![](https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2025/02/Lays.jpg)
(Minh họa)
Việc cho thu hồi tự nguyện của sản phẩm Lay’s từ tháng Mười Hai năm ngoái cho thấy mức rủi ro đă tăng đến mức báo động cao nhất theo sự phân loại của
Cục An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration – FDA).
Hồi tháng Mười Hai năm ngoái,
Frito-Lay đă tự nguyện cho thu hồi hơn 6,000 túi khoai tây chiên
Lay’s Classic 13 oz do
"thành phần chứa chất sữa không có khai báo"(?). Những miếng khoai tây chiên bị cho thu hồi này được bán ở tiểu bang Oregon và Washington. Vào hôm thứ Hai, ngày 27 tháng Giêng,
FDA phân loại vấn đề này là cho thu hồi cấp I khi việc sử dụng hoặc tiếp xúc với sản phẩm này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe hoặc gây ra tử vong.
FDA sử dụng các mức độ phân loại (
Cấp I, II hoặc III) để chỉ ra
"mức độ nguy hiểm cho sức khỏe của sản phẩm bị cho thu hồi".
Công ty
Lay’s có nói với trang mạng
PEOPLE rằng, việccho thu hồi này đă hoàn tất, chia sẻ thêm đây không phải là đợt thu hồi mới hoặc có sự thay đổi nào từ thông báo trước đó. Đợt thu hồi được thực hiện vào tháng12/2024 với sự hợp tác toàn diện với FDA khi vấn đề này đă được phát hiện ra. Đợt thu hồi chỉ có giới hạn ở hai tiểu bang và sản phẩm bị cho thu hồi được đưa ra khỏi thị trường.
Các loại khoai tây chiên bị thu hồi có ngày
"bảo đảm tươi ngon đến ngày 11 tháng Hai năm 2025 với mă sản xuất là 6462307xx hoặc 6463307xx". Không có hương vị, kích cỡ hoặc sản phẩm nào khác của Lay’s bị cho thu hồi. Tính cho đến ngày 29 tháng Giêng, không có phản ứng dị ứng nào được báo cáo cho
FDA.
Đầu tháng Giêng,
FDA ra thông báo,cấm chất phụ gia "thuốc nhuộm đỏ số 3", một loại thuốc tạo màu thực phẩm phổ biến trong đồ uống, kẹo, đồ ăn nhẹ,…
NBC News đưa tin Phó giám đốc phụ trách thực phẩm của
FDA ông Jim Jones có cho biết, tổ chức này không thể cấp giấy phép cho một chất phụ gia thực phẩm hoặc chất phụ gia tạo màu nếu phát hiện ra nó gây ra ung thư ở người hoặc động vật. Bằng chứng cho thấy ung thư ở chuột đực trong pḥng thí nghiệm khi tiếp xúc với nồng độ cao của chất
FD&C Red No. 3.
Vào năm 2023, California đă cấm sử dụng thành phần tạo màu độc hại này, vốn đă bị cấm ở Liên Minh Châu Âu. Sau đó, 10 tiểu bang khác cũng đă áp dụng theo. Theo
NBC News, các công ty thực phẩm có thời hạn đến ngày 15 tháng Giêng năm 2027 để cho điều chỉnh lại các sản phẩm bán ra của họ.