Dưa hành là món không thể thiếu trong mâm cơm Tết truyền thống của người Việt. Đừng tưởng muối dưa hành mà dễ nha. Để đạt đủ tiêu chuẩn gịn, trắng và lại không hăng của các bà, mẹ Hà Nội là phải có mẹo nha.
Xếp hành vào lọ, dùng tăm tre chèn trên mặt để hành không bị thâm
Dưa hành là một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy là một món dưa muối đơn giản nhưng nó tạo nên vị ngon, lại c̣n chống ngán cho bữa cỗ nhiều thịt cá, giúp tránh đầy bụng.
Có nhiều cách khác nhau để muối hành củ như muối hành truyền thống, muối hành cay... Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang chia sẻ cách muối hành củ chua ngọt từ mắm, dấm và đường. Đây là cách muối hành củ ngon tuyệt giúp hành chín gịn, chua ngọt vừa đủ và không sợ bị lên men quá dẫn tới bị hỏng.
Nguyên liệu:
- 300g củ hành trắng
- 200ml dấm ăn
- 100ml nước lọc
- 50g đường
- 40g muối
- Nước vo gạo
Cách làm:
Bước 1: Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm cho bớt hang và bụi bẩn ra bớt
Bước 2: Ḥa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ. Lưu ư không cắt gốc để tránh hành bị ủng, nhún. Rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết th́ tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước.
Bước 4: Đậy nắp kín, để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.
Khi ăn bạn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn thêm vài miếng ớt xắt lát tùy thích.
Dưa hành gịn, ngọt ăn cùng thịt đông, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon.
Therealtz © VietBF