Thịt ngan dễ chế biến và dễ ăn. Chế biến được thành nhiều món ăn. Món ngan luộc sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 1 con ngan nặng khoảng 3kg;
- Hành tím, gừng, chanh, ớt, tỏi;
- Nước mắm, muối, rượu trắng hoặc rượu nấu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để việc vặt lông ngan được dễ dàng, khi đun nước làm lông, bạn hăy thêm một nắm muối vào. Đây là cách giúp làm sạch toàn bộ lông tơ bám trên da của ngan. Nếu mua ngan mổ sẵn bạn hăy bỏ qua bước này.
- Sau khi phần lông đă được làm sạch, hăy lấy hỗn hợp rượu và gừng xát lên da ngan để khử mùi hôi. Tiếp đó, dùng nước ấm để rửa sạch ngan và để ráo nước.
- Hành khô bóc vỏ, gừng rửa sạch rồi nướng thơm, đập dập.
Bước 2: Luộc ngan
- Cho con ngan vào một chiếc nồi lớn rồi đổ nước ngập phần ngan. Tiếp đó, thêm hành khô, gừng đă nướng và một chút muối. Hăy cho thêm 1-2 th́a canh rượu trắng vào nồi. Rượu sẽ giúp loại bỏ mùi hôi tanh và làm món ăn dậy mùi.
- Để lửa to cho đến khi nước sôi th́ vặn nhỏ bếp lại. Trong quá tŕnh luộc cần vớt bỏ phần bọt để nước luộc ngan trong và thơm ngon hơn. - Để nồi ngân luộc sôi lăn tăn trong khoảng 25-30 phút. Để kiểm tra xem ngan đă chín chưa, hăy lấy một chiếc đũa chọc vào thịt ngan nếu không thấy phần nước đỏ chảy ra nghĩa là ngan đă chín. Với những con ngan lớn, già bạn có thể ngâm thêm trong nồi nước một lúc để thịt chín và không bị dai.
- Ngan chín chặt thành các miếng vừa ăn và xếp vào đĩa.
Bước 3: Pha nước chấm ngan luộc
Bạn có thể pha nước mắm chấm ngan theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu: 3 th́a nước mắm, 1/2 th́a đường, 1/2 th́a nước cốt chanh, 1/3 th́a nhỏ ḿ chính, 2 th́a nước sôi, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ.
Cho nước sôi, đường, ḿ chính vào bát. Khuấy đều cho gia vị tan hết. Thêm nước mắm, nước cốt chanh vào và khuấy nhẹ. Cuối cùng thêm tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào bát nước chấm.