VBF-Người Nam có những món ăn bất hủ vì chỉ có người Nam làm mới đúng vị đúng kiểu. Món canh chua cá mú là điển hình, các món cá người Nam làm rất ngon vì là miền sông nước. Duới đây là cách làm hướng dẫn tỉ mỉ.
NGUYÊN LIỆU:
- 1 con cá bống mú làm sạch
- 1 bắp cải nồi (có thể thay thế bắp chuối bào)
- 3 trái cà chua lớn vừa
- 1 dọc bạc hà
- 1 lon nước dừa Coco
- Đường phèn
- 1 trái khóm làm sạch, cắt miếng nhỏ
- Ngò gai, rau húng quế hoặc rau om
- 3 đầu hành trắng bầm nhỏ
- Đường thốt nốt
- Nước mắm, me bột, đường, muối hột, dầu ăn
- Tỏi phi vàng
CÁCH LÀM:
-Cà chua cắt múi vừa ăn
- Bắp cải cắt mỏng,
- Cá làm sạch, trụng sơ qua nước sôi, sau đó vớt ra rửa sạch.
- Cách trụng: Cho nước lọc vào nồi, nước sôi, cho một ít ngò om vào nồi, nêm tí đường + tí muối, sau đó cho cá vào trụng cho vừa chín tới, khoảng 1 phút. Làm cách này khi nấu canh chua, cá sẽ không bị tanh.
- Cho 1 lon nước dừa Coco vào nồi + 1 cup nước lọc + khóm+ 1 cục đường phèn nhỏ cỡ đầu ngón cái.
- Nấu sôi, sau đó cho me bột vào (nhớ cho từ từ, đừng có cho nhiều quámột lúc) + cà chua + bắp cải + 2 muỗng canh nước mắm + nửa muỗng cà phê muối hột.
- Nêm nếm vừa ăn, sau đó cho ngò gai, húng quế, tỏi phi vào. Cuối cùng thả cá đã trụng sẳn vào nồi.