HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Putin 'thả thính' Saudi Arabia mong muốn về đội của Nga
Cuộc tấn công nhắm thẳng vào Saudi đã gây ra chấn động thế giới, qua đây Nga đã mời Saudi Arabia hệ thống phòng thủ S-400 của mình. Đây không chỉ là 1 lời chào hàng bình thường mà còn mang nhiều ẩn ý. Qua đây Nga muốn Saudi từ Mỹ sang chung 1 thuyền với Nga

Lời mời gọi của Tổng thống Putin về việc Saudi Arabia nên mua S-400 không hẳn chỉ là chê bai hệ thống phòng không của Mỹ. Trên thực tế đó là một lời mời có ý nghĩa sâu xa hơn.

Lời đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin về việc bán các hệ thống phòng không của Nga cho Saudi Arabia không chỉ đơn thuần là một câu nói trêu đùa, mặc dù nó đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani phải bật cười.

Trên thực tế, tuyên bố của Tổng thống Putin mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đang cố gắng thuyết phục toàn bộ Trung Đông rằng làm việc với ông có hiệu quả hơn nhiều so với việc hợp tác với người Mỹ, cây bút bình luận Leonid Bershidsky viết trên Bloomberg.

Nga và Saudi Arabia là đồng minh tự nhiên trong thị trường dầu mỏ.

Lời mời gọi ẩn ý gửi tới Saudi Arabia

Hôm 16/9, Tổng thống Putin đã có mặt tại Ankara để đàm phán về cuộc xung đột Syria với người đồng cấp Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tại đây, ông đã công khai mời gọi Saudi Arabia mua hệ thống phòng không của Nga

"Saudi nên có một quyết định khôn ngoan bằng việc mua các hệ thống phòng không S-300 như Iran đã làm, hoặc hệ thống S-400 hiện đại hơn mà Thổ Nhĩ Kỳ mới mua gần đây", Tổng thống Nga nói.

"Những hệ thống đó sẽ bảo vệ một cách đáng tin cậy bất kỳ cơ sở hạ tầng nào của Saudi", ông Putin nhấn mạnh, đề cập đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào các nhà máy lọc dầu của Saudi.

Phát biểu của Tổng thống Putin được giới quan sát cho là một sự trêu chọc đối với vũ khí Mỹ, khi có ý kiến cho rằng, dù đã chi ra hàng tỷ USD mua hệ thống phòng không Patriot, Saudi Arabia vẫn chịu thiệt hại nặng nề trước các cuộc tấn công từ bên ngoài. Điều này càng khiến cho S-400 của Nga được dịp nâng cao uy tín.

Trên thực tế, Nga đã từng chào hàng S-400 cho Saudi trước đây nhưng không thành công. Về mặt lý thuyết và trong các bài tập, S-300 và S-400 của Nga đều được coi là những vũ khí mạnh mẽ, nhưng cả hai đều chưa có thể hiện nào trong chiến đấu thực sự.

Mạnh tay chi 63 tỷ USD cho "siêu tên lửa": Mỹ thách thức Nga-Trung?
Do đó, giới phân tích cho rằng, lời mời gọi của Tổng thống Putin về việc Saudi Arabia nên mua S-400 của Nga không hẳn là để khẳng định sức mạnh của hệ thống phòng không này vượt trội trước Mỹ.

Thay vào đó, vấn đề mua hệ thống phòng không mà Nga gợi ý ở đây không đơn giản chỉ là nhằm mục đích bảo vệ trước máy bay hay tên lửa của đối phương mà nó là biểu tượng cho "cái giá" mà một quốc gia cần phải trả cho sự hỗ trợ của Nga trong trường hợp khủng hoảng, cây bút Bershidsky nêu quan điểm.

Trước đó, thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là minh chứng cho việc một quốc gia chấp nhận "cái giá" mà Nga đưa ra. Người ta vẫn tin rằng, vấn đề mua hệ thống phòng không của Ankara không đơn giản chỉ là vì mục đích quốc phòng mà là còn vì muốn nâng tầm quan hệ với Nga.

Chính vì vậy, dù là một quốc gia thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã thách thức lời đe dọa trừng phạt của Mỹ và thậm chí chấp nhận mất tư cách thành viên trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất.

Về với "đội" của Nga

Việc Nga là lựa chọn thay thế tốt hơn Mỹ trong việc giải quyết những rắc rối ở Trung Đông đã được minh chứng bằng sự thành công ở Syria.

Với sự can thiệp "rẻ nhưng hiệu quả cao", không quân Nga đã giúp lực lượng của Tổng thống Assad lật ngược tình thế trước phe đối lập trong cuộc chiến kéo dài 8 năm qua.

Giới phân tích nhận định, màn trình diễn đột phá của Tổng thống Putin ở Syria có thể được coi là màn chào hàng đẹp mắt cho các quốc gia khác có nhu cầu cần giúp đỡ ở Trung Đông.

Theo đó, một khi được yêu cầu, Moscow sẽ sẵn sàng can thiệp vì lợi ích của sự ổn định đất nước sở tại và sẽ tiến hành công việc rất nhanh chóng mà không đòi hỏi sự đánh đổi chính trị nào.

Điều này được cho là trái ngược với hướng đi của Mỹ gần đây. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump cho thấy chủ nghĩa cô lập của mình khi không muốn đưa quân đội Mỹ ra nước ngoài giúp đỡ các đồng minh.

Lời mời mua S-400 của ông Putin không hẳn là sự chê bai đối với vũ khí Mỹ.

Thậm chí, ông còn đang trên đường rút khỏi các nước Trung Đông thay vì bắt đầu các cuộc chiến mới. Điều này xuất phát từ việc công chúng Mỹ đã mệt mỏi với những cuộc phiêu lưu quân sự ở nước ngoài.

Lợi thế của Nga trong vấn đề này lại khác. Tổng thống Putin không quan tâm nhiều đến cái gọi là lợi ích một cách tối đa khi Nga can thiệp ở một nơi xa xôi nào đó.

Cùng với đó, Nga không có ý định "khuyên bảo", ép buộc hay can thiệp vào nội bộ các đối tác của mình về cách để điều hành một quốc gia tốt hơn giống như Mỹ hay làm.

Không giống như các quốc gia phương Tây muốn đưa phe đối lập lên nắm quyền trong cuộc chiến ở Syria, Nga vẫn tôn trọng Tổng thống Assad là nhà lãnh đạo hợp pháp.

Tương tự như vậy, trong lúc mọi ánh mắt nghi ngờ dồn vào Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Tổng thống Putin đã chọn cách cư xử thân thiện với vị thái tử quyền lực của vương quốc thay vì xa lánh.

Sự giúp đỡ của Mỹ thường đi kèm với gợi ý "bảo trợ" và đôi khi là có những hành động trực tiếp để thay đổi chính quyền. Trong khi Tổng thống Putin bảo vệ quyền của những lãnh đạo đương nhiệm và hành động phù hợp với đặc thù chính trị của đất nước họ.

Nhưng khi nói đến mối quan hệ giữa Nga và Saudi Arabia lúc này, người ta thấy có một sự mâu thuẫn khiến cho cả hai khó có thể đi cùng nhau.

Sự gần gũi của Nga với Iran là một trong những điều khó chịu đối với Saudi từ nhiều năm qua.

Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Mỹ "đổ thêm dầu vào lửa" bằng cách nói Iran chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng máy bay không người nhằm vào cơ sở dầu của Saudi cuối tuần trước.

"Mỹ quá khôn khi đẩy quyết định đánh Iran cho Saudi"
Mặt khác, Nga là đồng minh tự nhiên của Saudi trong việc bảo vệ thị trường dầu mỏ toàn cầu khỏi sự gián đoạn gây ra bởi các nhà khai thác dầu đá phiến từ Mỹ.

Về cơ bản, Saudi Arabia có thể làm việc với Điện Kremlin để tìm cách chấm dứt các hành động khiêu khích của Iran vì Moscow sẽ dễ dàng "nói chuyện" với Tehran hơn chứ không phải dùng các biện pháp trừng phạt không mấy tác dụng như Mỹ.

Nhưng theo cây bút Bershidsky, thật khó để thấy Saudi trong thời gian tới sẽ đứng về phía Nga một cách cởi mở và cắt đứt liên minh lâu dài với Mỹ, bất kể lời mời gọi Tổng thống Putin có hấp dẫn đến đâu.

Về cơ bản, chính sách đối ngoại của Nga chưa bao giờ hướng tới việc xây dựng một liên minh lâu dài mà chỉ phát triển các đối tác tình huống. Đây là điều mà Saudi Arabia sẽ lưỡng lự khi xoay trục từ Washington sang Moscow.

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, khi người Mỹ rời đi, không còn ai được coi là người giải quyết rắc rối chính ở Trung Đông thì lựa chọn tốt nhất của các quốc gia vẫn là đi theo Tổng thống Putin.

Hành động của Tổng thống Trump chống lại Iran hiện tại không mang đến hiệu quả cao. Cuộc xung đột Yemen mà Mỹ sát cánh bên Saudi vẫn đang bế tắc. Tổng thống Assad vẫn chưa thể kiểm soát hầu hết Syria. Và Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khi thách thức Mỹ bằng với việc mua S-400.

Với những rắc rối trên, Tổng thống Putin đang chờ đợi lời mời gọi của ông gửi đến các đối tác Trung Đông sẽ sớm có lời hồi đáp.

VietBF Sưu Tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 09-20-2019
Reputation: 14051


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 38,794
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3.1.jpg
Views:	0
Size:	85.7 KB
ID:	1456433   Click image for larger version

Name:	3.2.jpg
Views:	0
Size:	56.4 KB
ID:	1456434   Click image for larger version

Name:	3.3.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	1456435  

TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,795 Times in 1,633 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 50
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12776 seconds with 13 queries