HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhân loại đứng trước 1 thảm họa "tồn vong", đến siêu máy tính và các nhà khoa học cũng bất lực
Theo như giới nghiên cứu đã cảnh báo suốt nhiều thập kỷ rằng khí hậu ấm lên nhanh chóng sẽ khiến tình trạng mưa lớn và sóng nhiệt tệ hại hơn nhưng những gì đang diễn ra trong mùa hè 2021 truyền tải một thông điệp cấp thiết hơn. Bởi mùa hè năm nay cho chúng ta thấy: Không nơi nào an toàn trong thời đại này.

Tệ hơn cả chiến tranh


Dòng lũ đục ngầu sầm sập tràn vào đường ngầm giờ cao điểm, bên trong toa tàu nước mỗi lúc một dâng lên khiến hành khách phải bám vào tay vịn treo cao, cố nhô đầu trên mực nước để thở.

Ngôi làng vốn có khí hậu mát mẻ, ôn hòa bỗng bị thiêu rụi, trở thành một trong những nơi nóng nhất trên trái đất, dân làng phải di tản trong đêm.

Trận mưa kéo dài 2-3 ngày lại trút xuống lượng mưa gần gấp đôi mức dự kiến cho cả tháng 7, sông lớn vỡ bờ, làng mạc bị cuốn trôi, hàng trăm người thiệt mạng.

Những cảnh tượng tưởng như chỉ có trong phim thảm họa kỳ thực lại xảy ra ở hiện tại và trên khắp thế giới. "Tôi nghĩ rằng, tiếng Đức không có từ nào để thể hiện mức độ tàn phá", Merkel nói với báo giới khi bà khảo sát thị trấn Schuld trên sông Ahr, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn mưa lịch sử tại châu Âu vừa rồi.

Nhưng có lẽ người Đức rồi sẽ phải tìm ra được từ ngữ để mô tả cho tình trạng này. Mùa hè năm 2021 cho chúng ta thấy: Không nơi nào an toàn trong thời đại của biến đổi khí hậu.

Ngôi làng Schuld (Đức) bị tàn phá sau trận lụt nặng nề từ sông Ahr. Ảnh: SASCHA STEINBACH/EPA/SHUTTERSTOCK

"Thông thường chúng tôi chỉ gặp thời tiết kiểu này vào mùa đông", Bernd Mehlig, một quan chức về môi trường từ bang NRW (Đức) – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nói với WDR, "Tình trạng này, với cường độ này, là vô cùng bất thường vào mùa hè".

Sự bàng hoàng là cảm nhận chung của người dân vùng Tây Bắc châu Âu. Vốn quen với khí hậu ôn hòa không mấy khi bị ảnh hưởng bởi sự cực đoan của thời tiết. Rất ít người chuẩn bị cho cảnh tượng mà họ đã thấy sau khi trận lụt tồi tệ tấn công khu vực.

"Mọi người liên tục nói là tình hình tệ hơn chiến tranh", Arne Piepke thuộc nhóm nhiếp ảnh gia tài liệu DOCKS cho hay. Chiến tranh là hình thái tương tự mà người dân địa phương nghĩ tới trước mức độ thương vong và tàn phá bởi thiên nhiên, "Chuyện này trước giờ chưa từng xảy ra ở đây".

Cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed nói: "Mặc dù ảnh hưởng không đồng đều nhưng thảm họa này nhắc nhở [chúng ta] rằng trong tình khạng khẩn cấp khí hậu thì không ai an toàn cả, dù là sống trên một đảo quốc nhỏ như tôi hay một nước phương Tây phát triển".

Biến đổi khí hậu có dự phần?

Tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đức, lượng mưa đáng lẽ rơi trong 2 tháng đã trút xuống trong 24 giờ, theo cơ quan khí tượng Đức Deutscher Wetterdienst. Bản đồ do cơ quan này công bố cho thấy đây là trận lụt trăm năm một lần trên vùng Tây Đức rộng lớn.

Nguyên nhân là bởi một vùng áp thấp dày đặc bất thường lấy hơi ẩm nhiệt đới từ Địa Trung Hải vòng qua hệ thống áp cao phía trên Đại Tây Dương về phía Đông vào Trung Âu, rồi bị kẹp ở giữa với một vùng áp cao khác.

Hiện tượng tương tự cũng gây nên trận mưa lớn lịch sử ở Trung Quốc gần đây. Khối áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương và áp cao lục địa duy trì ổn định ở biển Nhật Bản, Tây Bắc Trung Quốc, khiến hệ thống áp thấp nằm giữa bị mắc kẹt và gần như không thể di chuyển được, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) giải thích.

Nói một cách đơn giản thì những vùng áp cao bao quanh khiến khối áp thấp không thể di chuyển được, khối áp thấp vốn lạnh và ẩm hơn liên tiếp được bồi thêm các luồng khí mới dẫn tới tình trạng mưa lớn cục bộ kéo dài.
Các cơn mưa ở Trung Âu chỉ kết thúc khi vùng áp cao phía Đông Đại Tây Dương mở rộng về phía lục địa, đẩy khối áp thấp về phía Nam.

Vậy hiện tượng kể trên có liên quan gì tới biển đổi khí hậu?

Theo WaPo, cần phải thực hiện các nghiên cứu để xác định xem liệu những trận lũ này có xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu hay không, nhưng các nhà khoa học cho rằng, có thể nói trời sẽ không mưa nhiều đến vậy, trong một khoảng thời gian lâu đến vậy nếu không có sự nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân là bởi không khí càng nóng thì càng giữ nhiều hơi ẩm – khi nhiệt độ tăng 1 độ C thì độ ẩm tăng 7% - và nhiệt độ trung bình của Đức đã tăng hơn 2 độ C so với thời tiền công nghiệp.

Cường độ mưa bất thường thống nhất với những gì các nhà khoa học dự đoán trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu gây ra. Nhiệt độ tăng cao đẩy nhanh quá trình bốc hơi, dồn thêm nước vào khí quyển tạo ra những trận mưa lớn hơn.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Khí hậu dự đoán: Lượng giáng thủy cực đại tại phần lớn châu Âu có cường độ gia tăng trong những thập kỷ sắp tới. Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng tần suất xảy ra những cơn bão nghiêm trọng, di chuyển chậm khắp châu Âu có thể tăng gấp 14 lần vào cuối thế kỷ này.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác đáng lưu tâm là tình trạng di chuyển chậm lại của các luồng không khí do giảm chênh lệch nhiệt độ giữa vùng cực và xích đạo. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống áp thấp có thể tồn tại cục bộ ở một nơi trong một khoảng thời gian lâu hơn. Đây cũng là một trong những nguyên do dẫn tới tình trạng vòm nhiệt kéo dài ở Bắc Mỹ hồi tháng 6.

Nói một cách khác, mô hình thời tiết trong những ngày gần đây ở Trung Âu, có thể là dấu hiệu của những thứ sắp diễn ra.

Siêu máy tính cũng phải "bó tay"

Các nhà khoa học hàng đầu thừa nhận, họ đã không thể dự đoán được cường độ những cơn lũ xảy ra ở Đức và vòm nhiệt xảy ra ở Bắc Mỹ.

Theo nhiều nghiên cứu trước đây, lượng mưa là một trong những yếu tố khó dự báo nhất và hầu hết các nhà khí tượng học đều cho rằng khó có thể ước tính được chính xác lượng mưa trong một giờ cụ thể.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia ở Bắc Kinh là 1 trong 9 cơ sở được Tổ chức Khí tượng Thế giới công nhận. Nhưng dù sở hữu nhiều vệ tinh và siêu máy tính thì khi dự báo mưa, trung tâm này vẫn sai nhiều hơn là đúng.

Thậm chí ngay cả Mỹ, Nhật, châu Âu, nơi có lịch sử lâu dài hơn về nghiên cứu khí tượng và quy mô đất liền cần bao quát nhỏ hơn thì mức độ chính xác vẫn chỉ ở khoảng 30%.

Trung tâm máy tính phục vụ nghiên cứu khí hậu đặt tại Hamburg, Đức sử dụng siêu máy tính Mistral để xử lý lượng lớn dữ liệu nhằm phân tích biến đổi khí hậu và tạo ra các bản mô phỏng cho tương lai. Ảnh: Morris MacMatzen/Getty Images

Đức là nơi đặt một trong những siêu máy tính hiện đại, phục vụ công tác nghiên cứu khí tượng của châu Âu. Siêu máy tính quét qua khối lượng dữ liệu khổng lồ để phát triển những mô hình khí tượng sử dụng trong các kế hoạch cho tương lai, bao gồm cả báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC).

Tuy nhiên, những siêu máy tính mà họ có trong tay cũng không đủ khả năng để dự đoán chính xác mức độ nghiêm trọng của những hình thái cực đoan ấy.

Về trường hợp của Trung Quốc thì các nhà dự báo thời tiết đã dự đoán được lượng mưa lớn trước cơn lũ tồi tệ nhưng lại cảnh báo sai thời điểm và địa điểm.

Chính quyền tỉnh Hà Nam đã cảnh báo về nguy cơ thời tiết cực đoan từ tuần trước nhưng các nhà dự báo cho rằng đợt mưa lớn nhất sẽ xảy ra ở Tiêu Tác, thành phố dưới chân núi Thái Hành, đề cập tới nguy cơ gặp cơn lũ trăm năm có một và di tản dân cư sống ở vùng trũng.

Nhưng cuối cùng mưa lớn lại rơi ở Trịnh Châu, một ngày sau thời điểm dự báo, vào thời điểm khi người dân đang tấp nập trở về nhà cho kịp bữa cơm chiều.

Trong khi đó, tại Đức, quan điểm cho rằng các nước giàu có với khí hậu ôn hòa sẽ không thực sự bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan có thể là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng tử vong tệ hơn.

Nhiều người đã chỉ trích mức độ hiệu quả của hệ thống cảnh báo tại những khu vực bị ảnh hưởng, lý luận rằng nó không truyền đạt được mức độ nghiêm trọng của cơn mưa mà các nhà khí tượng đã cảnh báo từ sớm cho người dân.

"Chúng tôi đáng ra có thể được cảnh báo sớm hơn nhiều", một người dân Đức ở vùng ảnh hưởng nói, "Không ai ý thức được tình hình sẽ nghiêm trọng đến mức nào". Có những người chết đuối ngay trong tầng hầm nhà mình, một số tìm cách lấy đồ đạc, thay vì sơ tán.

Tình trạng "bình thường mới" không ai mong muốn

Giới nghiên cứu đã cảnh báo suốt nhiều thập kỷ rằng khí hậu ấm lên nhanh chóng sẽ khiến tình trạng mưa lớn và sóng nhiệt tệ hại hơn nhưng những gì đang diễn ra trong mùa hè 2021 truyền tải một thông điệp cấp thiết hơn.

"Người ta cứ nghĩ chắc là trời sẽ mưa nhiều, nhưng họ không thực sự hiểu điều đó nghĩa là gì", Karsten Haustein, một nhà khí tượng học nhận định, "Trong thời đại biến đổi khí hậu, một cơn mưa lớn đáng ra không gây thiệt hại mấy bỗng trở thành thảm họa". Và tình trạng này sẽ xảy ra nhiều hơn.

"Đây là một tình trạng bình thường mới", Johannes Quaas, một nhà khí tượng tại đại học Leipzig ở Đông Đức nói, "Biến đổi khí hậu cũng làm thay đổi định nghĩa về thời tiết bình thường. Chúng ta đang dần tiến tới một sự bình thường mới, bao gồm cả những hình thái mưa khác nhau".

"Xã hội chúng ta đang sống vốn cho rằng mình có khả năng kiểm soát tự nhiên. Và giờ người ta lại cảm thấy mình bất lực trước tự nhiên", Albi Roebke - tư vấn viên cho hàng trăm người còn sống sót ở North Rhine – Westphalia nói, "Chúng ta sợ nước và lửa, giống như tổ tiên mình cách đây 40.000 năm. Đó là điều rất khó hiểu".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-24-2021
Reputation: 370398


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,193
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	198.7 KB
ID:	1834407  
Attached Files
File Type: webp 1.webp (487.2 KB, 0 Downloads)
File Type: webp 2.webp (46.8 KB, 0 Downloads)
File Type: webp 3.webp (98.7 KB, 0 Downloads)
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14470 seconds with 13 queries