Gị lụa là món ăn truyền thống của người Việt. Ở trong nước th́ lúc nào cũng có thể mua được ngoài chợ nhưng ở nước ngoài thèm gị lụa th́ làm thế nào. Với tŕnh tự như sau bạn có thể tự làm gị lụa tại nhà mang hương vị truyền thống thơm ngon và đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu:
- 700 gr thịt heo xay sẵn (nạc lẫn mỡ)
- 30 gr bột năng hay bột bắp, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh bột tỏi và hành, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tiêu, 50 ml nước đá lạnh (cần thật lạnh), 1 muỗng canh bột nở.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra, cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm, bột tỏi hành.
Ấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây và cho tiếp 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 25-30 giây th́ ngưng một chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng, rất dẻo và dính là đă đạt được yêu cầu.
Bước 2: Bạn có thể gói gị bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
Trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy gị sống cho vào giữa. Để gị sống không dính tay bạn thấm vào tay một ít nước lạnh.
Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gấp lại (giống như ḿnh hay gói bánh tét).
Gấp 1 đầu chả lại, dựng đứng cây chả lên, cắt bớt phần dư nếu lá thừa nhiều. Dùng tay ấn đầu gị xuống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc hay gói thêm bên ngoài một lớp màng thực phẩm.
Bước 3: Lăn tṛn cho cây gị cho tṛn hơn.
Bước 4: Cho gị vào hấp 45 phút kể từ khi nước sôi. Khi gị chín, lấy ra. Lăn cây gị lên bàn để ráo nước.
Lúc ăn, cắt từng khoanh gị lụa rồi thưởng thức với tương ớt hoặc mắm ớt nhé!
Chỉ với cách làm đơn giản nhưng bạn sẽ có cây gị lụa đẹp, dai, gịn không thua ǵ ngoài hàng lại an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc các bạn thành công!
VietBF © sưu tập