Cách ăn thịt lợn, thịt ḅ thêm bổ dưỡng không phải ai cũng biết. Nhiều người sợ ăn thịt ḅ v́ mỡ máu. Trong khi đó ăn thịt heo th́ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán.
Ăn thịt ḅ tái có nguy cơ nhiễm kư sinh trùng. Ảnh: Health
Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, cho biết thịt lợn nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, cơ thể dễ hấp thụ. Thịt ḅ có lợi cho người cần bổ sung năng lượng, bổ máu, nuôi dưỡng hồng cầu nhờ hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin và tốt cho hệ thần kinh nhờ omega.
Trong Đông y, thịt lợn tính hàn, thịt ḅ tính ôn, chúng không hợp nhau, hạn chế thế mạnh của nhau. Do đó, thịt lợn không nên ăn cùng hoặc chế biến chung với thịt ḅ.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Cḥ, nguyên chủ nhiệm bộ môn dinh dưỡng, Viện 103, Học viện quân y, cho biết người cao huyết áp không nên ăn thịt ḅ v́ trong thịt ḅ chứa nhiều chất béo băo ḥa làm bệnh t́nh nặng hơn. Người mắc bệnh mỡ máu cũng không nên ăn thịt ḅ v́ trong thịt ḅ nhiều cholesterol làm tăng lượng mỡ trong máu.
Trung b́nh nhu cầu cơ thể của người Việt Nam cần ăn 1-1,5 g protein một ngày. Do đó khẩu phần ăn có thể điều chỉnh thực phẩm phù hợp, ví dụ ăn nhiều cá, trứng, sữa th́ giảm thịt và ngược lại. Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, tối đa chỉ 100 g mỗi ngày, loại bỏ mỡ khi ăn.
Thịt ḅ cần ăn chín, hạn chế ăn tái. Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết ăn thịt ḅ tái có nguy cơ nhiễm các kư sinh trùng như sán dải ḅ (sán xơ mít), sán lá gan... Các kư sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
Thịt lợn là món ăn quen thuộc, dễ chế biến song ngoài nguy cơ nhiễm giun sán c̣n có thể nhiễm chất tăng trọng, chất tạo nạc hay ngâm chất bảo quản. Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, thịt lợn sạch là lợn không được nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hóa chất do thức ăn, không có kư sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Thịt lợn sạch thường có lớp b́ và mỡ dày.
Biện pháp đơn giản để phát hiện là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có h́nh sợi hay h́nh bầu dục to là bị nhiễm giun sán. "Cũng có thể nhận biết bằng cách sờ vào miếng thịt", lương y Sáng cho biết. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đă bị ướp ure hoặc chứa hàn the.
Cách chế biến thịt cũng rất quan trọng. Món ăn được nấu đi nấu lại quá nhiều lần hoặc chế biến ở nhiệt độ quá cao th́ sinh ra những chất độc không có lợi cho sức khỏe. Protein từ thịt có thể biến tính, các vitamin bị tổn thương, chất dinh dưỡng không c̣n có lợi cho sức khỏe người dùng.
Ngoài phần thịt c̣n có phần b́ dồi dào protein và carbohydrate, cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều b́ lợn, bác sĩ Linh khuyến cáo. Trong bóng b́ rất nhiều cholesterol, không tốt với người bị rối loạn lipit, thừa cân béo ph́. Ngoài ra b́ lợn có hàm lượng protein cao, khó tiêu nên người bệnh gout hoặc suy thận cũng hạn chế ăn.
Hiện nay, nhiều cơ sở dùng hóa chất để tẩy trắng b́ lợn, kể cả kali nitrat (KNO3) là chất sử dụng trong phân bón nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây, để bóng b́ khi nổ có màu đẹp mắt. B́ lợn càng trắng th́ do càng dùng nhiều hóa chất. Các chất hóa học, tẩy rửa công nghiệp chỉ làm trắng b́ mà không thể diệt hết vi khuẩn, ấu trùng, mầm bệnh.
Phó giáo sư Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện Dinh dưỡng nhấn mạnh, ăn nhiều thịt ít rau xanh liên quan trực tiếp đến t́nh trạng béo ph́, gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Do đó, dù là thịt lợn hay thịt ḅ cũng nên chọn thịt sạch, ăn chín, không ăn tái và điều chỉnh phù hợp với thực đơn cân bằng giữa thịt gia cầm, cá, protein thực vật và thịt đỏ nạc. Chế biến thịt đỏ một cách lành mạnh, hạn chế chiên, nướng, xông khói. Ngoài ra, nên duy tŕ cân nặng hợp lư và chăm vận động.