Vào miền Tây bạn sẽ được thưởng thức món vịt nấu chao cực kỳ thơm ngon. Đó là một sự kết hợp hài ḥa giữa thịt vịt và chao ḥa quyện để tạo nên những hương vị độc đáo nhất. Hôm nay, tôi giới thiệu cho bạn cách làm vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây tại nhà.
Nguyên liệu làm vịt nấu chao
- 1 con vịt: 1kg
- Khoai môn: 400g
- Chao: ½ chén
- Bún tươi: 1kg
- Nước dừa: 1 trái
- Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt
Cách làm vịt nấu chao ngon
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
- Thịt vịt đem rửa qua rồi lấy chút rượu trắng và gừng giă nhỏ chà sát lên quanh thân vịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Chặt thành từng miếng vừa ăn cho vào bát ướp cùng tỏi, hành, ớt băm nhuyễn + 1.5 muỗng canh đường + 1 th́a cà phê hạt nêm + ½ th́a cà phê hạt tiêu + 2 muỗng canh nước chao cùng khoảng 5 miếng chao đỏ trộn đều và ướp khoảng 40 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Chiên khoai môn
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên vàng 2 mặt đến khi mềm th́ cho ra đĩa để riêng.
Bước 3: Nấu chín thịt vịt
Sử dụng chảo sâu ḷng hay nồi bắc lên bếp bật lửa vừa phải. Cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi hành đă thơm cho thịt vịt đă được ướp vào xào, khi thịt vịt hơi săn lại th́ cho khoai đă chiên, nước dừa vào đổ ngập thịt đun dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm là được.
Bước 4: Làm nước chấm vịt nấu chao
Để món vịt nấu chao ngon một cách hoàn hảo th́ không thể thiếu phần nước chấm. Trong lúc đợi vịt chín sẽ đi pha nước chấm.
Lấy 2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao đỏ cho vào bát cùng 2 muỗng canh nước sôi để ấm + chút nước cốt chanh + 1 chút ớt băm + ½ th́a đường, dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thưởng thức
Tất cả đă hoàn thành, món vịt nấu chao này được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon.
Chúc bạn thành công với cách làm vịt nấu chao đơn giản này để chiêu đăi cả nhà.
VietBF © sưu tầm