Tỏi là loại kháng sinh tự nhiên tốt vào loại bậc nhất. Nó có tác dụng pḥng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch. Trong tỏi có hai hoạt chất liallyl sulfide và ajoene có nhiều tác dụng trong việc pḥng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan tới tim mạch, huyết áp, năo bộ…
Ngoài ra, loại củ này c̣n có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và pḥng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…
Tuy nhiên, tỏi mặc dù tốt nhưng lại không thể sử dụng một cách tùy tiện. Nguyên tắc "chín không" dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng loại củ "nhỏ nhưng có vơ" này một cách an toàn và hiệu quả.
1. Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt
Trung y có câu: "Tỏi có trăm cái lợi, duy chỉ hại con mắt". Bởi loại củ này có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.
2. Không ăn tỏi khi đang bị đi tả
Với người b́nh thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.
Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới t́nh trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh t́nh trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.
3. Không ăn tỏi với các loại thực phẩm kiêng kỵ
Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn với tỏi bao gồm: Thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó.
Tỏi kết hợp với thịt gà sẽ dẫn tới kiết lỵ, ăn cùng trứng sẽ tạo thành chất độc. Tương tự như vậy, cá trắm nấu cùng tỏi khi ăn sẽ dễ dẫn tới t́nh trạng chướng bụng. Tỏi ăn cùng thịt chó sẽ bị chứng khó tiêu.
4. Không ăn tỏi khi đói bụng
Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác th́ rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
5. Không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hóa
Có những người không ăn được tỏi bởi lư do hoặc là dị ứng hoặc không tiêu hóa được. V́ vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... th́ rất có thể bạn đă bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
6. Không ăn tỏi nếu có tiền sử mắc các bệnh về gan
Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể pḥng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên tŕ ăn tỏi hằng ngày. Đây là cách làm "lợi bất cập hại".
Danh y nổi tiếng Trung Quốc Lư Thời Trân từng viết: "Tỏi ăn lâu dài sẽ tổn thương gan". Nguyên nhân là do loại củ này có vị cay, tính nóng, gây kích thích mạnh.
Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.
7. Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh nặng
Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc.
Không ăn tỏi khi đang sử dụng thuốc: Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... người bệnh không nên ăn tỏi, v́ nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.
8. Không ăn tỏi nếu có thể trạng suy yếu
Theo kinh nghiệm của cổ nhân, ăn quá nhiều tỏi sẽ làm tiêu tan khí huyết. Cuốn "Thảo mộc ṭng tâm" của Trung Hoa từng ghi chép: "Tỏi cay, nóng, có độc, khiến sinh đờm, phát nhiệt, loăng khí, hao máu. Người thể trạng suy yếu, nóng trong th́ chớ nên ăn."
9. Không ăn tỏi quá nhiều
Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.
Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí c̣n ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
Therealtz © VietBF