Cóc là thứ quả có rất sẵn ở Nam bộ. Đây là thứ quả không chỉ để ăn chơi đâu, trong quả cóc chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích ngon miệng. Quả cóc c̣n có 7 công dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe.Chúng ta cùng t́m hiểu:
Quả cóc có chứa những vitamin rất tốt cho mắt, giảm nguy cơ ung thư
Theo Đông y, công dụng của quả cóc là thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid ascorbic, trong 100g thịt cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm. Để hiệu quả, dân gian có cách dùng cóc chấm muối nhai thật kỹ và nuốt từ từ giúp giảm ngay chứng đau họng rất tốt.
Hỗ trợ bệnh nhân bị tiểu đường
Đối với những người bị tiểu đường tuưp II, ăn quả cóc giúp làm giảm lượng đường trong máu. Mọi người có thể chế biến bằng cách tách lấy cùi quả cóc, bỏ hạt, thái nhỏ sấy hoặc phơi khô, nghiền thành bột mịn, bảo quản khô ráo không để bị ẩm mốc.
Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư
Ít ai biết rằng, quả cóc là trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bên cạnh đó, vitamin C c̣n hỗ trợ tổng hợp collagen, hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.
Tốt cho mắt
Vitamin A trong cóc đóng vai tṛ quan trọng trong việc cải thiện tầm nh́n. Vitamin này chủ yếu là retinol rất quan trọng cho hoạt động thị giác. Thiếu vitamin A sẽ gây ra bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc. Hợp chất retinol rất tốt cho vơng mạc mắt.
Khắc phục t́nh trạng thiếu máu
Trong 100g cóc có đến 30mg sắt, hỗ trợ cho việc h́nh thành các tế bào máu đỏ. Ngoài sắt, quả cóc c̣n chứa vitamin B1 giúp sản xuất các tế bào máu đỏ và làm tăng lưu lượng ô-xyy trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Trong 100g cóc sẽ cung cấp khoảng 3,2 mg sắt, 32mg canxi, đáp ứng 18% lượng chất sắt và 3% lượng canxi cho cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển ôxy và tạo ra các tế bào máu trong cơ thể.
Trị đau họng, cảm cúm
Trong 100 g thịt của quả cóc có chứa tới 42mg a-xít ascorbic và chứa nhiều chất sắt. Nhờ đó mà cóc có khả năng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Ngoài ra, khi bạn nhai thật kỹ trái cóc với một chút muối, sau đó nuốt dần c̣n có tác dụng trị đau hầu họng.
Hoặc có một cách khác là bạn chỉ cần chấm thịt quả cóc với muối, sau đó nhai thật kỹ rồi nuốt từ từ là sẽ hết bị đau họng.
Ngay cả vỏ cóc cũng là một nguyên liệu trị tiêu chảy hiệu quả
Trị tiêu chảy
Từ lâu vỏ cây cóc được dùng làm nguyên liệu trong bài thuốc trị tiêu chảy. Hiện, Đông y vẫn dùng và cho hiệu quả tốt. Đó là lấy vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ sắc uống. Lấy khoảng 4 miếng vỏ cây của 2 loại, mỗi miếng bằng ngón tay cái, nấu với 750ml nước c̣n 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, sẽ giảm nhanh bệnh tiêu chảy.
Giảm cân
Quả cóc cung cấp ít calo. 100g thịt cóc cung cấp khoảng 29calo, chất béo có trong trái cóc là chất béo có lợi. Đặc biệt chất xơ có nhiều trong trái cóc mang lại cảm giác no bụng lâu nên sẽ không làm cho bạn thèm ăn và ăn ít đi. Từ đó kiểm soát các cơn đói cũng như cân nặng một cách hiệu quả.
Mặc dù quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, cóc có vị chua, chứa một lượng a-xít rất lớn. Chúng có thể gây nên t́nh trạng thừa axít trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày.
VietBF © sưu tập