Anh Tây mua chiếc bánh mỳ chay ở tiệm bánh mỳ số 203 đường Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP HCM. Toàn bộ nhân bánh đều là thực phẩm chay. Nhưng khi ăn anh Tây vô cùng ngạc nhiên v́ tưởng ḿnh đang ăn bánh mỳ kẹp thịt.
Trong hành tŕnh t́m và thử đồ chay tại TP HCM, vlogger ẩm thực Max McFarlin ghé tiệm bánh ḿ ở số 203 đường Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP HCM. Tại đây anh gọi một ổ bánh ḿ chay thập cẩm.
Ổ bánh ḿ Max gọi có giá 20.000 đồng, chưa đến 1 USD. Chủ quán xẻ ổ bánh ḿ gịn, quết pate đều hai mặt bên trong ổ bánh, thêm b́, chả, chà bông cùng dưa chua từ cà rốt, củ cải trắng, và rau thơm, ớt tươi cắt miếng. "Trông như bánh ḿ thịt vậy", anh nói.
T́m hiểu nguyên liệu làm nên món ăn, anh được cho biết phần b́ chính là sợi miến chứ không phải da heo, c̣n pate được làm từ đậu hũ theo công thức riêng của quán. Với phần chả ăn kèm, anh thấy vị giống xúc xích nhưng lại không được làm từ thịt.
"Nh́n ổ bánh ḿ gịn là biết ngon rồi!", anh hào hứng và cắn ngay một miếng. Ấn tượng đầu tiên là vị cay của tiêu được ḥa quyện cùng nhân bánh. Riêng phần pate khiến anh ngạc nhiên: "Nếu không biết trước nó làm từ đậu hũ, tôi không tin ḿnh đang ăn bánh ḿ chay".
Theo anh, tất cả thành phần trong ổ bánh ḿ chay từ h́nh thức, hương vị, cảm nhận đều giống hệt bánh ḿ thịt thông thường, nhưng hương vị lại đậm đà hơn. V́ không có thịt nên chủ quán cho thêm gia vị cho hài ḥa. Ổ bánh ḿ khá nhẹ, gịn và thơm, khi ăn có cảm giác không bị nặng bụng.
"Pate đậu hũ của quán là một trong những loại pate ngon nhất tôi từng ăn, và cách chế biến tạo nên chiếc bánh ḿ ngon tuyệt vời", anh nhận xét. Max cho rằng không cần đến ngày ăn chay mà anh có thể ăn bánh ḿ thế này hàng ngày.
Tiệm Max McFarlin ghé ăn đă bán trên 10 năm, chuyên bán đồ chay từ bánh ḿ, bánh bao, xôi mặn đến bánh ướt chay, giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng. Sau khi thưởng thức bánh ḿ, anh c̣n ăn thêm một cái bánh bao chay và cũng để lại nhận xét rất tích cực.
Max McFarlin là một vlogger người Mỹ yêu thích ẩm thực đường phố, mong muốn đi ṿng quanh thế giới. Anh từng đến Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Lào... đi đến đâu anh cũng khám phá ra những quán ăn ngon ngay cả người bản địa cũng ít biết. Từ năm 2020 đến nay, anh có cơ hội đi nhiều nơi tại Việt Nam, trong đó có TP HCM. Hiện kênh YouTube của anh có hơn 360.000 người theo dơi.