Cá hấp là món ăn ngon được nhiều gia đ́nh ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hấp cá giữ được vị ngọt tự nhiên, không bị nát.
Cách làm món cá hấp
Nguyên liệu:
Cá trắmkhoảng 2 kg, bia lon.
Th́a là, gừng, xả, dưa chuột, cà rốt, dứa, gia vị măm muối đường…
Cách làm:
Bước 1:
Gừng thải nhỏ, xả thái lát mỏng, th́a là thái nhỏ giữ lại phần cọng để nguyên.
Cá trắmrửa sạch, bỏ đầu, khứa chéo rồi cho vào tẩm với các thứ bên trên + gia vị mắm muối. Nhét gừng xả vào các khe khứa cá. Ướp trong ṿng 20-30 phút.
Bước 2:
Chuẩn bị nồi hấp, có thể dùng nồi cơm điện cho tiện. Đổ bia vào và đặt vỉ hấp cách thủy lên sau đó đặt đĩa cá lên đậy vung vào và hấp. Xem đồng hồ khoảng 20 phút là chín.Trong lúc đó đem dưa chuột, cà rốt, dứa ra gọt bày sẵn ra đĩa để ăn kèm.
Lưu ư:
Mùi tanh đặc trưng của cá là do chất histamine tạo ra. Cá tươi th́ mùi tanh sẽ nhẹ bớt. Không thể làm cho mùi tanh của cá mất đi mà chỉ có thể làm cho nó bớt đi. Để hạn chế mùi tanh của cá, khi hấp, bạn nên cho vào một chút rượu trắng và gừng, đầu hành hay sả cây đập dập.
Thật khó chịu khi món cá hấp cứ vỡ nát dù bạn đă rất cố gắng nâng niu nó. Hăy thử xắt vài khoanh hành tây mỏng lót phía dưới sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm hơn và điều đặc biệt là cá sẽ chín đều và không bị nát.
Nếu bạn để một miếng mỡ gà lên ḿnh cá, thịt cá sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn rất nhiều.