99% người đang mắc sai lầm chết người về thói quen rửa thực phẩm mà không hề hay biết. Hầu hết tất cả mọi người đều đang mắc sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề làm sạch thực phẩm trước khi sử dụng trực tiếp hoặc chế biến. Hăy thay đổi đi trước khi hối không kịp.
Chúng ta thường có thói quen chọn lựa, làm sạch và sử dụng thực phẩm theo kinh nghiệm được truyền lại từ người đi trước hoặc theo suy nghĩ của bản thân. Nhưng trên thực tế, có nhiều cách làm đang mắc sai lầm về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không phải ai cũng biết. Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến hoặc dùng trực tiếp, tưởng chừng là công đoạn không thể bỏ qua nhưng nó lại vô t́nh gây hại trong nhiều trường hợp.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm cơ bản và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn đang hiểu sai về cách làm sạch nó. Nhiều loại thực phẩm khi rửa sẽ dẫn đến sự lây lan vi khuẩn và để lại hậu quả khó lường. Vậy làm thế nào để chuẩn bị thực phẩm an toàn khi nấu nướng? Hăy cùng xem và ghi nhớ ngay nhé!
1. Thực phẩm không bao giờ được rửa
Trứng
Vỏ trứng có một chất đặc biệt giúp bảo vệ khỏi sự nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Bạn không nên rửa trứng, bởi nước sẽ tiêu hủy lớp bảo vệ này.
Thịt gà
Vi khuẩn trên thịt gà sống rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đặc biệt là vi khuẩn salmonella. Nhiều người nghĩ rằng rửa thịt gà trước khi nấu sẽ giúp giải quyết vấn đề này, nhưng nó hoàn toàn là sai lầm. Khi bạn rửa thịt gà, nước đă sử dụng sẽ làm cho vi khuẩn lây lan đến tay bạn và cả bồn rửa chén. Chỉ cần bạn đem đi nấu, vi khuẩn sẽ chết. Theo các đầu bếp, tốt hơn là đun sôi gà hai lần: sau khi nước sôi lần đầu tiên, bạn thay nước và tiếp tục chế biến món ḿnh muốn nấu.
Thịt
Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa các loại thịt tươi (thịt ḅ, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu), bởi việc rửa sẽ khiến vi khuẩn lan truyền đến tay của bạn và bồn rửa chén. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Mẹo dành cho bạn, trước khi nấu, hăy sử dụng khăn ăn để loại bỏ nước thịt khỏi bề mặt của nó. Sau đó, dùng xà pḥng và nước nóng để rửa tay.
Ḿ ống
Rửa ḿ ống không phải là một ư tưởng hay để làm sạch nó. Các đầu bếp nghĩ rằng, làm sạch ḿ ống với nước sẽ khiến lớp tinh bột bị loại bỏ, làm giảm khả năng hấp thụ nước sốt của món ăn. Bạn có thể rửa ḿ ống trong trường hợp muốn dùng nó làm một loại salad hoặc chế biến món xào.
Nấm
Bạn không nên ngâm nấm trong một thời gian dài hoặc rửa chúng quá lâu bằng nước. Nấm hấp thụ nước rất tốt. Tốt nhất, bạn nên rửa sạch nấm thật nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Đặc biệt, bạn chỉ nên rửa nấm trước khi nấu. Nếu không, chúng sẽ nhanh hỏng và mất độ đàn hồi.
Xem thêm: Bỏ 10 triệu đi Spa cũng không bằng 30 giây ngâm mặt với nước soda theo cách này, da bóng láng không lo nổi mụn
2. Thực phẩm luôn luôn phải rửa với nước
Nếu nh́n thấy trái cây và rau củ có vỏ ăn được sạch và bóng, điều đó không có nghĩa là bạn không cần rửa chúng. Ngược lại, bạn luôn luôn phải làm sạch các thực phẩm này bằng nước sạch, tuyệt đối không sử dụng xà pḥng. Sau đó, chỉ cần làm khô chúng bằng khăn giấy sạch là có thể ăn được.
Đồ hộp
Vi khuẩn không thể vào bên trong thực phẩm nhờ vào nắp đồ hộp. Nhưng nếu bạn không rửa bên ngoài vỏ đồ hộp trước khi mở, chắc chắn sẽ có một lượng vi khuẩn đáng kể xâm nhập vào thực phẩm.
Trái cây và rau củ có vỏ không ăn được
Cho dù chúng ta có thể bóc và loại bỏ vỏ của những thực phẩm này, th́ vi khuẩn từ da cũng hoàn toàn có thể lây lan vào phần ăn được. Đó là lư do tại sao, bạn luôn cần rửa sạch chuối, dưa hấu, cam và các loại trái cây, rau củ có vỏ khác trước khi ăn, dù bạn không hề tiêu thụ vỏ của chúng.
Các loại hạt
Bạn nên rửa các loại hạt trước khi sử dụng, ngay cả khi chúng đă được bóc vỏ. Bởi chúng ta không bao giờ biết chắc chắn về cách chúng được lưu giữ và vận chuyển. Ngoài ra, rửa sạch hạt sẽ giúp loại bỏ axit phytic, một loại chất được sử dụng để bảo vệ hạt khỏi kí sinh trùng, nhưng nó cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.
Hoa quả sấy khô
Loại thực phẩm này được xem là một trong những loại bẩn nhất. Điều này đặc biệt đúng với những loại quả được bán theo trọng lượng. Ngay cả khi mua trái cây sấy khô được đóng gói nhăn mác đẹp, bạn cũng cần phải rửa, thậm chí ngâm nó vài giờ trước khi ăn.