Cơm cháy chà bông là món ăn ngon đến mức hấp dẫn làm cho người ta chỉ cần nh́n và ngửi đă thấy thèm lắm rồi. Bạn không phải lo ra ngoài hàng mới có, ḿnh tự làm tại nhà được mà. Cách làm cơm cháy chà bông rất đơn giản.
Cơm cháy chà bông được xem là một món ăn vặt vô cùng kích thích vị giác, cắn một miếng ta sẽ cảm nhận được độ gịn rụm của cơm, vị cay the the của ớt, vị mặn của chà bông cùng mùi thơm của hành phi. Để có được món ăn vặt chất lượng, thay v́ mua cơm cháy làm sẵn bạn có thể học cách làm cơm cháy chà bông và tự tay chế biến cho ḿnh.
1/ Nguyên liệu
- 250g gạo nếp
- 250g gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)
- 100gr chà bông
- 1 lít dầu ăn
- 1 bó hành lá
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột nêm
2/ Dụng cụ
- Chảo
- Ḷ nướng
3/ Các bước thực hiện
Sau đây là cách làm cơm cháy chà bông, các bạn cứ theo các bước dưới đây là được.
Nấu cơm nếp: Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm b́nh thường.
Hong cơm nếp: Trải cơm nếp đă nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để ép cơm hoặc dùng 1 cái ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay.
Khi cơm nếp đă nguội th́ dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong ḷ rất nhiều.
Sấy cơm nếp: Hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack hoặc lên khay, sấy trong ḷ nướng ở 120 độ C trong ṿng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá tŕnh sấy, dùng cây đũa kênh cửa ḷ để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn.
Nếu không có ḷ sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong ṿng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.
Chiên cơm nếp: Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu ḷng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già th́ vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.
Lưu ư: Muốn biết dầu đă nóng già hay chưa th́ đợi khi dầu đă nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đă đủ nóng để chiên.
Pha nước mắm đường: Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đă pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.
Phi hành lá: Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng th́ cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.
Cách làm cơm cháy chà bông cho bữa ăn vặt
Phết mỡ hành chà bông: Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên mâm hoặc lên rack), rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.
4/ Bí quyết
- Món cơm cháy chà bông thường được sử dụng 100% gạo nếp, nhưng nếu muốn cơm cháy gịn và xốp như ở tiệm th́ nên trộn nếp và gạo với tỉ lệ 50-50.
- Khi trải cơm nếp ra khay, cố gắng trải cơm thành 1 lớp mỏng để sau dễ sấy, dễ chiên.
Therealrtz © VietBF