassan Hassan ở Syria đã bị IS đánh chiếm, và giờ ông đang là một nhà phân tích thuộc Viện Tahrir có trụ sở tại Washington DC. Trong suốt vài năm qua, ông thường xuyên tiếp xúc với các chiến binh IS trên mạng và đã khám phá ra một số điều mới mẻ.

“Bọn chúng rất lo lắng” - ông Hassan nói - “Nhiều kẻ đã mất đi tinh thần mà chúng từng có hồi năm 2014, khi quyết định gia nhập IS bởi lúc đó tổ chức này còn đang mở rộng lãnh thổ”.

Nhưng hiện tại, nhà nước kiểu “Caliphate” của IS đang thu hẹp dần, hàng nghìn chiến binh rời bỏ tổ chức. Bên cạnh những kẻ bị tiêu diệt trên chiến trường, IS cũng mất khoảng phân nửa những người từng chiến đấu cho chúng. Những người dân từng ủng hộ IS khi chúng mới bắt đầu trỗi dậy cũng đã thay đổi quan điểm khi chứng kiến những gì tổ chức này đã gây ra.

Bản thân tổ chức phiến quân này cũng đang dần chấp nhận hình thái mới đầy yếu kém của chúng. Mới đây, trên tạp chí trực tuyến Dabiq của mình, IS đã phải cân nhắc tới việc rút quân khỏi các khu vực thành thị để lẩn trốn ngoài sa mạc.

Tư tưởng hệ độc hại sẽ tồn tại

Khi IS suy yếu, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu chúng còn có thể tổ chức các vụ tấn công nữa hay không. Trả lời câu hỏi này, ông Seth Jone, Giám đốc Trung tâm Chính sách quốc phòng và An ninh quốc tế, cho hay: “IS đang chuyển biến từ một tổ chức nắm giữ vùng lãnh thổ rộng lớn sang một tổ chức khủng bố chuyên nhằm vào các mục tiêu của mình”.

Trước đây, năm 2014, số vụ tấn công khủng bố mà IS thực hiện mỗi tháng vào khoảng 150-200 vụ, trong khi ở thời điểm hiện tại con số này lên tới 400. “Chúng muốn người ta nhìn nhận rằng dù suy yếu nhưng tổ chức vẫn tồn tại và vẫn nhằm vào những kẻ “vô đạo” theo định nghĩa của IS”.

Những vụ khủng bố kinh hoàng xảy ra ở một số quốc gia mới đây cũng cho thấy IS có xu hướng tấn công khủng bố trả thù các nước tham gia vào chiến dịch chống lại chúng - như Mỹ, Anh, Pháp và Australia - nhưng với khả năng tài chính bị thu hẹp, những vụ tấn công kiểu này sẽ khó thực hiện hơn.

Thay vào đó, IS hiện nay dựa chủ yếu vào việc kêu gọi những người ủng hộ trên khắp thế giới thay chúng thực hiện các vụ tấn công khủng bố. Nhưng điều này cũng có nghĩa các vụ tấn công khủng bố sẽ không còn được lên kế hoạch kỹ lưỡng, không gây thiệt hại quy mô lớn và dễ bị phát hiện hơn.

Rất nhiều chuyên gia đều nhận định rằng việc IS bị mất các “thành trì” quan trọng của chúng - Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria - chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng nếu điều đó xảy ra, IS sẽ như thế nào?

“Thậm chí khi vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria của chúng bị chiếm lại, cũng không có nghĩa rằng IS đã bị dập tắt hoàn toàn” - Fawaz Gerges, tác giả của cuộc sách “ISIS: Một lịch sử”, nhận định.

Dù chia sẻ hệ tư tưởng độc hại giống một số tổ chức phiến quân khác, như al-Qaeda, nhưng IS khác ở chỗ chúng không chỉ huênh hoang về một nhà nước “Caliphate” và dám ra tay đánh chiếm làng mạc, xóa bỏ đường biên giới để thành lập nó. Và mô hình mà IS từng dựng lên sẽ là một tiền đề để các tổ chức cực đoan khác làm theo.

Vietbf @ sưu tầm.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-06-2016
Reputation: 137093


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,376
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	122.5 KB
ID:	945037  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,925 Times in 7,053 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 10-06-2016   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 48
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

Nhà nước Hồi giáo bị cả nhân loại lên án thì không có lý do tồn tại...
NongDan_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12195 seconds with 13 queries