Nhân dịp lễ kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo thành công, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad công bố 4 vệ tinh hiện đại sản xuất trong nước.
Bốn vệ tinh kể trên gồm có: Fajr (B́nh minh), Rasad (Quan sát), Amirkabir 1 và Zafar (Chiến thắng) và vệ tinh Kavoshgar 4 (Thám hiểm 4, đă công bố ngày 7/2).
Trong lễ công bố có sự hiện diện của Tổng thống Ahmadinejad, Bộ trưởng Quốc pḥng, Chuẩn Tướng Ahmad Vahidi, hăng thông tấn IRNA cho hay.
Fajr là vệ tinh viễn thám đầu tiên của Iran, do Bộ Quốc pḥng nước này sản xuất, có khả năng thay đổi quỹ đạo từ h́nh elip 300 - 450 km thành quỹ đạo tṛn 450 km và có thể tăng thời gian hoạt động thêm khoảng 1,5 năm.
Các h́nh ảnh được chụp từ Rasad, vệ tinh đầu tiên của Iran dùng để chụp ảnh và mang thiết bị đo đạc từ xa, sẽ được sử dụng trong ngành khí tượng học và dùng để xác định biên giới biển.
Một số vệ tinh do Iran tự thiết kế, chế tạo.
Bốn vệ tinh nói trên được công bố chính thức một ngày sau khi Chuẩn Tướng Vahidi tiết lộ 2 trạm cố định mặt đất được xây dựng trong nước và 1 trạm di động để nhận h́nh ảnh viễn thám vào ngày 6/2.
Bộ trưởng Quốc pḥng Ahmad Vahidi cho biết, Cục Địa lư của Bộ Quốc pḥng Iran sẽ sử dụng các trạm nói trên để thu nhận và xử lư h́nh ảnh với độ chính xác tới hàng mét và cung cấp các bức ảnh đó cho người dùng trên toàn quốc.
Tướng Vahidi cũng nhấn mạnh, mỗi trạm như vậy sẽ có thể bao quát một khu vực có bán kính 2.500 km và sẽ sẵn sàng cung cấp các h́nh ảnh về khu vực ước tính 10 triệu m3trong mỗi khoảng thời gian 24 ngày.
Trước đó, Iran đă phóng vệ tinh sản xuất trong nước đầu tiên, mang tên Omid (Hy vọng) vào quỹ đạo năm 2009. Vệ tinh xử lư dữ liệu Omid được thiết kế để quay quanh trái đất 15 lần trong chu kỳ 24 giờ, truyền tải dữ liệu thông qua 2 băng tần số và 8 hệ thống ăng-ten tới một trạm không gian của Iran.
Iran là một trong 24 thành viên sáng lập của Ủy ban Sử dụng Không gian Vũ trụ ḥa b́nh Liên Hợp Quốc được thành lập vào năm 1959.
Dat Viet