Bánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hăy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh bao
Phần vỏ bánh: 300gr bột ḿ, 50gr đường, 5gr men nở, 150 ml sữa tươi không đường hoặc nước ấm, 10 ml dầu ăn, 1/4 th́a cà phê muối.
Phần nhân bánh, chúng ta làm nhân thịt bằm trứng cút: 200g thịt heo bằm, 10 quả trứng cút luộc chín, 20gr mộc nhĩ ngâm nước, băm nhỏ; hành tím, hành lá, muối, đường, tiêu, hạt nêm.
Nguyên liệu làm bánh bao đơn giản. (Ảnh: Đ.M.X)
Cách làm bánh bao
Bước 1: Làm bột vỏ bánh
Trộn bột: Dùng tô lớn, cho bột ḿ, men nở, đường và muối vào trộn. Tiếp tục cho sữa tươi vào hỗn hợp bột, dùng tay hoặc máy nhồi bột đến khi bột mềm, mịn và không dính tay. Thêm chút dầu ăn và nhồi tiếp 5 phút.
Ủ bột: Đậy kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm. Ủ bột ở nơi ấm khoảng 1-2 giờ cho bột nở gấp đôi.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bạn cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho thịt bằm vào xào chín. Thêm mộc nhĩ, hành lá rồi nêm muối, tiêu, đường theo khẩu vị.
Để nhân nguội, chia thành các viên nhỏ, mỗi viên kèm 1-2 quả trứng cút.
[IMG]
[/IMG]
Tạo h́nh bánh bao và hấp. (Ảnh: B.L)
Bước 3: Nặn bánh
Sau khi bột nở, nhồi nhẹ lại rồi chia thành các phần bằng nhau (khoảng 40-50g mỗi phần). Cán bột thành miếng tṛn, dẹt. Cho nhân đă xào chín vào giữa, gói kín và tạo h́nh bánh bao.
Bước 4: Hấp bánh
Chuẩn bị nồi hấp, lót giấy nến phía dưới mỗi chiếc bánh để không bị dính. Đun sôi nước, sau đó hấp bánh trên lửa vừa khoảng 20 phút. Khi bánh chín, vỏ sẽ nở mềm và có màu trắng đẹp.
[IMG]
[/IMG]
Bánh bao chín có hương vị hấp dẫn. (Ảnh: Đ.M.X)
Mẹo nhỏ khi làm bánh bao
Để bánh bao trắng đẹp th́ bạn thêm vài giọt giấm vào nước hấp. Nhân chay hoặc nhân mặn đều có thể biến tấu theo sở thích.
Nếu không có men nở, có thể thay bằng bột nở nhưng bánh sẽ kém xốp hơn.
VietBF@sưu tập