Đau nhức xương khớp khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Để trị những cơn đau xương, bạn nên sử dụng bắp cải. Không chỉ vậy, những ai bị bệnh về đường tiêu hóa cũng nên dùng bắp cải thường xuyên để làm giảm bệnh t́nh.
Giảm đau nhức
Ép bắp cải lấy nước uống, c̣n bă đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.
Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
Chữa ho nhiều đờm
Dùng 80 - 100g bắp cải, nửa lít nước, sắc c̣n 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.
Đái tháo đường: Bắp cải có tác dụng làm giảm quá tŕnh đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp pḥng và trị bệnh đái tháo đường type 2.
Món ăn từ bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà c̣n có tác dụng chữa bệnh.
Chữa loét dạ dày tá tràng
Nước ép bắp cải giúp chóng làm lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột. Cách làm nước ép bắp cải như sau: Bóc từng lá bắp cải (lấy cả lá xanh bên ngoài), rửa nhiều lần cho sạch, dọc đôi từng lá theo sống lá. Chần qua với nước sôi. Vớt ra để ráo nước. Cho vào cối sạch, giă nát, lấy vải màn hay gạc sạch lọc lấy nước. 1kg bắp cải có thể ép được khoảng 500ml nước. Liều dùng: Mỗi ngày ép 1.000ml nước bắp cải, chia làm nhiều lần để uống, mỗi lần khoảng 250ml, uống thay nước, có thể thêm đường hoặc muối. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng. Điều trị bằng nước ép bắp cải không có biến chứng ǵ, có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dày, tá tràng khác.
Ngoài ra dùng nước ép bắp cải c̣n có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, pḥng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da.
Pḥng tránh ung thư đường tiêu hóa
Những nghiên cứu đă chỉ ra rằng, tất cả các loại cải đều có tác dụng pḥng chống ung thư, nhưng rơ rệt nhất được xác định bắp cải. Nếu ăn một tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể pḥng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
VietBF © Sưu Tầm