Món cá kho luôn làm bữa cơm đậm đà hơn bao giờ hết. Đặc biệt khi bạn chọn cá nục để kho. Nhưng để kho ngon, nhừ, ngọt thịt th́ không phải đơn giản đâu nha.
Bước 1: Bước đầu tiên để món cá được ngon đúng vị th́ bạn cần chọn được con cá sao cho to vừa phải, c̣n tươi nữa nhé. Sau đó mổ bỏ hết phần ruột cá và bóp với chút muối cho bớt tanh rồi rửa lại cá cho sạch, tiếp đến bạn cắt con cá làm 2 hoặc 3 khúc,rồi để cho cá ráo nước (để ráo để khi rán cá không bị bắn dầu ra ngoài nhiều).
Bước 2: Tiếp theo bạn rửa sạch cà chua, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lơi, thái thành h́nh những múi cau. Dứa th́ bạn gọt vỏ, cắt bỏ hết mắt, bỏ lơi, thái miếng vừa ăn là được.
Bước 3: Đối với hành củ và tỏi th́ bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và xắt nhỏ ra.
Ớt cũng rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát.
Gừng th́ bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần c̣n lại bạn thái sợi.
Hành lá bạn cắt bỏ rễ và rửa sạch toàn bộ.
Bước 4: Xong các bước chuẩn bị, bây giờ là bước chính đây, bạn bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già ṛi mới cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ qua 2 mặt rồi vớt cá ra đĩa.
Bước 5: Tiếp theo bạn cho nồi kho lên bếp, bạn dùng phần dầu chiên cá c̣n dư ở trên vào. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơm lên, tiếp đến cho cà chua, dứa cùng 1/2 th́a bột nêm vào xào cho chín kỹ.
Bước 6: Bây giờ bạn cho cá đă chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho.
Cho thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, một chút xíu đường vào kho cùng. Chú ư bạn đổ nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn c̣n một lớp nước sốt bên dưới, nếu bạn đun lửa to cá sẽ nhanh bị cháy lắm đó!
Bước 7: Khi cá đă chín bạn cho phần gừng thái sợi và 1 th́a nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp đi, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt c̣n lại và xíu tiêu lad được.
Món cá nục kho dứa này ăn nóng cùng cơm là ngon tuyệt vời ông mặt trời luôn đó!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá nục kho dứa!
Mẹo chọn cá nục và các loại cá biển tươi ngon
Cách chọn mua cá biển tươi ngon nhất cần quan tâm các yếu tố như sau:
Mắt cá
Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lơm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.
Mang cá
Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi.Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Sau khi đánh bắt cá thu thường được cấp đông. Nếu không biết cách lựa chọn bạn có thể mua phải cá đă đông lạnh quá lâu hoặc bị vi khuẩn xâm nhập khi ră đông, bày bán.
Vảy cá
Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. C̣n vây cá ươn th́ mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
Bụng cá
Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. C̣n cá ươn th́ hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, ḷi ra ngoài, bụng cá ph́nh to.