HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nửa thế kỷ truy tìm thủ phạm vụ cướp bí ẩn nhất Nhật Bản
Năm 1968, một kẻ giả danh cảnh sát đã lừa các nhân viên ngân hàng bỏ chạy khỏi chiếc xe chở tiền bằng "màn kịch" nổ bom. Hắn bốc hơi không dấu vết cùng khoản tiền khổng lồ cướp được.

Vụ cướp hoàn hảo

Sáng sớm 10/12/1968, một người đàn ông mặc đồng phục của Sở Cảnh sát Tokyo ra hiệu dừng xe của Ngân hàng Nihon Shintaku. Chiếc xe khi ấy đang chở tiền thưởng cho nhân viên nhà máy Toshiba ở Fuchu, tổng số tiền lên đến hơn 294 triệu yên, tương đương khoảng 817.500 USD theo tỷ giá năm 1968.

Người cảnh sát giả mạo cảnh báo với bốn nhân viên ngân hàng trên xe rằng một nhóm tội phạm vừa cho nổ căn nhà của giám đốc chi nhánh, đồng thời đã gài thuốc nổ trên chiếc xe họ đang lái.

"Viên cảnh sát" chui xuống gầm để kiểm tra thì bất ngờ, khói và lửa phụt lên từ phía dưới chiếc ô tô, hắn ta lao ra ngoài, hét lên rằng chiếc xe sắp phát nổ. Quá hoảng hốt và lo sợ, bốn nhân viên ngân hàng lập tức xuống xe và bỏ chạy, còn tên trộm thì ung dung bước vào và lái chiếc xe chở tiền đi.

Bốn người nhân viên khai với cảnh sát rằng họ tin câu chuyện của tên giả danh cảnh sát kia vì giám đốc chi nhánh cũng từng nhận một bức thư nặc danh đe dọa đánh bom. Ngọn lửa bùng lên phía dưới ô tô sau đó được xác định là phát ra từ một quả pháo sáng cảnh báo mà tên tội phạm ném khi giả vờ kiểm tra gầm xe.

Hơn 120 bằng chứng được cảnh sát tìm thấy ở hiện trường, trong đó có chiếc mô tô Yamaha bị đánh cắp rồi sơn lại thành màu trắng. Giới điều tra nhận định phần lớn số chứng cứ ấy được hung thủ cố ý dựng lên nhằm đánh lạc hướng điều tra của cảnh sát.

Truy tìm tên cảnh sát giả mạo

Theo điều tra, cảnh sát xác nhận tên trộm đã lái chiếc xe chở tiền đến công viên, sau đó chuyển các thùng tiền sang một chiếc xe bị đánh cắp từ trước, nhưng tới đây, cảnh sát không tìm thêm được bất kỳ manh mối nào về hành tung kẻ phạm tội.

Cảnh sát công bố bức phác họa chân dung nghi phạm, đồng thời thẩm vấn hàng loạt thanh niên chạy mô tô ở khu vực phía tây Tokyo nhưng không thu được kết quả khả quan. Sau đó, khoảng 170.000 cảnh sát đã được huy động để tiến hành điều tra hơn 110.000 nghi phạm, 2.800 phương tiện đáng nghi và phát đi 780.000 bức phác họa chân dung nghi phạm ở khắp nơi với hy vọng tìm ra hung thủ.

Nghi phạm nổi bật nhất được xác định là con trai 19 tuổi của một cảnh sát, thủ lĩnh băng thiếu niên ngỗ nghịch ở địa phương. Tuy nhiên, khi cảnh sát tới nhà thì cậu ta đã tự sát bằng xyanua kali, vì vậy được loại khỏi diện điều tra. Người cha khăng khăng cho rằng con trai vô tội, và cảnh sát cũng không tìm được bằng chứng buộc tội rõ ràng.

Một năm sau, cảnh sát bắt giữ người đàn ông 26 tuổi, lái xe chuyên nghiệp và làm việc cho cơ quan chính phủ Canada tại Tokyo bởi rất giống bức phác họa nghi phạm được công bố. Nhưng vì cung cấp được đầy đủ bằng chứng ngoại phạm trong thời điểm xảy ra vụ cướp nên nghi phạm được trả tự do.

Đến năm 1998, tạp chí Shukan Hoseki gây xôn xao khi tuyên bố đã tìm ra thủ phạm Yuji Ogata, 55 tuổi. Ogata khẳng định cùng đồng bọn bí mật chuyển các thùng tiền sang một chiếc xe chở kính rồi cao chạy xa bay trước vòng vây cảnh sát. Tuy nhiên, nhiều tờ báo đưa ra nghi ngờ về lời thú tội của Ogata. Sự thật được phơi bày khi gia đình Ogata cho biết hắn nợ nần chồng chất đến mức phải vay tiền họ sau thời điểm vụ cướp xảy ra, và bản thân hắn vốn dĩ nổi tiếng là kẻ hay nói dối.

Cho tới khi thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự hết vào năm 1988, nghi phạm vẫn chọn ẩn danh, dù hắn hoàn toàn có thể công khai danh tính và thậm chí kiếm tiền từ việc viết sách hay tham gia phỏng vấn về vụ án mà không phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào. Việc này đã khiến vụ cướp 300 triệu yên mãi mãi là vụ án bí ẩn tới tận ngày nay.

Những lời đồn đoán kéo dài

Makoto Watanabe, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo, đưa ra giả thuyết thuyết phục nhất, rằng thủ phạm là cảnh sát hoặc chỉ có thể là con của cảnh sát, vì hắn biết quy trình làm việc của lực lượng điều tra, có đồng phục và thoát được khỏi cuộc truy lùng quy mô lớn như vậy.

Ông kể rằng từ nhỏ đã nghe người lớn bàn về vụ cướp. Cũng có tin đồn rằng thủ phạm phải là người hiểu rõ nội bộ ngân hàng, biết tuyến đường chở tiền, nhưng cảnh sát không phát hiện mối liên hệ nào giữa nhân viên ngân hàng và vụ án.

Một số bộ phim cũng được lấy cảm hứng từ vụ cướp. Watanabe thích nhất phiên bản cho rằng thủ phạm là con trai một chính trị gia cao cấp, được cha che giấu việc cướp tiền để tránh scandal. Giả thuyết khác nói rằng hắn có liên hệ với quân đội Mỹ và đã đưa được tiền ra khỏi Nhật.

“Thủ đoạn lừa đảo tinh vi và sự liều lĩnh của vụ cướp khiến công chúng choáng váng vào năm 1968, và kể cả nếu xảy ra vào thời điểm hiện tại, nó vẫn có thể khiến người ta kinh ngạc” , ông Watanabe nói. “Chính việc hắn trốn thoát thành công, không để lại dấu vết, mới là điều khiến vụ án trở thành huyền thoại" , ông chia sẻ thêm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 4 Hours Ago
Reputation: 158461


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,169
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-12-03 at 10.11.02.png
Views:	0
Size:	841.5 KB
ID:	2597922  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,726 Times in 3,246 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09206 seconds with 13 queries