Thịt gà là một thực phẩm lành tính và mang nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt thịt gà bổ xung rất nhiều chất cho những người bệnh mới ốm dậy. Tuy nhiên nếu ăn sai cách th́ bổ đâu chẳng thấy chỉ thấy mang bệnh vào thân
Thịt gà được xếp vào nhóm thịt trắng được cho là tốt hơn so với thịt đỏ (ít cholesterol hơn, chứa protein dễ hấp thu vào cơ thể, dồi dào chất béo không băo ḥa có lợi cho sức khỏevà năo bộ…).
Ngoài ra, theo Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, bổ dưỡng và không độc, đặc biệt có tác dụng bồi bổ cao cho người gầy yếu sút cân, suy kiệt cơ thể…
Tuy nhiên, nếu không biết chế biến và kết hợp ăn thịt gà với thực phẩm khác th́ thịt gà sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ư khi chế biến và ăn thịt gà:
1. Lưu ư khi chế biến thịt gà
Ră đông từ từ
Nhiều người có thói quen ră đông thịt gà theo kiểu truyền thống là, buổi sáng lấy thịt gà ra, để trong bồn rửa ră đông dần để buổi trưa nấu. Tuy nhiên thói quen này gây tác hại cho sức khỏe của bạn.
Lư do là, do nhiệt độ pḥng b́nh thường luôn nằm trong khoảng điều kiện lư tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc ră đông thụ động miếng thịt (hay cả con gà) trong nhiều tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy...) và các loại vi khuẩn gây hại khác phát triển.
Do vậy, bạn nên để thịt gà từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm, hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước, thịt sẽ ră đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.
Không chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra
Một số chị em không chuẩn bị trước nên thiếu thời gian ră đông, vội cho thịt gà từ tủ lạnh ra lên ngay bếp để luộc.
Và kết quả là, thịt gà nh́n bên ngoài tưởng chín rồi nhưng khi chặt ra bên trong vẫn c̣n sống, thịt bị đỏ. Cách khắc phục là bạn nên cho thịt gà vào ḷ vi sóng, bật chế độ ră đông rồi tiếp đó mới chế biến.
Ảnh minh họa.
2. Lưu ư khi ăn thịt gà với thực phẩm khác
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh th́ thịt gà tối kỵ với một số thực phẩm. Trong quá tŕnh hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp.
- Khi ăn thịt gà th́ không được ăn với thịt chó v́ thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết. Nếu uống nước cam thảo sẽ khỏi.
- Ăn thịt gà kiêng ăn tỏi, rau cải và hành sống v́ thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ đó ăn cùng nhau sinh ra kiết lị. Nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.
-.Thịt gà kiêng ăn muối vừng (muối mè và rau thơm): Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nhỡ ăn phải, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
- Cũng không nên ăn tôm với thịt gà v́ có thể gây ngứa ngáy khắp người.
- Thịt gà ăn kiêng với cá chép v́ thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
- Thịt gà kiêng với rau kinh giới v́ thịt gà tính can ôn thuộc phong mộc c̣n kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Và ngoài những sự kết hợp thực phẩm không tốt kể trên, chúng ta cũng cần lưu ư:
- Hạn chế ăn nội tạng gà v́ đây là bộ phận dễ nhiễm kư sinh trùng, vi khuẩn. Trong đó, đặc biệt lưu ư gan gà là bộ phần có nhiều dinh dưỡng nhất đồng thời cũng là nơi chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Do vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.
- Bên cạnh đó, mọi người cũng nên hạn chế ăn da gà. Da là mặt tiếp xúc với vi khuẩn, virus và chứa một số loại độc tố ḥa tan, hàm lượng cholesterol cao. Đây chính là nguyên nhân khiến người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp bị mẩn ngứa, nổi ban, khó thở sau khi ăn thịt gà.
- Những người gan yếu, xơ gan cũng nên hạn chế ăn thịt gà và các loại thực phẩm có tính nóng nói chung để tránh tăng nhiệt ở gan và khiến t́nh h́nh thêm nghiêm trọng.
Tuy nhiên, thực tế, không phải ngày nào chúng ta cũng ăn thịt gà nên nguy cơ gây hại của chúng không đáng kể. Ngoài ra khi ăn thịt gà, chúng ta nên tăng cường lượng chất xơ để cản trở cơ thể hấp thu cholesterol.
VietBF © Sưu Tầm