HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-10-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default Xă hội VN: Từ dân đối với dân, và quan đối với dân...

Xă hội VN: Từ dân đối với dân, và quan đối với dân...

Song Chi

Ngày 3 tháng 5, anh Lữ Văn Tới, là công nhân làm thuê cho một cơ sở khai thác quặng thiếc ở Khe Hao, xă Tân Hợp (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bị chủ mỏ đánh đập dă man suốt mấy tiếng đồng hồ v́ nghi trộm quặng thiếc. “Cách tra khảo của chủ mỏ quặng như ở thời trung cổ: Dùng cây có gai đánh vào lưng cho tóe máu rồi tưới mắm, xát muối vào vết thương, d́m nước...” (Báo Pháp luật ở Sài G̣n ngày 7 tháng 5).



Lưng nạn nhân Lữ Văn Tới đầy dấu vết của 4 giờ
chịu đựng nhục h́nh. (H́nh: Báo Lao Động)


Những bức h́nh đăng trên các báo cho thấy khắp người nạn nhân, nhất là lưng và mông, bị bầm tím đen.

Lại nhớ đến vụ hai vợ chồng chủ đầm tôm hành hạ em bé làm thuê Hào Anh xôn xao dư luận năm 2010. Nào dùng cây dầm đánh, dí bàn ủi, sắt nung vào người, dùng ḱm bẻ răng, cắt môi... và rất nhiều kiểu “sáng tạo” khác khiến em bị thương tật 66.83%. Hay trước đó, năm 2007, hai vợ chồng một tiệm phở 14 năm hành hạ người làm công, em Nguyễn Thị B́nh, bằng dây điện, gậy gỗ và ḱm kẹp, v.v. Sự tàn ác giữa con người với con người, tưởng chỉ có ở thời trung cổ hay chế độ nô lệ, vậy mà nó lại đang diễn ra trong xă hội Việt Nam bây giờ.

Ngày càng nhiều những vụ án mạng với những t́nh tiết lạnh người như trong phim ảnh. Tối 29 tháng 4, ngay giữa Hà Nội, một nhóm thanh niên đi xe máy đuổi theo một chiếc taxi, “bắn xuyên qua cửa kính khiến tài xế bị thương, chiếc xe loạng choạng, đâm vào lề đường. Cô gái cũng bị nhóm đi xe máy dùng dao truy sát, chúng đập vỡ cửa kính giơ súng nhắm thẳng mặt bắn. Nạn nhân gục xuống tại chỗ.” (Bee.net.vn ngày 29.4).

Chiều 5 tháng 5, tại Hải Pḥng, lại hai thanh niên đi xe máy đuổi theo hai thanh niên khác, tay súng ngồi sau đă nă súng vào bụng một người khiến nạn nhân phải nhập viện trong t́nh trạng nguy kịch.

Tối 6 tháng 5, giám đốc một công ty kinh doanh sắt-thép-xà gồ bị một trong những tay côn đồ trước đó kéo đến cơ sở đập phá, rút súng chĩa thẳng vào ngực bắn chết. Ngôi nhà mặt tiền nằm ngay trên Đại lộ B́nh Dương.

Cả ba vụ này đều giống nhau ở điểm những kẻ sát nhân ra tay một cách lạnh lùng, cố t́nh bắn cho chết, vụ việc xảy ra ngay giữa những thành phố đông người.

Những câu chuyện bạo lực, những vụ án mạng dă man không c̣n là chuyện hiếm trong xă hội Việt Nam. Khi con người ngày càng đối xử với đồng loại một cách tàn nhẫn hơn th́ điều đó không chỉ nói lên sự xuống cấp của đạo đức xă hội, sự bất lực của giáo dục và luật pháp. Mà nó c̣n phản ánh nỗi bức xúc, những mâu thuẫn xă hội bị dồn nén bên trong cũng như sự đổ vỡ niềm tin vào cái thiện, vào sự tử tế của mỗi con người.

Dư luận quốc tế chả là cái “đinh” ǵ!

Tuần qua, báo chí “lề trái” và dư luận quốc tế lại nóng lên với vụ bắt giữ nhà thơ Bùi Chát, đồng sáng lập viên NXB Giấy Vụn. Đó là ngày 30 tháng 4, khi anh vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất sau chuyến đi lănh giải thưởng Tự Do Xuất Bản của Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA).

Trả lời đài RFA, ông Alexis Krikorian, giám đốc của IPA đă nói: “Thực sự đây là một t́nh huống tệ hại nhất. Chúng tôi đă trao giải Tự Do Xuất Bản nhiều năm nay rồi, nhưng nay là lần đầu tiên một chính quyền sở tại cho bắt giữ người được trao giải khi trở về lại đất nước của người ấy. V́ vậy ở một mức độ nào đó, chúng tôi thấy ngạc nhiên...

Nhiều người đă được trao giải này trước ông Bùi Chát, những người đó sống tại những quốc gia như Zimbabuê, Iran... Và tất cả họ, tôi nhấn mạnh là tất cả những người đó, khi trở về quê nhà sau khi nhận được giải thưởng Tự Do Xuất Bản không hề bị bắt bớ.” (“VN và ngày tự do báo chí toàn cầu”, RFA)

Cho dù sau đó Bùi Chát đă được tạm thả, nhưng sau hàng loạt những vụ việc không giống ai như phiên ṭa Cù Huy Hà Vũ hay vụ Bùi Chát, Việt Nam nay đă vượt qua nhiều quốc gia độc tài khác trong cách hành xử với nhân dân bất chấp quốc tế nghĩ ǵ!

Và cuối cùng là sự kiện hàng ngàn người Hmong biểu t́nh, bạo động tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên từ ngày 30 tháng 4. Khi chuyện xảy ra, nhà nước Việt Nam lập tức cô lập khu vực Mường Nhé, không cho báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin, điều quân đội và trực thăng đến đàn áp... Sau đó Thông Tấn Xă Việt Nam và các báo quốc doanh mới được đưa tin cùng một giọng xuyên tạc t́nh h́nh cũng như mục đích biểu t́nh của người dân Hmong, v.v.

Không ai có thể thực sự biết chuyện ǵ đang xảy ra cũng như chính xác con số bao nhiêu người bị chết, bị thương hay bị bắt. Cũng như khi xảy ra vụ bạo động ở Tây Nguyên năm 2004, người dân sống ở trong nước chẳng mấy ai biết điều ǵ.

Thực sự, đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam không hẳn đă là quốc gia độc tài duy nhất “vinh dự chiếm giải kịch bản” về cách ứng xử trước những cuộc bạo động đ̣i tự trị, tự do tôn giáo của các sắc dân thiểu số. Ít nhất là họ học theo y chang cách hành xử của đảng và nhà nước Cộng Sản Trung Quốc qua những vụ bạo động ở Tân Cương, Tây Tạng. Từ sự thẳng tay đàn áp, cách bưng bít thông tin cho đến sự dối trá trước dư luận quốc tế.

Điều đáng nói ở đây là nếu như Trung Quốc ỷ nước lớn, dân đông, tiền nhiều nên không sợ dư luận quốc tế phần nào c̣n hiểu được. C̣n Việt Nam -đang kinh tế lao đao, thân cô thế cô chống đỡ âm mưu bành trướng của Trung Quốc mà lại chơi “không giống ai”. Vụ bắt giữ Bùi Chát th́ xảy ra ngay trước ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới. C̣n vụ đàn áp người Hmong th́ ngay giữa thời điểm Việt Nam đang có nguy cơ bị chính phủ Hoa Kỳ đưa trở lại vào danh sách các nước cần phải quan tâm đặc biệt về tôn giáo. Có nghĩa là nhà nước Việt Nam tự làm khó ḿnh.

Thế mới gọi là có tầm nh́n, tư duy chính trị sâu rộng, có đối sách ngoại giao khéo léo... kiểu Việt Nam! Thế mới gọi là những “chuyện chỉ có ở Việt Nam”!

DDCTM
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	444
Size:	18.7 KB
ID:	284015  
 
User Tag List

Thread Tools


 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05295 seconds with 12 queries