Ăn nhăn th́ bạn nên nhớ những sai lầm dưới đây. Quả nhăn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng cũng cẩn trọng khi ăn. Nhăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách.
Nhăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách.
Nhăn là trái cây phổ biến của mùa hè ở một số quốc gia Châu Á, có thể ăn tươi hoặc sấy khô. Loại quả này có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhăn cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn không sử dụng đúng cách.
Công dụng của quả nhăn:
- Tăng cường vitamin C:
Theo Live Strong, những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Nhăn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100 g nhăn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.
Vitamin C trong nhăn c̣n hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin C trong nhăn c̣n hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
- Tăng cường xương khớp:
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ măn kinh có nồng độ thấp các khoáng chất như đồng, dễ bị loăng xương khi về già. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. 100 g nhăn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100 g nhăn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.
- Giàu sắt:
Những người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản phẩm động vật. Phụ nữ mang thai, vận động viên và nữ giới tuổi vị thành niên cũng cần nhiều sắt hơn những nhóm khác.
V́ vậy, ăn nhăn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100 g nhăn khô chứa khoảng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.
- Ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg. Không hấp thụ đầy đủ riboflavin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. 100 g nhăn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhăn khô cung cấp 0,5 mg.
- Giảm căng thẳng, trầm cảm:
Nhăn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá tŕnh lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.
Tuy nhiên, có một số lưu ư khi ăn nhăn:
- Có thể gây động thai:
Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng, không nên ăn nhăn, đặc biệt khi mang thai 7-8 tháng. Loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
- Gây nóng trong:
Ăn quá nhiều nhăn có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong, nổi mụn trứng cá.
- Tăng cân, đường huyết:
Nhăn chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, ăn nhiều nhăn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300g nhăn tương đương với 1,5 bát cơm bạn ăn mỗi ngày.
Ngoài ra, ăn nhiều nhăn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe. V́ vậy, những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn nhăn.