HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mỹ cần cảnh giác TQ vì điều này
Một kế sách nhưng có thể áp dụng ngàn đời nay, Trung Quốc biết cách mua chuộc và đánh bại đối thủ. Trung Quốc từ ngàn đời nay đã có truyền thống mua chuộc cho đến lúc có thể "nuốt trọn" kẻ thù, và đó là điều Mỹ cần nhìn vào nếu tiếp tục đối đầu.


Chỉ một lần thất bại, Hán cao tổ Lưu Bang đã thay đổi hoàn toàn quyết sách với bộ tộc Hung Nô. Ảnh phim truyền hình Trung Quốc.

Đây là nhận định của cây viết Michael Schuman đăng tải trên báo Mỹ Bloomberg. Schuman là người am hiểu các vấn đề Trung Quốc và hiện đang sống ở Bắc Kinh.

Schuman nói chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng áp thuế đối với Trung Quốc để cân bằng cán cân thương mại, giúp công ty và nông dân Mỹ thu lời nhiều hơn. Nhưng đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc chịu sức ép như vậy trong lịch sử.

Từ năm 200 trước Công nguyên, triều đại huy hoàng trong lịch sử Trung Quốc là nhà Hán, đã phải đối phó với mối đe dọa từ các bộ lạc Hung Nô ở phía bắc. Hoàng đế khai quốc nhà Hán là Lưu Bang đích thân chỉ huy chiến dịch quân sự chống Hung Nô. Kết quả là bị 300.000 kỵ binh Hung Nô bao vây, suốt 7 ngày, Lưu Bang may mắn lắm mới thoát chết.

Lưu Bang từ đó bỏ giải pháp quân sự với người Hung Nô. Thay vào đó, nhà Hán đem nhiều tơ lụa, rượu và gạo tặng cho Hung Nô hàng năm, đổi lấy lời hứa không xâm lược. Chiến lược này đã mở ra giai đoạn hòa bình giữa nhà Hán và người Hung Nô suốt hàng chục năm.


Một số sử gia Trung Quốc nói nhà Hán khi đó không đủ sức khuất phục Hung Nô nên việc dùng chút của cải để xoa dịu kẻ thù là chuyện bình thường. Số khác nói đây là chiến lược dùng của cải khiến Hung Nô phải phụ thuộc vào nhà Hán.

Dĩ nhiên, Hung Nô không ngừng đòi thêm của cải, thậm chí còn cướp bóc trong lãnh thổ nhà Hán. Kết quả là vào năm 130 trước Công nguyên, nhà Hán khi đó đã mạnh hơn, đem quân diệt tận gốc người Hung Nô, chấm dứt mối đe dọa từ phương bắc.


Các hoàng đế Trung Hoa nhiều lần lựa chọn cách mua chuộc các bộ tộc hùng mạnh ở bên ngoài Vạn lý Trường thành.

Đến thời nhà Tống, một thỏa thuận tương tự lặp lại, nhưng lần này là với người Khiết Đan. Trung Quốc thời Tống ban đầu không hề suy yếu, sở hữu nhiều bước tiến đột phá mà châu Âu thậm chí còn không sánh bằng.

Nhưng nhà Tống khi đó vẫn dùng của cải để mua chuộc kẻ thù, thậm chí cả khi đánh thắng quân Khiết Đan trên chiến trường. Theo hòa ước Thiền Uyên, mỗi năm Tống tặng cho Khiết Đan 10 vạn lạng bạc, 20 vạn xúc lụa.

Sau này Khiết Đan đổi tên thành Đại Liêu thì dần dần bị Hán hóa, đồng hóa với người Trung Quốc.

Nhìn chung, mỗi khi phải đối mặt với kẻ địch ngoại quốc, Trung Hoa có xu hướng tận dụng nguồn tài sản khổng lồ để xoa dịu và từ đó làm suy yếu kẻ địch, tác giả Schuman nhận định.

Trong tình cảnh hiện đại, Trung Quốc sẵn sàng dùng tiền mua thêm hàng hóa, giúp công ty, nông dân Mỹ thu lời, nhưng không hề muốn thay đổi luật chơi, như việc đánh cắp công nghệ và cạnh tranh bất bình đẳng. Kết quả là điều này chỉ càng khiến nông dân và công ty Mỹ phụ thuộc hơn vào Trung Quốc, theo tác giả Schuman.


Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lên tiếng bày tỏ sự thất vọng rằng Trung Quốc chưa mua thêm hàng nông sản Mỹ như đã hứa.

Đó cũng là cách để Trung Quốc có thêm thời gian tự phát triển, giống như các triều đại khác trong lịch sử Trung Hoa. Người Trung Quốc dĩ nhiên rất nổi tiếng với việc dùng cả tiền và danh dự để có thể trở nên mạnh hơn trong tương lai, theo Bloomberg.

Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ phàn nàn về việc Trung Quốc chưa mua thêm hàng hóa Mỹ như đã hứa. Có thể việc trì hoãn mua hàng tỉ USD hàng hóa Mỹ là một phần trong chiến lược mà Bắc Kinh đề ra.

Tác giả Schuman kết luận, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nên tập trung vào các giá trị cốt lõi, như tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, chấm dứt các hoạt động đánh cắp công nghệ và yêu cầu chính phủ Trung Quốc ngừng tài trợ cho các công ty nội địa để đè bẹp các công ty nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc.

Điều này giúp công ty Mỹ làm ăn tự do hơn ở Trung Quốc, từng bước giảm thâm hụt thương mại. Điều này không thể diễn ra một sớm một chiều, nhưng là bước đi bền vững hơn việc để Trung Quốc vung tiền một cách không kiểm soát, theo tác giả Schuman.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 07-15-2019
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,760
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	51.0 KB
ID:	1418932   Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1418933   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	171.9 KB
ID:	1418934  

june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Old 07-15-2019   #2
monkey2006
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
monkey2006's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 1,438
Thanks: 843
Thanked 505 Times in 331 Posts
Mentioned: 8 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 371 Post(s)
Rep Power: 21
monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4
Default

Khong biet Trump co nghi ra duoc dieu nay khong? Nguoi My noi chung cung khong kem nguoi Tau nhung che do dan chu thi khong duoc vung chac nhu che do doc tai.
monkey2006_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13641 seconds with 13 queries