Những thói quen này được nhiều người áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chúng khiến bạn trở nên mệt mỏi và ́ ạch hơn sau khi thực hiện. Thế nhưng, ít ai có thể "rút kinh nghiệm" và từ bỏ những thói quen này.
Không nên ăn thịt ḅ hay các loại thịt nhiều đạm vào buổi tối
Nguyên nhân là lượng protein tiêu thụ vào buổi tối sẽ các bộ phận trong cơ thể bị quá tải để tiêu hóa chúng, khiến bạn có cảm giác khó tiêu và khó đi vào giấc ngủ.
Không nên gọt vỏ khoai tây
Lư do: chất bổ dưỡng nhất của khoai tây là kali, sắt, phốt pho và vitamin C, chủ yếu chứa trong vỏ. Bạn chỉ cần rửa sạch vỏ, ngâm cho sạch, sau đó nướng hoặc hầm. Một lưu ư quan trọng là nếu khoai tây có phần vỏ chuyển sang màu xanh th́ có thể nó đă nhiễm một số chất độc hại. Trong trường hợp này, bạn gọt vỏ, hoặc an toàn hơn là ăn củ khác.
Không gọt vỏ kiwi
Lư do: Chúng ta có thể thu được nhiều hơn gấp 3 lần chất xơ và chất chống oxy hóa và các chất giúp tiêu diệt staphylococcus và vi khuẩn E.coli gây bệnh đường tiêu hóa chỉ bằng cách ăn vỏ quả kiwi.
Nên ăn cà rốt nấu chín
Lư do: Cà rốt luộc có nhiều beta-carotene và lutein tốt cho thị lực và chúng cũng làm cho làn da của bạn trông trẻ hơn. Nấu chín cà rốt giúp cơ thể hấp thụ chúng tốt hơn 5 lần so với khi ăn trực tiếp.
Nên nướng cà tím
Lư do: nồng độ kali tăng trong quá tŕnh nướng cà tím, trong khi đó lượng nitrat và nitrit giảm đi. Bằng cách nướng, cà tím sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với việc chiên, xào.
Không nên ăn cơm vào buổi tối
Lư do: Gạo cung cấp nhiều calo cho cơ thể. Ăn cơm vào ban ngày, cơ thể đủ thời gian để tiêu hóa và đốt cháy lượng calo thu được. Trong khi đó, ăn vào ban đêm, bạn sẽ bị nhanh mập hơn và cũng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Không nên hấp măng tây
Lư do: Nếu chiên măng tây trong 5-7 phút, bạn sẽ bảo quản được nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hơn, thay v́ hấp hay luộc chúng. Đó là chưa kể, nguồn vitamin C có giá trị trong măng tây sẽ tan trong nước khi hấp.
Không nên luộc bắp cải
Lư do: Carotene và chất chống oxy hóa trong bắp cải biến mất khi được đun sôi. Nhưng khi muối bắp cải, hàm lượng vitamin C tăng, giúp cơ thể tiêu hóa protein. Nhiều người chỉ cần ăn một th́a dưa bắp cải hàng ngày cũng cung cấp đủ vitamin v́ nó sở hữu nhiều phốt pho, kali, canxi, vitamin C, vitamin K và thậm chí probiotics.
Không nên cho ngay tỏi vào món ăn sau khi thái
Lư do: Một thành phần cực kỳ hữu ích của tỏi được gọi là allicin được h́nh thành khi thái hay cắt tỏi. Chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, chống oxy hóa, kháng khuẩn và bảo vệ hệ miễn dịch. Nhưng quá tŕnh này mất một thời gian th́ mới phát huy tác dụng, v́ vậy tốt hơn là nên chờ khoảng 5-10 phút sau khi thái hay đập dập, trước khi thêm tỏi vào một món ăn.
Nên ăn cà chua hầm
Lư do: Mặc dù chúng ta sẽ mất một số vitamin C khi hầm cà chua nhưng việc này sẽ có thể làm tăng hàm lượng lycopene. Đây là sắc tố tạo thành cho cà chua màu đỏ, chúng có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh nhất, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và chống viêm.
Không gọt vỏ bí ngô
Lư do: vỏ bí ngô có một số khoáng chất, chất xơ và vitamin C nên sẽ rất lăng phí nếu bỏ đi phần quư giá này khi gọt vỏ.
Không uống trà đen với sữa
Lư do: Các nhà khoa học phát hiện ra rằng casein - là các protein có trong sữa - sẽ hạn chế những chất có ích cho sức khỏe của trà. Uống trà đen không bỏ sữa sẽ có ảnh hưởng tích cực đến chức năng của hệ thống tim mạch.
VietBF © Sưu Tầm