Gyudon khá giống thịt ḅ xào hành tây của Việt Nam nhưng với cách chế biến và gia vị đặc trưng của Nhật Bản sẽ tạo nên một món ăn vừa lạ vừa quen cho cả gia đ́nh.
Gyudon là món cơm với thịt ḅ phổ biến của người Nhật Bản. Thành phần chính gồm có cơm đựng trong một bát to sâu, bên trên là thịt ḅ được nấu cùng hành tây, thêm nước sốt ngọt. Gyudon trong tiếng Nhật có nghĩa là “bát thịt ḅ”, có thể ăn kèm với canh miso, gừng đỏ của Nhật,…
Món này cơ bản giống món thịt ḅ xào hành tây của Việt Nam nên rất ngon, dễ ăn, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ. Điều tạo nên sự khác biệt là cách nêm nếm theo kiểu Nhật tạo nên hương vị đặc sắc và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm món cơm ḅ Gyudon siêu đơn giản các bạn có thể tham khảo để chiêu đăi cả nhà dịp cuối tuần:
Nguyên liệu:
- 300g thịt ḅ thái lát thật mỏng (nên chọn phần nạc lưng hoặc mông)
- 2 củ hành tây
- 3 quả trứng gà
- 2 th́a hạt nêm
- 2 th́a nước tương
- 4 th́a rượu ngọt mirin
- Gừng đỏ ngâm (tùy thích)
Cách chế biến:
- Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng.
- Đổ khoảng 1 bát nước vào nồi, đun sôi, cho hành tây vào đun nhỏ lửa trong khoảng 6- 8 phút cho chín mềm.
- Cho thịt ḅ vào cùng, hớt bỏ bọt, thêm các gia vị chuẩn bị sẵn vào, đun nhỏ lửa đến khi nước cạn bớt.
- Trong khi đó, chuẩn bị một chảo chống dính, làm nóng chảo với một lớp dầu ăn mỏng. Cho trứng vào tráng. Nếu bạn thích có thể sử dụng trứng ḷng đào. Ở Nhật Bản, họ c̣n thường xuyên sử dụng trứng sống không cần qua chế biến.
- Xới cơm vào bát, múc thịt ḅ hành tây ra bát, đặt lên trên là một quả trứng, thêm gừng đỏ, có thể rưới thêm nước tương tùy thích.