Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến, bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Sỏi thận là do kết quả của sự kết tủa một số chất chứa trong nước tiểu. ... Sỏi thận có thể do nhiễm khuẩn đường tiểu (viêm thận, viêm bàng quang, niệu đạo,...).
Nếu bạn đang bị sỏi thận, cần hạn chế hoặc tuyệt đối tránh những thực phẩm dưới đây.
Hải sản là thực phẩm cần tránh nếu bạn bị sỏi thận
Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh ăn các loại hải sản, thịt và các thực phẩm giàu chất đạm khác v́ chúng có nhiều hợp chất gọi là purine. Khi nồng độ purine trong cơ thể tăng lên, nó làm tăng sản xuất acid uric, dẫn đến sỏi thận.
Người bệnh sỏi thận nên tránh ăn hải sản (Ảnh minh họa)
Muối sodium
Muối sodium là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói. Những người bị sỏi thận cần giảm lượng muối sodium ăn vào, nếu không bệnh t́nh sẽ càng trầm trọng. Những thực phẩm có chứa lượng muối sodium cao bạn cần tránh là cá chiên, cá khô, dưa chua, nước sốt đóng hộp, sốt cà chua, chutneys, bơ muối, hạt ướp muối, pho mát, rau đóng hộp, đậu phộng và bất cứ loại thực phẩm đóng gói nào.
Ads by AdAsia
Thịt / Chất đạm
Chất đạm được khuyên dùng cho bệnh nhân lọc máu trong khoảng từ 8-10 ounce (1 ounce tương đương 28gr) mỗi ngày. Các thực phẩm giàu chất đạm như cá, thịt và trứng nên được tiêu thụ hàng ngày, nhưng điều quan trọng là phải kiểm soát số lượng. Ví dụ: mỗi bữa chỉ nên ăn 1 con cá nhỏ hoặc một nửa miếng ức gà. Sự dư thừa thức ăn có chứa chất đạm có thể có những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Trà
Hầu hết chúng ta bắt đầu ngày mới với một tách trà nóng và nó cũng có lợi ích sức khoẻ của bạn. Điều này tốt cho người b́nh thường nhưng nếu bạn đang bị sỏi thận, điều này có thể rất có hại. Việc tiêu thụ trà chỉ có thể làm trầm trọng thêm và tăng kích thước của những viên sỏi.