HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default "Con bài tẩy" đảo ngoặt căng thẳng thương mại Mỹ, Trung là đây
Hiện nay mối quan hệ gì giữa Triều Tiên và cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng đã xuất hiện tình tiết mới. Triều Tiên đang chính là con bài để Mỹ nhượng bộ Trung Quốc?

Chuyến công du mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc khá ngắn ngủi. Sau hành trình 20 tiếng đồng hồ trên tàu hoả, ông Kim chỉ ở lại thủ đô Bắc Kinh chưa đầy một ngày. Tuy nhiên, tờ Washington Post nhận định, đây vẫn là một chuyến thăm quan trọng; và đáng nói hơn, khán giả mục tiêu mà nó nhắm tới chính là Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đang theo đuổi một chính sách đối thoại đầy tham vọng có liên quan tới cả Triều Tiên và Trung Quốc.



Ông Kim Jong-un ngồi tàu hơn 20 tiếng từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh

Lần thăm viếng thứ tư của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh trong 10 tháng trở lại đây, đồng thời cũng tỏ ra không "rầm rộ" như những chuyến đi trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tham dự một bữa tiệc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối thứ Ba (8/1), cũng chính là sinh nhật lần thứ 35 của mình. Sáng hôm sau, ông tham quan một nhà máy sản xuất thuốc truyền thống Trung Quốc, ăn trưa với Chủ tịch Tập và sau đó quay trở về Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Trung Quốc Hoàn Cầu, các nhà phân tích nước này cho rằng, mục đích thực sự của chuyến công du không liên quan tới dược phẩm, mà là địa chính trị. Triều Tiên và Mỹ đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa hai ông Trump và Kim, sau cuộc gặp lịch sử tại Singapore hồi tháng Sáu.

Là thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo còn đương chức của Triều Tiên và Mỹ; tuy nhiên sau sự kiện, mỗi nước đều lên tiếng tố cáo nước kia vi phạm những lời hứa từng được nêu ra tại Singapore. Trong khi Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân công khai, họ vẫn chưa chính thức phi hạt nhân hoá. Cùng lúc, các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc vẫn duy trì hiệu lực. Giới quan sát hy vọng, sau nhiều tháng "dậm chân tại chỗ", hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai có thể tạo ra những tiến triển thực sự.



Trung Quốc và Triều Tiên "nương tựa" nhau để đối phó Mỹ?

Tuy nhiên, theo Washington Post, cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc, dường như đang làm phức tạp mọi chuyện. Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Bắc Kinh, các nhà thương lượng từ Mỹ cũng đang có mặt trong cùng thành phố để thảo luận về những bước tiếp theo, nhằm làm dịu xung đột kinh tế giữa hai nước.

Cũng trong ngày 8/1, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng, các cuộc nói đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra "rất tốt đẹp". Tờ Wall Street Journal cũng nhắc tới một số động thái tích cực trong giải quyết bất đồng sau một ngày thảo luận thứ ba ngoài dự kiến. Mặc dù vậy, lại có không ít các nhà phân tích nhìn vào thời điểm ông Kim bất ngờ có mặt tại Bắc Kinh, và đặt ra câu hỏi, chuyến thăm này có ảnh hưởng như thế nào tới ngoại giao thương mại Mỹ - Trung Quốc?

Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng, thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ có lợi cho họ hơn rất nhiều nếu họ giải quyết được vấn đề Triều Tiên.

Donald Trump
Về lý thuyết, Trung Quốc có những động cơ rõ ràng khi gắn hạt nhân và ngoại giao thương mại cùng nhau. Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sử dụng lợi thế đòn bẩy của Trung Quốc liên quan tới Triều Tiên, như một sự nhân nhượng có giá trị trong thảo luận thương mại với Mỹ. Mục đích là dùng sự ủng hộ hơn từ Trung Quốc trong việc gây sức ép lên Bình Nhưỡng, để đối lấy những linh hoạt từ phía Washington.

Rõ ràng Bắc Kinh có không ít lợi thế đòn bẩy về Triều Tiên. Một báo cáo gần đây của Viện phát triển kinh tế Hàn Quốc chỉ ra, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng – chịu trách nhiệm tới 90% giá trị thương mại quốc tế của Triều Tiên từ năm 2000 trở lại đây. Một trong những "thành công" ấn tượng nhất trong chính sách "gây sức ép tối đa" lên Triều Tiên của ông Trump đó là thuyết phục được Trung Quốc thực thi trừng phạt đối với Bình Nhưỡng – điều mà Bắc Kinh đã do dự trong thời gian rất dài trước đó.

Thực tế có thể khác biệt đôi chút. Hóa ra đúng là trong năm ngoái, Trung Quốc từng muốn có thêm thời gian trong vấn đề thương mại nếu họ giúp thúc đẩy thành công Triều Tiên tham gia các đàm phán với phía Mỹ. Thậm chí tháng 4/2017, ông Trump từng viết trên Twitter: "Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng, thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ có lợi cho họ hơn rất nhiều nếu họ giải quyết được vấn đề Triều Tiên".

Mong đợi trên rõ ràng đã không thành công. Hơn một năm sau, Washington đã áp thuế lên Trung Quốc, châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng, tháng Sáu năm ngoái, ông Trump từng thoáng chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã không liên tục thực hiện các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. "Ông ấy [Tập Cận Bình] thực sự đã đóng cửa biên giới đó," ông Trump nói với các phóng viên tại Singapore. "Có thể hơi lỏng lẻo trong mấy tháng gần đây. Nhưng điều này cũng chấp nhận được".

Ông Tập và ông Kim có thể gắn kết với nhau nhờ núi sông và cả những nỗ lực để đối phó với Donald Trump.

Scott Snyder
Về phần Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim có thể thông qua Trung Quốc để đối phó với Mỹ và trong chờ sự giúp đỡ của một bên khi áp lực từ bên kia trở nên quá sức chịu đựng. Tổng thống Mỹ hiện tiếp tục coi hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un là mọt chiến thắng chính sách đối ngoại chủ chót. Do đó, lời hứa về những thắng lợi tương tự sắp tới, sẽ là một con bài mặc cả tiềm tàng cho Bình Nhưỡng.

Học giả Scott Snyder nhận định trên trang Hội đồng Quan hệ đối ngoại rằng, ông Tập và ông Kim có thể gắn kết với nhau "nhờ núi sông và cả những nỗ lực để đối phó với Donald Trump".

Mặc dù gần gũi về khoảng cách và chia sẻ lợi ích lâu dài nhưng ông Tập và Kim vẫn có thể tỏ ra xa lạ với nhau. Trong 5 năm đầu tiên lên nắm quyền lực, ông Kim Jong-un không hề đặt chân tới Trung Quốc, còn Chủ tịch Tập cũng có vẻ không để ý tới nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên. Một thời gian ngắn trước khi diễn thượng đỉnh Mỹ - Triều, hai người mới có lần gặp mặt đầu tiên.

Cho tới hiện tại, có vẻ như ông Tập chưa có ý định công du Triều Tiên. Tuy vậy, cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đang hy vọng, với những rắc rối nội bội, nền kinh tế khó dự đoán và chiến dịch tranh cử Tổng thống 2020 sớm bắt đầu…, nước Mỹ sẽ sớm đưa ra được một thảo luận khiến tất cả các bên hài lòng.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-13-2019
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,932
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	58.1 KB
ID:	1326652   Click image for larger version

Name:	352.jpg
Views:	0
Size:	106.3 KB
ID:	1326653  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13378 seconds with 13 queries