CHARLIE KIRK - CÁI CHẾT VÀ MÓN QUÀ CHÍNH TRỊ CHO DONALD TRUMP !
CHARLIE KIRK - CÁI CHẾT VÀ MÓN QUÀ CHÍNH TRỊ CHO DONALD TRUMP !
Vụ ám sát Charlie Kirk hôm 10-9 vừa qua hiện đang trở thành tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
Một chính trị gia trẻ tuổi, nhà hoạt động bảo thủ năng động, người sáng lập Turning Point USA – tổ chức gắn chặt với phong trào thanh niên bảo thủ – đã bị bắn chết ngay giữa lúc đang phát biểu trước công chúng tại Utah Valley University.
Đối với nhiều người, đây là một bi kịch, một cú sốc không thể tin nổi. Nhưng với Donald Trump , cái chết ấy vừa là mất mát, vừa là cơ hội.
Trump và sự mất mát
Không ai phủ nhận Charlie Kirk là “học trò chính trị” sáng giá của Trump.
Nếu Trump đại diện cho tầng lớp cử tri bảo thủ lớn tuổi, da trắng, gắn với nông thôn và miền Trung nước Mỹ, thì Kirk chính là “người truyền lửa” cho thế hệ trẻ – nơi Trump vốn thiếu sức hút.
Kirk hiểu ngôn ngữ của Gen Z, biết khai thác TikTok, YouTube, biết biến các khẩu hiệu chính trị thành phong trào.
Trump viết trên Truth Social :
“Không ai hiểu và có trái tim cho giới trẻ Mỹ hơn Charlie. Tất cả đều yêu quý và ngưỡng mộ anh ấy, đặc biệt là tôi”.
Đó là lời chia buồn thật, bởi Trump đã mất đi một đồng minh quan trọng, một “cầu nối” giữa ông và tương lai chính trị của đảng Cộng hòa.
TRUMP VÀ CƠ HỘI TỪ BI KỊCH
Nhưng chính trị không bao giờ dừng ở cảm xúc.
Nó là cuộc chơi quyền lực, và trong trò chơi đó, những bi kịch cá nhân thường trở thành “nguyên liệu” để tái định hình cục diện.
Hãy nhìn bối cảnh trước khi Charlie Kirk bị bắn :
• Hồ sơ Epstein :
Đang được khui dần, nhiều nhân vật chính trị – giải trí – tài chính bị lôi tên ra, và Trump luôn là cái tên bị nhắc tới trong các cuộc bàn tán. Dù chưa có chứng cứ buộc tội, dư luận vẫn coi đây là một “cái bẫy” mà ông khó thoát.
• Đàm phán với Putin :
Trump hứa sẽ “kết thúc chiến tranh trong 24 giờ”, nhưng thực tế không đạt kết quả gì, khiến ông bị chỉ trích là “nói nhiều làm ít”.
• Sân khấu quốc tế :
Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng, Tập Cận Bình, Putin, Kim Jong Un và Thủ tướng Ấn Độ Modi cùng xuất hiện trên bục danh dự.
Cả thế giới hướng về đó, còn Trump bị bỏ rơi bên lề. Thậm chí ông cay đắng phải viết :
- “Chúc mừng ngài Tập Cận Bình, cho tôi gửi lời chào đến ngài Putin và ngài Kim Jong Un”.
Nói cách khác, Trump đang bị bỏ quên , thậm chí thất thế trên cả truyền thông trong nước lẫn quốc tế.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.