Đa số các gia đ́nh hiện đại lựa chọn cách cấp đông thịt trong tủ lạnh, khi nào cần sẽ đem ra ră đông và chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ră đông thịt nhanh và an toàn. Một số người cho rằng ngâm thịt trong bát nước nóng sẽ giúp thịt nhanh mềm. Trên thực tế, nước nóng ẽ làm cho bên ngoài miếng thịt bị chín tái mà bên trong vẫn chưa mềm. Ngoài ra, nước nóng cũng làm cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, khiến chất lượng của miếng thịt bị giảm.
Để ră đông thịt nhanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của miếng thịt, bạn có thể làm theo cách dưới đây.
Ră đông thịt bằng bát nước lạnh
Đầu tiên, bạn hăy đổ đầy nước lạnh vào một tô lớn. Sau đó, lấy miếng thịt (được đựng trong túi ziplog khóa kín miệng túi để tránh nước ngấm vào miếng thịt, khiến thịt bị nhạt và biến chất). Ngâm toàn bộ túi thịt trong bát nước. Để nguyên như vậy trong khoảng 20 phút. Miếng thịt sẽ mềm ra nhanh hơn, chất lượng được đảm bảo so với cách ră đông bằng nước nóng hay để miếng thịt ở ngoài cho ră đông từ từ.
Ră đông thịt bằng muối và giấm
Bạn có thể sử dụng muối và giấm để đẩy nhanh quá tŕnh ră đông của thịt.
Đầu tiên, hăy chuẩn bị một chậu nước nhỏ. cho một th́a muối nhỏ và một ít giấm vào nước. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. Cho miếng thịt cần ră đông vào trong bát nước đă chuẩn bị. Chỉ cần đợi khoảng 5-10 phút là thịt sẽ mềm ra. Tùy vào kích thước của miếng thịt, thời gian ră đông có thể thay đổi. Lưu ư, không nên cho quá nhiều muối v́ muối có thể làm cho miếng thịt bị mặn.
Ră đông thịt bằng đường
Đường cũng có tác dụng thúc đẩy quá tŕnh ră đông thịt. Ngoài ra, nó c̣n giúp thịt mềm và giữ được hương vị thơm ngon.
Bạn hăy pha 5 phần nước lạnh với 1 phần nước sôi để tạo ra nước ấm khoảng 40 độ. Cho 2 th́a đường vào bát nước, khuấy đều đến khi đường tan th́ bỏ thịt vào ngâm trong nước. Chờ khoảng 7-10 phút là thịt mềm, không c̣n bị đông cứng như đá nữa.
Ră đông thịt bằng gừng
Tương tự như cách ră đông thịt bằng muối hay đường, bạn có thể sử dụng gừng để đẩy nhanh quá tŕnh ră đông của thịt.
Bạn hăy chuẩn bị một thau nước, bỏ thêm vài lát gừng đập dập vào bát. Bỏ thịt vào trong bát nước gừng để chuẩn bị trước đó. Gừng vừa giúp thịt mềm nhanh hơn lại có tác dụng khử mùi tanh rất tốt.
Lưu ư, để quá tŕnh ră đông thịt diễn ra nhanh và đảm bảo chất lượng của thịt, ngay từ khâu cấp đông, bạn nên chia thịt thành từng miếng nhỏ vừa đủ dùng cho một bữa ăn. Như vậy, khi cần ră đông, bạn chỉ lấy một miếng thịt ra. Miếng thịt nhỏ sẽ tốn ít thời gian để ră đông hơn và cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần c̣n lại.
|