Những món ăn chiên rán được rất nhiều ưa thích. Nhưng bạn có biết tại sao những món chiên luôn phải gịn ngon không? Bí quyết để làm được như vậy đă có ngay dưới đây.
Rán cá:
Bạn nên thấm cá cho thật khô để tránh văng dầu khi rán. Có thể lăn cá qua bột ḿ khô để món cá rán không bị văng dầu, không dính chảo và không bị nát. Khi rán để nhỏ lửa nhưng trước khi lấy cá ra nên vặn lửa to để cá ráo dầu sẽ gịn lâu hơn.
Rán chả gị:
Nên rán 2 lần. Lần đầu rán cho chả gị vừa chín, vỏ ng̣ai c̣n trắng. Khi gần ăn mới cho chả gị vào rán lại trên lửa nhỏ để chả gị vàng từ từ và gịn. Phải rán chả gị theo từng mẻ. Hết mẻ này mới rán đến mẻ khác. Không cho chả gị mới vào rán chung với mẻ chả gị cũ, v́ như thế nhiệt độ của chảo dầu sẽ giảm xuống đột ngột, không đảm bảo độ nóng cần thiết cho dầu và làm chả gị mau ỉu khi nguội.
Rán trứng:
Phải để lửa thật nhỏ và đậy vung để trứng chín dần. Tráng trứng dàn thật đều khắp mặt chào. Khi trứng gần chín có thể lật mặt trứng, hoặc gấp trứng lại làm đôi, để lửa nhỏ, đậy vung thêm khoảng 3 phút là trứng chín hẳn. Đặc biệt nếu rán trứng với hành tây, cần để lửa thật nhỏ và canh lửa kỹ, v́ chất đường trong hành tây dễ làm trứng khét.
Rán đậu:
Khi bắt đầu rán đậu, mẹ cần phải đảm bảo dầu ăn đủ nóng. V́ không phải là chảo chống dính, nên có thể cho chảo lên đun thật nóng rồi mới cho dầu (mỡ) vào chảo, để thêm một lúc rồi cho đậu vào. Hoặc cũng có thể đợi chảo khô rồi đổ dầu (mỡ) vào, đun nóng già. Nếu dầu ăn chưa đủ nóng, khi cho đậu vào rán, đậu sẽ bị dính chảo. Hơn nữa, dầu nóng, vỏ bên ngoài của đậu sẽ vàng gịn, đẹp mắt.
Lưu ư, dầu mỡ cho vào chảo nên ngập ít nhất 1/4-1/3 miếng đậu. Để thử dầu đă đủ độ nóng chưa, bạn có thể nhúng thử đũa xuống chảo dầu, thấy có tiếng dầu sôi xèo xèo là được. Hoặc cũng có thể thả vài hạt gạo vào trong chảo, thấy có tiếng xèo xèo như nhúng đũa là được, khi rán đậu th́ vớt gạo ra. Không nên đợi dầu nóng đến mức bốc khói sẽ khiến đậu nhanh bị cháy.
Tẩm ướp
Ít nhất là cá phải được ướp muối, bạn ướp khoảng 1% muối là được, ví dụ 1kg cá bạn sẽ ướp 10g muối. Ướp muối vừa để giữ cá tươi ngon không bị biến chất nhanh lại vừa để miếng cá đậm đà hơn.
Tuy nhiên bạn cũng có thể ướp thêm các vị khác như là th́ là khô, bột ớt ... tuỳ theo sự biến tấu của bạn.
Mong rằng những chia sẻ trên đây của tôi sẽ giúp bạn có một đĩa cá vàng ruộm, vỏ gịn mà thịt mềm ngọt thơm ngọt.