HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best News - Tin Tức Hay > Tin hay Nước Khác


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện Đông chuyện Tây: Điều kiện quá khó

(Minh họa)

Chính quyền lâm thời ở Syria vừa chính thức lên tiếng yêu cầu Nga phải giao nộp cựu Tổng thống Assad, xem đây là điều kiện tiên quyết để cho phép Nga duy trì sự hiện diện về quân sự ở các căn cứ Không quân Hmeimim và Hải quân Tartus.

Trong cuộc điện đàm với quyền Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa vào giữa tháng Hai 2025, Tổng thống Putin bày tỏ sự ủng hộ của Moscow đối với sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Trong khi ca ngợi "mối bang giao hữu nghị lịch sử giữa Nga và Syria", ông Putin hứa sẽ hỗ trợ Damascus nhằm nâng cao đời sống xã hội và kinh tế ở Syria. Nói chung, trong cuộc điện đàm, Putin đã dùng những lời ngọt ngào để thuyết phục Damascus cho Nga được tiếp tục duy trì các căn cứ quân sự dọc theo Địa Trung Hải của mình. Các căn cứ của Nga ở Syria được xem là một phần quan trọng để giúp cho Nga khuếch trương mức ảnh hưởng về quân sự và chính trị ở Trung Đông và Phi Châu.(*nhưng thực chất để cho Nga bom dầu thô "miễn phí" đổi lấy việc bảo vệ cho tên T.T. "bù nhìn" Assad)

Người ta nhận thấy rằng, trong khi nói những lời hứa hẹn thật tốt đẹp với người đồng cấp Syria, ông Putin không hề nhắc đến việc phải giao nộp ông Assad.

Trước nguyện vọng của Moscow, câu trả lời của Damascus là "có thể" kèm với điều kiện là "bất cứ thỏa thuận nào cũng phải phục vụ cho lợi ích của Syria". Phải nói rằng câu "bất cứ thỏa thuận nào cũng phải phục vụ cho lợi ích của Syria" là một cụm chữ không đơn giản, khiến cho người ta không rõ liệu Damascus thực sự muốn gì với Nga. Dường như Damascus muốn cho phía Nga hãy tự hiểu lấy.

Và trong khi Moscow tỏ ra chưa hiểu lắm hoặc giả vờ không hiểu thì giờ đây Damascus bất ngờ nói thẳng luôn: "Điều kiện tiên quyết để cho Nga được phép duy trì sự hiện diện quân sự tại các căn cứ ở Syria là phải giao nộp Assad cho nhân dân Syria xét xử". Yêu cầu này của chính quyền lâm thời ở Syria thực ra cũng không phải mới mẽ gì. Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov vào ngày 28 tháng Giêng 2025 tại Damascus, quyền Tổng Thống al-Sharaa từng yêu cầu Nga cho dẫn độ cựu T.T. Bashar al-Assad. Tên cưụ độc tài này và những người thân cận đã nhờ máy bay Nga chở đến Moscow sau khi quân nổi dậy giành được chiến thắng vào tháng Mười Hai 2024.

Trước đó, sau khi chính quyền Assad bị lật đổ, Moscow khẳng định sẽ không giao Assad cho quốc tế xét xử vì Nga không tham gia công ước thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC). Vấn đề ở đây là chính quyền lâm thời ở Syria không đòi Moscow giao Assad cho ICC xét xử, mà là giao cho "nhân dân Syria xét xử". Một cách thẳng thừng, Damascus xem đây là điều kiện tiên quyết nếu Nga thực sự muốn tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại các căn cứ ở Hmeimim và Tartus. Chưa bao giờ Damascus lại mạnh dạn thẳng thừng như thế.

Xem ra điều kiện này của Damascus là rất khó cho Moscow. Hẳn sẽ có người nói rằng: "Có gì khó gì đầu, chỉ cần đưa hắn ta lên máy bay rồi chở thẳng đến Syria là xong". Khó cho Nga là Assad không phải là con chó để nếu thích đưa đi đâu thì cứ đắt đi, mà từng là kẻ tận tâm phục vụ cho quyền lợi của Nga ở Syria. Hẳn lại sẽ có người nói rằng hạng như Assad thì có khác gì con chó. Đúng vậy, Assad chẳng hơn gì một con chó. Con chó có khi lại còn đàng hoàng hơn Assad, kẻ đã gây quá nhiều nợ máu với nhân dân. Nhưng nói gì thì nói, Assad, trong một chừng mực nào đó, chính là bộ mặt, là danh dự của nước Nga. Nếu đem Assad giao cho Damascus thì khác nào Moscow xem danh dự của siêu cường Nga không bằng một cục phân. Đồng minh của Moscow chắc chắn sẽ không coi Nga ra gì. Trong mắt thế giới, Putin sẽ chỉ là một kẻ đê tiện, bẩn thỉu, "ăn cháo đá bát" sau khi đã "hút 'chùa' khá nhiều dầu thô của đất nước Syria này"!

Sẽ rất đau cho Putin, một kẻ kiêu căng luôn chẳng xem ai ra gì, nếu phải hạ mình chấp nhận điều kiện tiên quyết này của Damascus. Nói đi nói lại, Moscow đã đi một nước cờ rất sai lầm khi cho Assad được bay sang Nga tỵ nạn. Đành rằng Nga sẽ mang tiếng là bỏ rơi đồng minh nếu để mặc Assad ở lại Syria cho quân nổi dậy xử tội. Nhưng điều đó xem ra vẫn đỡ hơn nhiều so với việc đưa Assad từ Nga về giao trả cho chính quyền lâm thời ở Syria. Nếu Nga không xem trọng các căn cứ quân sự của mình ở Syria thì cứ việc chứa chấp Assad. Đằng này… Thực là ở đời không có cái ngu nào lại giống cái ngu nào.

Putin luôn tự cho mình là thông minh. Ông Donald Trump cũng không ít lần nói Putin là người thông minh. Hãy chờ xem một Putin thông minh sẽ làm gì trước cái điều kiện khó nhằn mà Damascus đưa ra.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 03-25-2025
Reputation: 330592


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,976
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Syria-Omar-Ramadan-Unsplash.jpg
Views:	0
Size:	77.1 KB
ID:	2506200  
trungthuc is_online_now
Thanks: 424
Thanked 6,115 Times in 3,744 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11681 seconds with 13 queries