Cá nục kho nước dừa săn chắc, mềm rục xương, đậm đà vịt mặn ngọt ăn cùng cơm hay cháo trắng rất ngon, nhất là trong mùa nóng. Món ăn dân dă, giản dị vậy thôi mà ''gây thương nhớ'' bao người.
Nguyên liệu (7)
1 kg cá nục
150 gr thịt ba chỉ
1 trái dừa lấy nước
1 nắm lá chè xanh (để lót đáy nồi kho)
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt.
Hành khô, tỏi
Mỡ lợn, tóp mỡ (tùy chọn)
Cách làm
Lá chè xanh rửa sạch, vẩy ráo. Hành lá để riêng phần trắng, phần lá xanh thái nhỏ. Hành khô rửa sạch, giữ vỏ hành.
Giă nhuyễn tỏi, hành khô, ớt với 1-2 th́a cà phê muối hạt.
Cá nục làm sạch, ngâm nước muối loăng hoặc nước trà xanh để khử tanh, rửa sạch, để ráo nước. Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp hành, ớt, tỏi giă nhuyện với cá nục. Thêm 3 th́a canh nước mắm, 1 th́a cà phê đường, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu, ướp tối thiểu trong 1 giờ cho thấm gia vị.
Phi thơm đầu hành trắng, cho nước dừa tươi vào nấu sôi. Nước chêm vào kho cá bắt buộc phải là nước nóng th́ cá kho mới không bị tanh. Kho lửa 1: Xếp vỏ hành củ, lá chè xanh dưới đáy nồi gang hoặc nồi đất, rồi xếp cá xen kẽ thịt ba chỉ vào nồi. Trên cùng, thêm vài quả ớt tươi rồi chêm 1/2 lượng nước dừa tươi xâm xấp mặt cá và bật bếp cho sôi th́ hạ lửa nhỏ liu riu, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Kho cho tới khi nước cạn 1/3 th́ tiếp tục chêm 1/2 phần nước dừa c̣n lại vào kho tiếp lửa 2. Thỉnh thoảng múc nước kho rưới đều lên để cá kho đều vị. Khi nước kho sền sệt th́ rưới 1-2 th́a canh mỡ lợn, thêm tóp mỡ đảo đều để cá lên màu bóng đẹp.
Yêu cầu thành phẩm: Cá bên ngoài săn lại, bên trong thịt mềm đậm vị, mềm rục xương. Món này ăn cùng cơm nóng, dưa cải chua, cháo trắng đều rất ngon.
Chú ư
Cá nục kho nước dừa 2 lửa sẽ lên màu đẹp mà không cần nước hàng.
Chọn được cá nục điếu (cá nhỏ) kho là ngon nhất v́ khi kho mềm rục ăn được cả xương.
Nước dừa đun sôi rồi chêm vào kho cá để đảm bảo không bị tanh.
Nếu kho nhiều th́ để cá nguội, cho vào hộp kín để ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn lấy vừa đủ quay lại ḷ vi sóng là được.
VietBF©sưu tập