Hành lá là loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn. Nó giúp tăng hương vị, thêm màu sắc cho các món. V́ đây là nguyên liệu quan trọng trong nấu ăn nên nhiều người muốn tích trữ để tiện sử dụng.
Để bảo quản hành lá được lâu, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây.
Bảo quản hành lá trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu bạn chỉ mua một lượng hành nhỏ th́ cách bảo quản hành trong ngăn mát tủ lạnh là đơn giản nhất. Cách này sẽ giữ cho hành tươi ngon trong khoảng 1 tuần, đủ để bạn sử dụng cho tới lần đi chợ tiếp theo.
Lưu ư, nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy để bọc kín chỗ hành. Có thể chia hành thành các phần nhỏ đủ sử dụng cho một lần nấu. Để hành ở ngăn mát tủ lạnh, nơi bảo quản rau củ tươi. Lưu ư, không để hành lẫn với các loại rau củ khác v́ có thể làm ảnh hưởng đến hương vị.
Chỉ nên bảo quản hành tối đa 4 tuần. Hành đă lấy ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay.
Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh
Để bảo quản hành được lâu hơn, bạn nên để hành trong ngăn đá tủ lạnh.
Hành lá mua về cần nhặt sạch rễ, bỏ các phần lá vàng úa, dập nát.
Rửa hành với 2-3 lần nước sạch cho hết bụi bẩn và tạp chất. Để hành thật ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô nước.
Thái hành thành các đoạn hoặc thái nhỏ tùy mục đích sử dụng.
Cho hành vào hộp đậy nắp kín (sử dụng loại hộp bảo quản thực phẩm đông lạnh th́ càng tốt). Nếu không có, bạn có thể cho hành vào túi nilon đựng thực phẩm. Lưu ư, túi và hộp đựng hành cần khô ráo, không dính nước để tránh hành bị đông đá thành cục.
Nếu cho hành vào túi, bạn nhớ ép hết không khí bên trong ra ngoài rồi mới buộc miệng túi.
Để túi/hộp hành trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, lấy hành ra sử dụng ngay mà không cần ră đông.
Để dễ dàng hơn cho mỗi lần sử dụng, bạn có thể chia hành vào nhiều hộp nhỏ hoặc túi nilon nhỏ.
Bảo quản hành lá bằng nước
Nếu hành lá vẫn c̣n rễ, bạn có thể trồng chúng theo phương pháp thủy sinh.
Lấy một vài chiếc cốc nhỏ hoặc có thể tận dụng chai sạch, cắt đôi và lấy phần đáy để trồng hành. Đổ một lượng nước khoảng 3cm vào cốc rồi cắm hành vào. Đảm bảo rễ hành ngập trong nước là được. Để hành ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhưng tránh nắng chiếu trực tiếp. Thay nước thường xuyên để hành tươi lâu.
|