HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Funny Boxes > Stars Showbiz - Ngôi Sao Giải Trí (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trịnh Công Sơn & 300 trang thư của mối tình đầu
Old 03-27-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Sau 10 năm Trịnh Công Sơn rời cõi tạm đến rong chơi bến mơ, người yêu nhạc vẫn khôn nguôi trống vắng. Khoả lấp nỗi nhớ nhung ấy, gia đình ông đã có những chương trình "10 năm nhớ Trịnh Công Sơn" khắp cả ba miền Bắc- Trung- Nam. Và đúng 10 năm sau khi ông đã về chốn vô thường, bà Dao Ánh, người yêu đầu tiên của Trịnh Công Sơn, chủ nhân của 300 trang thư tình đã quyết định công bố "chút tình riêng"...

Tình trong mộng

Nhận sự uỷ thác của gia đình cùng bà Ngô Vũ Dao Ánh, với tư cách là bạn của cố nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Duy là người biên tập 300 trang thư tình của Trịnh Công Sơn công bố thành một ấn phẩm mang tính nghệ thuật cao phát hành vào ngày 1/4 đúng ngày người nhạc sĩ tài hoa về cõi vĩnh hằng. Tôi gọi điện trao đổi với nhà văn Nguyễn Duy, đúng vào thời điểm mà anh đang vùi đầu vào những trang sách, cẩn thận nhặt từng dấu chấm, dấu phẩy sai để chuyển nhà in hiệu đính cho giai phẩm "Thư tình gửi một người". Ông cũng hiệu đính luôn: "300 trang thư tình, chứ không phải là 300 bức thư tình như có tờ báo đã đưa tin đâu nhé". Gói gọn cảm xúc của mình sau khi đọc cả 300 trang thư tình của Trịnh Công Sơn, nhà văn Nguyễn Duy buông hai từ thật ý nghĩa: "Bái phục"! Tôi hiểu, ông "Bái phục" tài văn chương, cách sử dụng ngôn ngữ hình ảnh của Trịnh và cũng "Bái phục" một tình yêu đẹp, và người đã gìn giữ 300 trang thư trải qua bao loạn lạc, ly tán.



Trịnh Công Sơn và em gái Trịnh Vĩnh Trinh

Ngày ấy, Trịnh Công Sơn 25 tuổi vừa tốt nghiệp trường Sư phạm Quy Nhơn. Mang theo một mối tình với người con gái xứ Huế tuổi 15 đẹp đến độ "nắng hờn ghen môi, mây hờn ghen tóc" khi ẩn dật ở nơi chênh vênh "chỉ có người với trời", thị trấn B'Lao. Trong ba năm từ 1964 đến năm 1967, Trịnh Công Sơn đã viết 300 trang thư gửi mối tình đầu, mối tình đẹp chỉ thấy trong văn, trong nhạc mang tên Dao Ánh.

Cảm nhận của nhà văn Nguyễn Duy khi đọc bức thư đầu tiên của Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh ngày 17/9/1964 là những tiếng lòng hồi hộp, reo vui: "Dao Ánh, Dao Ánh, Dao Ánh...". Nét bút trên trang thư nhảy múa như những nốt nhạc: "Anh cảm ơn Ánh nghìn lần đã yêu thích thiên- đàng- sương- mù của anh. Anh sẽ cố gắng yêu thích nó đến bao giờ không thể. ở đây có sự tự do của con người mỗi ngày chỉ thấy mình và trời đất…". Và khi ấy, giữa trời đất ấy, có một người đàn ông mơ mộng, trầm tư hàng ngày có một niềm vui lớn lao nhất là ra bưu cục chờ nhận thư của người con gái mình yêu. Trịnh Công Sơn cứ viết thư, viết bằng tất cả nỗi "nhớ Ánh rất tha thiết". Trịnh viết khi trăng lên, lúc sáng sớm thức dậy, khi đông lạnh hoang vu, lúc chiều tà hoàng hôn phủ bóng... viết trong tâm thức "anh" gọi tên Dao Ánh. Nỗi nhớ ấy, tiếng gọi ấy thành ra những nét chữ, những hình ảnh của ngôn từ reo lên trong tiếng nhạc lòng.

Ba năm vun đắp cho mối tình thư đẹp như pha lê để rồi vẫn một lá thư cuối nói lời: "Chúng mình chấm dứt cho tình yêu đó ở đây". Ba năm ấy biết bao nhiêu tình đong đầy trong những trang thư. Bức thư đầu Trịnh Công Sơn nói lời cảm ơn, bức thư cuối cũng là lời cảm ơn nhưng chất chứa bao nuối tiếc, nhớ thương. "Hãy xem mọi lỗi lầm đều ở anh cả và sau quyết định này là một lối ngỏ thênh thang trên đó Ánh hãy đi vào những cuộc phiêu lưu mới đừng ăn năn, đừng băn khoăn gì cả. Tất cả rõ như một khoảng trắng. Cũng đành vậy thôi. Anh đã nhìn tình yêu ở một độ cao nhất của thuỷ triều. Quyết định như không thuộc về anh. Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã nâng niu tình yêu đó. Cũng xin cảm ơn những buổi đợi chờ thật dịu dàng không bao giờ còn có được...".

Cần 20 năm để trả nợ tình xưa

Có ai biết rằng, người con gái Trịnh Công Sơn yêu khi ấy mới 15 tuổi, cái tuổi "ô mai" vui buồn theo mây trời giữa xứ Huế mộng mơ. Và mối tình ấy, theo Nguyễn Duy, là mối tình "vị thành niên, mối tình qua thư và quá đỗi trong sáng. ở trong đó, ta gặp những cuộc hẹn hò bất thành của anh Sơn, những giận hờn, trách cứ như biết bao người đàn ông khác trong tình yêu. Những trách cứ sao mà dịu dàng, ngọt ngào và quá đỗi yêu thương".

Tình yêu trong mộng đẹp như những trang thơ ấy đã khiến những nốt nhạc rung lên, niềm cảm xúc riêng tư ấy được gọi thành tên, thành những ca từ mà thấp thoáng ở đó là bóng dáng của Dao Ánh trong các ca khúc Trịnh Công Sơn viết như: Tuổi đá buồn, Như cánh vạc bay, Chiều một mình qua phố… Có những bản nhạc, Trịnh Công Sơn viết riêng với lời tựa "Bản của Ánh đó" như Mưa hồng, Tuổi đá buồn mà đến giờ Dao Ánh vẫn còn giữ.

Dao Ánh (cũng giống như chị gái Bích Diễm bóng hồng trong nhạc phẩm Diễm xưa) cũng không còn trên con đường để "dài hun hút cho mắt thêm sâu". Nhưng Trịnh Công Sơn không tạo "gánh nặng" cho nhạc phẩm của mình sự thất tình. Và tình đã xa coi như chuyện tình cờ. Nhưng không ngờ hai mươi năm sau, năm 1988 trải qua bao nhiêu dâu bể, từ bên Mỹ, Dao Ánh trở về Việt Nam tìm Trịnh Công Sơn. Hai mươi năm xa đủ để thời gian khoả lấp những giận hờn, nhưng nhớ thương thì không thể. Không rõ Dao Ánh nói gì với Trịnh Công Sơn nhưng người nhạc sĩ đã hài lòng với thực tại "hai mươi năm xin trả nợ dài, trả nợ một đời em đã phụ tôi" nhạc phẩm “Xin trả nợ người” ngân lên trong con tim khát cháy yêu thương.

Trong hai mươi năm ấy, Dao Ánh đã có gia đình, đã hiểu rõ cuộc đời, nên "hết phụ tình" Trịnh Công Sơn. Và cũng sau chuyến về Việt Nam hội ngộ cùng Trịnh Công Sơn, Dao Ánh đã ly hôn nhanh chóng với chồng. Suốt thời gian sau này Trịnh Công Sơn và Dao Ánh coi nhau như hai người bạn tâm giao. Họ thường xuyên thư từ qua lại hỏi thăm nhau. Còn theo ông Đinh Cường (bạn thân của Trịnh Công Sơn): "Tháng cuối cùng trước khi Sơn mất, Dao Ánh về thăm suốt tuần, sáng nào ánh cũng đến ngồi bên chiếc xe lăn của Sơn, chỉ còn biết nhìn Sơn, cho đến chiều tối mới về nhà". Trịnh Công Sơn yêu Dao Ánh từ khi "nàng" ở tuổi 15, phải trải qua hai mươi năm mới nhận được lời đáp. Tuy đã quá muộn, nhưng trên cõi đời này có mấy ai được yêu và được nhận có một khoảng cách dài lâu đến thế đâu!

Trân trọng gìn giữ và công bố

Bằng chứng của tình yêu ấy là những trang thư Trịnh Công Sơn viết gửi Dao Ánh. Kể cả những trang thư sau này, chỉ riêng mình Dao Ánh đã nhận hơn 300 trang thư từ người nhạc sĩ đa tài. Gói trọn nỗi niềm yêu riêng tư, Dao Ánh đã gìn giữ những kỷ niệm ấy suốt hơn 40 năm ròng. Những trang thư, bì thư, những bông hoa dã quỳ Trịnh Công Sơn ép tặng Dao Ánh vẫn còn nguyên vẹn. "Và cho đến phút cuối, khi mọi người động viên rất nhiều Dao Ánh mới quyết định công bố những trang thư anh Sơn viết gửi riêng mình. Chị Dao Ánh không muốn khoe tình cảm riêng, mà ở đây chị hiểu đó là những trang viết vượt lên trên tình cảm nam nữ, đó là những tác phẩm văn chương thực sự bên cạnh sự nghiệp sáng tác âm nhạc của anh Sơn", ông Nguyễn Trung Trực (chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh) nói.

Những bóng hồng trong sáng tác của Trịnh Công Sơn, đó là người yêu hay chỉ là những giai nhân thấp thoáng trong tâm tưởng cũng rất nhiều. ông vốn là người đa tài và cũng đa tình. Người đời cứ nhìn vào những nhạc phẩm ông để lại mà gọi tên những giai nhân. Trong số đó, sau này có ai đó đã gọi tên Hồng Nhung, đó là một tình yêu đã khiến Trịnh Công Sơn hồi hộp đợi "em" từ rất sớm, để rồi "Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho". Nhắc về những cuộc tình dài lâu hay thoáng qua trong tâm hồn người nhạc sĩ, đến giờ gia đình Trịnh, cô em gái Trịnh Vĩnh Trinh vẫn khẳng định: "Trinh rất trân trọng Hồng Nhung, cũng như những bóng hồng của anh Sơn. Anh Sơn cũng đã sáng tác bốn nhạc phẩm tặng riêng chị Hồng Nhung. Gia đình trân trọng những tình cảm riêng tư của anh Sơn và mối tình nào với anh cũng đẹp. Tình cảm với chị Dao Ánh là một mối tình lớn suốt mấy chục năm với những trang thư tình còn để lại. Đến nay, những trang thư ấy vượt thời gian để thành những áng văn chương".

Nguyễn My
(ĐS&PL)

Last edited by adams; 03-27-2011 at 01:02.
adams_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	15
Size:	141.2 KB
ID:	272832  
 
User Tag List

Thread Tools

Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10060 seconds with 13 queries