Lượng đường trong máu tăng đột biến gây nguy hại lâu dài cho cơ thể. Giải pháp ngăn ngừa là ta nên ăn ít tinh bột, ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước…
Tăng đột biến lượng đường trong má*u cũng có thể làm cho các mạch má*u cứng và hẹp, có thể dẫn đến đa*u tim hoặc độ*t qu*ỵ. Dưới đây là một số cách để ngăn chặn lượng đường trong má*u tăng đột biến, theo Healthline_
Ăn ít tinh bột
Carbohydrate, gọi tắt là carbs, gồm tinh bột, đường và chất xơ. Carbs tinh chế, c̣n được gọi là carbs chế biến, là đường hoặc ngũ cốc tinh chế. Một số nguồn carbs tinh chế phổ biến là đường, bánh ḿ trắng, gạo trắng , soda , kẹo, ngũ cốc ăn sáng_.. Carbs tinh chế rất dễ dàng và nhanh ch*óng được c*ơ th*ể tiêu hóa. Điều này dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong má*u.
Một nghiên cứ*u quan sá*t với hơn 91.000 phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều carbs có liên quan đến sự gia tăng bện*h tiể*u đường loại 2.
Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ được chia thàn*h hai nhóm là chất xơ ḥa tan và không ḥa tan. Chất xơ ḥa tan có thể giúp kiểm soát lượng đường trong má*u tăng đột biến. Nó ḥa tan trong nước tạo thàn*h một chất giống như gel giúp làm chậm quá tŕnh hấp thụ carbs trong ruột. Điều này dẫn đến lượng đường trong má*u tăng và gi*ảm đều đặn, thay v́ tăng đột biến.
Giữ một trọng lượng cân đối và khỏe mạnh
Thừa cân hoặc béo ph́ có thể khiến c*ơ th*ể khó sử dụng insulin hơn và khó kiểm soát lượng đường trong má*u. Điều này có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong má*u và tăng nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường loại 2.
Uống đủ nước
Không uống đủ nước có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong má*u. Khi bị mấ*t nước, c*ơ th*ể sẽ sả*n xuất ra một loại hormone gọi là vasopressin. Điều này làm thậ*n giữ lại chất lỏng và ngăn c*ơ th*ể tuôn ra lượng đường dư thừa trong nước tiể*u.
V́ vậy, uống không đủ nước có ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong má*u. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến kháng insulin và tiể*u đường loại 2.
VietBF © sưu tầm