HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Cựu tổng thống Afghanistan sống ra sao ở nước ngoài sau khi ôm tiền bị trốn?
Ôm tiền bỏ trốn, cựu tổng thống Afghanistan sống xa hoa ở nước ngoài. Không ít quan chức cấp cao Afghanistan và gia đình trước khi Kabul thất thủ, đã mua những ngôi nhà hàng triệu USD tại Mỹ và một số nước khác.

Theo bài viết độc quyền đăng tải ngày 13/6 trên Wall Street Journal, một số quan chức hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hiện sống trong các dinh thự dọc theo bờ biển California, Mỹ. Một số khác định cư tại các thành phố lớn của châu Âu, Các Tiểu vương quốc Arab (UAE), và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống bỏ trốn với số tiền lớn
Vào tháng 8/2021, ông Ghani bị cáo buộc mang theo số tiền khổng lồ lên tới 169 triệu USD từ ngân khố quốc gia, khi bỏ trốn khỏi dinh tổng thống. Điều này cho phép Taliban chiếm được Kabul mà không vấp phải sự kháng cự nào. Tuy nhiên, ông phủ nhận những cáo buộc đó.

“Các báo cáo chỉ ra rằng Tổng thống Ghani trên thực tế đã lấy đi rất nhiều tiền trong lúc chạy trốn khỏi Afghanistan. Số tiền lớn đến mức trực thăng riêng của ông cũng không thể chở hết. Điều này khiến ông buộc phải để lại tiền trên đường băng”, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa James Comer và Glenn Grothman viết trong lá thư gửi Ngoại trưởng Antony Blinken năm 2021.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời bỏ Afghanistan và đến sống trong căn hộ sang trọng ở nước ngoài. Ảnh: Wall Street Journal.
Tổng Thanh tra Đặc biệt của Mỹ về Tái thiết Afghanistan đang xem xét những cáo buộc này. Bản báo cáo vào đầu tháng 6/2021 cho thấy khoảng 10 triệu USD đã được chuyển ra khỏi dinh tổng thống và Tổng cục An ninh Quốc gia.

Cơ quan này nói rằng họ không biết chuyện gì đã xảy ra với số tiền, dù nghi vấn về khả năng số lượng tiền lớn như vậy có thể chất vừa lên những chiếc trực thăng vốn hạn chế về không gian và trọng lượng.

Sau khi rời khỏi Kabul, ông Ghani và vợ ban đầu tá túc tại khách sạn 5 sao St. Regis ở Abu Dhabi. Sau đó, vợ ông chọn một căn biệt thự để cư trú lâu dài. Người phát ngôn của UAE cho biết ông Ghani và gia đình được chào đón với lý do nhân đạo.

Quan chức cấp cao sở hữu biệt thự xa hoa ở nước ngoài
Hồ sơ công khai của Mỹ cung cấp thông tin về cuộc sống của một số cựu quan chức Afghanistan sau khi tháo chạy khỏi quê nhà vào thời điểm Kabul thất thủ. Ông Hamdullah Mohib, đồng minh thân cận nhất của tổng thống bị lật đổ và cố vấn an ninh quốc gia, đã bỏ trốn khỏi Afghanistan cùng với ông Ghani.

Vợ ông là người Mỹ. Mohib cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông vẫn là công dân Anh trong suốt thời gian đương nhiệm tại Afghanistan.

Vì lo ngại về an ninh và sức khỏe của người vợ đang mang thai, ông Mohib đã chuyển gia đình đến khách sạn Shangri-La ở Abu Dhabi. Tất cả chi phí đều do UAE chi trả dựa trên cơ sở nhân đạo.

Sau đó, gia đình ông chuyển đến Florida. Mẹ vợ ông là chủ sở hữu căn nhà ở đây. Ngoài ra, vợ ông cũng sở hữu bất động sản nhỏ ở thủ đô Washington, D.C. Ông Mohib chia sẻ bản thân không đứng tên bất kỳ tài sản nào.

“Kể từ khi Kabul sụp đổ, có nhiều tin đồn nổi lên. Cá nhân tôi cảm thấy băn khoăn vì điều đó. Tôi đã hy sinh lợi ích tài chính để làm việc cho chính phủ”, ông Mohib nói trong một cuộc phỏng vấn từ UAE.

Hồ sơ bất động sản và công ty của Mỹ cho thấy Eklil Hakimi, Bộ trưởng Tài chính và đồng minh của ông Ghani, đã mua ít nhất 10 bất động sản ở California.

Sau khi từ chức, ông Hakimi và vợ đã chuyển 8 bất động sản cho Zala Group đứng tên vợ tại Laguna Niguel. Hồ sơ này cũng cho thấy vợ ông Hakimi là chủ sở hữu của công ty này.

Tài sản của hai vợ chồng bao gồm một ngôi nhà 2,5 triệu USD với năm phòng ngủ và hồ bơi sang trọng gần bãi biển. Tổng cộng 10 bất động sản trị giá hơn 10 triệu USD. Ông Hakimi từ chối bình luận về vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính cuối cùng của Afghanistan, ông Khalid Payenda, chia sẻ ông sở hữu hai bất động sản gần Washington, D.C. Một trong hai bất động sản này được mua bằng tiền mặt khoảng 1,1 triệu USD.

"Sở hữu một ngôi nhà và một căn hộ cho thuê không đồng nghĩa với việc bạn không gặp khó khăn về tài chính", ông Payenda nói với Wall Street Journal. Từ khi chuyển đến Mỹ, ông tạm thời làm tài xế Uber để trang trải cuộc sống.

Cựu Ngoại trưởng Afghanistan, Hanif Atmar, nói với Wall Street Journal rằng cựu Tổng thống Ashraf Ghani đã yêu cầu xin lại hộ chiếu với cảnh báo chính phủ sắp sụp đổ.

Ông Atmar bị sốc khi đến phủ tổng thống vào ngày hôm sau để đưa hộ chiếu cho ông Ghani. Khi đó, ông Ghani đã biến mất.

Nhà ngoại giao này đã gọi cho ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ để được giúp đỡ. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một số quan chức nội các hàng đầu và người thân của họ ra khỏi đất nước. Sau đó, các quan chức này di chuyển đến căn nhà riêng bên ngoài Afghanistan.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington D.C. đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, cựu Phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một nhà báo địa phương đã đăng một bức ảnh trên Twitter cho thấy ông Dostum đang tiếp một vị khách tại tư dinh đắt tiền ở Ankara.

Không ai có thể xác định được thời điểm ông Dostum mua nhà và phát ngôn viên của ông từ chối bình luận.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan Mustafa Mastoor, người sở hữu một căn hộ trong dự án phát triển trên Dubai Marina, nói rằng ông đã mua khoản đầu tư trước khi trở thành bộ trưởng.

Ông sống trong một căn hộ mua ở Istanbul vài tháng trước khi Kabul thất thủ.

“Không có gì để che giấu. Đây là là khoản đầu tư duy nhất mà tôi có ở Dubai”, ông Mastoor trả lời email của Wall Street Journal.

Cũng ở Dubai, cựu Thống đốc quyền lực của tỉnh Balkh, Atta Mohammad Noor, đã chuyển đến một căn hộ nằm trong khu vực đắt đỏ của Dubai -“The Palm”. Đây là nhóm các đảo nhân tạo có hình dạng giống như cây cọ. Người phát ngôn của ông Atta cho biết đây là tài sản duy nhất mà cựu thống đốc sở hữu bên ngoài lãnh thổ Afghanistan.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-14-2022
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,932
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	26.4 KB
ID:	2067869  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11310 seconds with 13 queries