HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best News - Tin Tức Hay > Tin hay Nước Khác


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Mỹ bí mật đã làm xụp đỗ đệ nhất Việt Nam Cộng Hoà (Tây ba lô viết tiếng Việt)
Lần theo dấu vết của ông thần Đà Lạt này, mới thấy chuyện ông này đăng lên đọc qua thấy tức cười quá, nghe đâu ông ta trồng bơ gì đó ở Nam Cali, "nổ" lung tung xà beng!!!
Dưới đây là nguyên văn bài viết (đọc xong chớ cười, kẻo ông thần này biết được, chắc "quê xệ" luôn)!!

Người Mỹ bí mật đã làm xụp đỗ đệ nhất Việt Nam Cộng Hoà

Hôm nay, buồn đời xem một phim tài liệu về một nhân vật dính dáng đến cơ quan CIA, được xem là người đứng sau lưng trong bóng tối để hoạch định cuộc lật đỗ chính phủ Ngô Đình Diệm. Mình nghi ngờ về các phim tài liệu này do Hà Nội thực hiện vì có rất nhiều phim đề cao về các nhân vật của Hà Nội trong thời kỳ chiến tranh như nhân vật Nguyễn Văn Tòng, tự Tư Cang, người điều khiển từ mật khu điệp viên Phạm Xuân Ẩn hay những nhân vật khác mà mình chưa bao giờ nghe đến. Thuyết minh bằng anh ngữ qua AI. Nhưng cũng cố xem rồi tìm thêm tài liệu của Hoa Kỳ và Pháp để đối chiếu.

Đó là ông Lucien Conein một người sinh tại Pháp nhưng đến năm 5 tuổi thì di dân sang Hoa Kỳ. Nói thông thạo anh ngữ và Pháp ngữ. Ông ta tên đầy đủ là Lucien Emile “Lou” Conein (sinh 29/11/1919 – chết 03/06/1998).

Trong đệ nhị thế chiến, ông ta gia nhập OSS, tiền thân của CIA sau này. Được OSS cho nhảy dù vào Pháp bị chiếm đóng năm 1944 để hỗ trợ Kháng chiến Pháp cùng đơn vị Jedburghs.

Ông ta giúp kháng chiến pháp phá hoại các hạ tầng cơ sở của Đức quốc xã. Ngoài ra trong thời gian này ông ta có kết nối với nhóm xã hội đen của đảo Corse, giúp chuyển súng đạn, thực phẩm được quân đội đồng minh thả dù xuống vùng tạm chiếm. Những sự quen biết này dẫn ông ta vào con đường sinh hoạt với xã hội đen sau thế chiến. Rất hợp với vai trò của CIA.

Sau đệ nhị thế chiến thì ông có những hoạt động với các tổ chức tội phạm của đảo Corse, hợp tác với Mafia của Ý Đại Lợi. Buôn bán chợ đen, với các nhóm ở biên giới Đông Âu. Móc nối nằm vùng.

Sau đệ nhị thế chiến, ông ta được CIA cử thực hiện các chiến dịch cài gián điệp vào Đông Âu do Liên Xô kiểm soát nhưng đa số bị thất bại. người Pháp không nhìn thế địa chính như người Anh quốc, trao trả lại độc lập cho thuộc địa của họ nên vẫn cố bám víu vào Đông-Dương cũng như Bắc Phi. Ông ta được cử qua Việt Nam, làm việc dưới quyền của ông Edward Lansdale, huấn luyện các người thượng và tổ chức các hoạt động chống cộng. Ông ta học tiếng Việt thâm nhập vào các nhóm tướng lãnh cũng như chính trị gia tại miền nam nhưng rất giữ kín miệng và ít ai biết đến.

Sau khi thất trận tại Điện Biên Phủ, người Pháp rút khỏi Việt Nam, để lại một chỗ hổng lớn, người Mỹ nhảy vào. Ông ta là người Mỹ duy nhất có thể nói tiếng pháp và tiếng Việt từng sát cánh với người Việt trên cao nguyên cũng như Sàigòn,… trở nên một yếu nhân rất quan trọng cho chính trị của người Mỹ tạo Việt Nam.

Ngoài ra với sự quen biết với các sĩ quan người Việt nay trở thành các sĩ quan cấp cao của quân đội Việt Nam Cộng Hoà, ông ta trở thành sự nối kết giữa người Mỹ và người Việt trong cuộc chiến và được sự tin cậy của hai bên. Có cuốn sách “người Mỹ thầm lặng”, do nhà văn Graham Greene không biết tác giả muốn nói đến nhân vật này hay ai khác.

Sau khi người Mỹ thấy lá bài Ngô Đình Diệm không còn sử dụng được nữa, muốn thay thế chính sách nên tìm cách loại khỏi chính trường của miền nam. Lúc đó với những cuộc biểu tình mà ngày nay chúng ta biết được do Hà Nội cài đặt như vụ Phật giáo Ấn Quang, … tung tin là chế độ gia đình trị này nọ,…

Năm 1963, đóng vai trò liên lạc của CIA với các tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa trong cuộc đảo chính lật đổ Ngô Đình Diệm. Ông chuyển 42.000 USD cho các tướng lĩnh và truyền đạt sự đồng thuận ngầm của Mỹ, dẫn đến vụ ám sát Diệm. Quá rẻ, bán nước với gái hơn 40 ngàn đô do 3 ông Dương Văn Minh, Trần Văn Đôn và Tôn Thất Đính nhận từ ông Lucien. Năm 1975, khai trước ủy ban Thượng viện Mỹ về vai trò của mình trong cuộc đảo chính chính phủ Ngô Đình Diệm. Vấn đề là ông ta không ngờ, cuộc đảo chính này đưa đến sự thay đổi liên tục các chính phủ do các tướng lãnh Việt Nam Cộng Hoà liên tiếp đảo chính.

Lucien Conein có mối quan hệ đáng kể với Phạm Xuân Ẩn, người coi Conein là nguồn thông tin mà không biết Ẩn là điệp viên Bắc Việt. Ông ta rời CIA năm 1968, thất vọng với sự leo thang Chiến tranh Việt Nam qua vụ đảo chánh do ông ta đứng phái sau phối hợp.

Năm 1972, được Tổng thống Nixon bổ nhiệm làm trưởng hoạt động bí mật của Cục Phòng chống Ma túy (DEA). Gặp tranh cãi khi khoe là thành viên danh dự của Corsican Brotherhood, bị nghi ngờ liên quan đến buôn lậu ma túy, dẫn đến nghỉ hưu năm 1984.

Ông ta biết là từng được cân nhắc tham gia vụ đột nhập Watergate (1972) nhưng từ chối, sau đó tuyên bố “nếu tham gia, chúng tôi đã làm đúng”.

Xem tài liệu thấy hình ảnh, tìm thêm tin tức của người Mỹ thì thấy đúng nhưng từ trước đến nay, nói đến các nhân viên CIA tại Sàigòn, chúng ta chỉ nghe đến những người khác còn ông này thì lần đầu tiên được nhắc đến. Kể lại đây, nếu bác nào có thêm tài liệu thì cho em xin.

Sơn đen nhưng tâm hồn Sơn trong trắng, nhà Sơn nghèo dang nắng Sơn đen
Hắn sơn tử

*** Đúng là "thầy chạy" (teacher run)!!
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



S9g*
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Release: 07-07-2025
Reputation: 10582


Profile:
Join Date: Sep 2024
Posts: 1,087
Last Update: 07-08-2025 : 01:08 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	IMG_0349.jpeg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	2546623  
S9g*_is_offline
Thanks: 449
Thanked 284 Times in 200 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 3
S9g* Reputation Uy Tín Level 6
S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6S9g* Reputation Uy Tín Level 6
The Following 2 Users Say Thank You to S9g* For This Useful Post:
Gibbs (07-08-2025), LosAngelesLakers (07-09-2025)
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13065 seconds with 13 queries