03-15-2011
|
#1
|
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
|
Bánh trôi nóng
Sau Tết, trời vẫn lạnh, rảnh rỗi nên lại bày vẽ bánh trái. Gia đ́nh nhỏ của ḿnh ai cũng thích ăn chút ǵ nhẹ và ấm, thế là bánh trôi nóng được cả nhà hưởng ứng.
Nguyên liệu:
- 150 g bột nếp
- 130ml nước
- 100 g đậu xanh đă bỏ vỏ
- 50 g dừa sấy khô
- 1 củ gừng nhỏ.
Cách làm:
- Cho bột nếp vào tô trộn, thêm nước và nhào đến khi bột thành khối đồng nhất và dẻo, để bột nghỉ trong thời gian 30 phút, trong lúc đó tranh thủ chuẩn bị nhân bánh.
- Đậu xanh hấp chín, nghiền nhuyễn, sau đó cho đường và dừa sấy khô vào trộn đều.
- Sên hỗn hợp đỗ, đường, dừa trên bếp lửa nhỏ tầm 10 phút, sau đó chia nhỏ và viên thành các khối tṛn với kích thước tùy theo sở thích từng nhà.
- Chuẩn bị nặn và luộc bánh: bắc nồi nước lên bếp, đun vừa lửa và bắt đầu nặn bánh (ḿnh thường cho ít gừng đập dập vào nồi nước luộc bánh cho thơm). Khi nước bắt đầu sôi th́ thả bánh vào.
- Đun vừa lửa tới khi bánh nổi. Đun thêm 1-2 phút, sau đó vớt bánh ra cho vào bát nước sôi để nguội, đợi bánh ch́m.
- Làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Bánh sau khi luộc cho trở lại nồi luộc bánh, thêm bột năng vào nồi luộc để đạt được độ sánh như ư muốn, cho thêm ít gừng băm nhỏ và nêm thêm đường theo khẩu vị của từng gia đ́nh.
- Múc bánh ra bát ăn nóng, rắc thêm vừng hay lạc rang hoặc dừa sấy tùy ư thích.
- Món này thường được gia đ́nh ḿnh lựa chọn cho buổi tối mùa lạnh, vừa thơm ngon lại vô cùng ấm bụng. Không ǵ thích hơn sau khi thưởng thức bánh lại thêm có thêm 1 chén chè nóng.
Chúc các bạn và gia đ́nh buổi tối vui vẻ!
Bài và ảnh: Quỳnh vân
(aFamily)
|
|
|