Cách phân biệt nem chua làm từ thịt hỏng nhiều người không biết. Nhiều người yêu thích món ăn nhậu này. Nem chua làm từ thịt ôi ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.
Màu sắc nem
Trước tiên là phải quan sát màu sắc nem, nem ngon, được làm từ nguyên liệu sạch phải có màu tự nhiên, hơi hồng đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc.
Kết cấu nem
Việc xem kết cấu nem cũng rất quan trọng. Dùng tay nắn nhẹ nem, thấy nem có độ chắc, kết cấu chặt chẽ là nem chuẩn. Ngoài ra, khi cắn th́ nem phải có độ gịn, dai nhất định nếu nem chua bóp vào thấy mềm oặt, bở ra, thịt và b́ không dính nhau chặt chẽ th́ rất có thể là nem được làm từ thịt hỏng.
Mùi vị
Không chỉ màu sắc, chỉ ngửi mùi cũng biết được nem có chất lượng hay không. Nem chua chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Nem chua được làm từ thịt hay b́ thối thường có mùi hôi, ôi, hơi nhớt, không được mua.
Độ trong của b́
Khi quan sát, cần để ư đến sợi b́ của nem chua. Sợi b́ phải không quá trong, nếu nem quá trong có thể đă sử dụng chất tẩy trắng. Sợi b́ chất lượng phải có màu hơi đục, độ dai vừa phải, ăn vừa gịn, vừa mềm.
Thời gian làm nem
Khi quan sát nem, nên hỏi người bán về thời gian sản xuất và thời gian ăn được nem để khi nếm có sự cảm nhận chuẩn nhất. Nem ngon, được là từ nguyên liệu chất lượng thường chín sau 2-3 ngày làm, tùy theo thời tiết. Mùa hè nem sẽ chín nhanh hơn, c̣n mùa đông, trời lạnh, nem chín lâu hơn một chút.
C̣n nếu nem chua vừa làm xong, đem về để 4-5 ngày vẫn chưa chín th́ cần thận trọng trước khi ăn bởi rất có thể nem được sử dụng quá nhiều chất bảo quản.
Ngoài ra, khi mua nem chua, chị em cần để ư cần mua ở địa chỉ gia truyền, cơ sở sản xuất uy tín. Không mua ở các cửa hàng trôi nổi, các địa điểm du lịch nhưng lại không rơ địa chỉ nguồn gốc.