HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc: Chênh lệch giàu nghèo trên mâm cơm
Old 05-12-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Bão giá thực phẩm gây những tác động nặng nề tới đời sống người dân Trung Quốc nói riêng, châu Á nói chung, đã khiến giới quan sát muốn tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này, cũng như những tác động tiềm ẩn của nó tới đời sống xã hội.

Cái đói dường như đã là bạn đồng thành thường xuyên trong tuổi thơ của Yao Qizhong. Nó gây ảnh hưởng mạnh tới lối sống của anh. Người đàn ông 40 tuổi đang bán gừng, tỏi ở một khu chợ tại Bắc Kinh này không ngần ngại nhặt lấy những nhánh tỏi bị rơi xuống đất bẩn để đem về nhà dùng, bởi việc dùng tỏi sạch có thể khiến Yao mất tiền, thứ anh luôn thiếu.

Thực phẩm tăng giá vì cái miệng người giàu?

Ở đầu kia của thành phố, kiến trúc sư Zhong Sheng đang làm một con cá tươi đắt tiền và nhặt rau sạch trong khi tâm sự với phóng viên hãng tin AP về nguyên tắc mua thực phẩm của bản thân. Zhong nói rằng với anh, sức khỏe và sự an toàn đã trở thành mối quan tâm hàng đầu, kể từ khi có con cách đây 5 năm. Chi phí chỉ là chuyện vặt vãnh.

Sự tương phản trái ngược trong cuộc sống của gia đình Zhong và Yao đã cung cấp một cái nhìn sâu hơn vào việc giá thực phẩm tăng cao đã ảnh hưởng ra sao tới các nước đang phát triển như Trung Quốc, nơi có trên 1 tỷ người sinh sống. Việc tầng lớp trung lưu tăng lên nhanh ở Trung Quốc và sự giàu có của họ đã làm xuất hiện một cộng đồng ngày càng đông những người thích ăn đồ tươi ngon mỗi ngày. Các loại món ăn cao cấp như quả việt quất, măng tây, rau diếp quăn, chuối nhập khẩu từ Nam Phi, rau quý chuyển về từ tỉnh Vân Nam... vốn chỉ xuất hiện trong thực đơn của giới nhà giàu, giờ đã phổ biến ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc.


Bữa trưa đạm bạc của nhà anh Yao, với mì gạo và rau xanh

Nhu cầu tăng lên đã tạo những gánh nặng khổng lồ lên vai người nông dân, trong bối cảnh lực lượng lao động ở nông thôn đang giảm mạnh. Hệ quả là giá thực phẩm leo thang, tấn công vào mọi ngóc ngách của xã hội. Những người có thu nhập thấp hoặc mức lương cố định không thay đổi là các cá nhân cảm nhận được rõ nhất những ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá tăng.

“Chúng tôi không dám thử ăn đồ ngon vì chúng tôi không có tiền” - Yao, người đã chứng kiến cả ông bà nội ngoại thiệt mạng trong trận đói hồi những năm 1960 nói. Anh sống ở tỉnh An Huy và quá nghèo tới mức hàng xóm tin rằng sớm muộn anh cũng phải ra đường ăn xin. Cuộc sống giờ không quá tệ với Yao nhưng anh vẫn chỉ bước vào siêu thị để ngắm các mặt hàng mới lạ cho thỏa khao khát chứ không dám bỏ tiền ra mua.

Nhưng ngay cả trong điều kiện giá cả thực phẩm tăng cao, Zhong vẫn có đủ tiền để lựa thức ăn ngon mua về. Ngoài việc thích thực phẩm tươi, Zhong còn e ngại việc mua phải thực phẩm độc hại, sau khi chứng kiến vụ sữa bột trẻ em nhiễm melamine làm 6 đứa trẻ thiệt mạng và 300.000 em nhỏ bị sỏi thận hồi năm 2008. Trong bữa tối tiếp đón phóng viên AP, gia đình Zhong ăn món cá hấp, 2 loại rau, nấm xào, thịt lợn kho, cơm và tráng miệng bằng táo. Tổng chi phí bữa ăn là 80 NDT (12 USD) và mỗi tháng gia đình anh chi tiêu khoảng 2.000 NDT (307 USD) tiền thực phẩm, tức khoảng 10% thu nhập của họ.

Trong khi đó Yao, người đã thoát ly khỏi nông thôn cách nay 2 thập kỷ, vẫn phải ăn uống như một nông dân kham khổ. Các bữa ăn hàng ngày của anh chỉ gồm phần lớn là mì gạo và bánh bao rẻ tiền. Với anh, thịt là thực phẩm cao cấp và 1 tuần chỉ được ăn 1 lần, dù số thịt đó đều được nhường hết cho 3 đứa con.

Yao có lý do để dành dụm tiền bạc tối đa. Là lao động nhập cư, anh không có hộ khẩu tại Bắc Kinh và con anh sẽ không được miễn học phí mà phải đóng toàn bộ. Vì thế bữa ăn trưa gần đây của Yao và vợ con chỉ có một bát mì với chút rau, quá đỗi giản dị so với nhà Zhong. Sạp bán hành tỏi của Yao chỉ mang về chừng 2.000 NDT mỗi tháng. Trong đó anh dùng 600 NDT (92 USD) để mua thực phẩm cho gia đình có 5 người của mình. “Tôi cần tiết kiệm tiền tối đa. Nhưng tôi có cảm giác mình đã ở dưới đáy rồi” - anh tâm sự - “Trong khi đó, tôi vẫn phải chịu áp lực mua thật nhiều thực phẩm để cả nhà có đủ ăn và giữ sức khỏe”.


Tương phản với đó là bữa trưa đầy món ngon của nhà anh Zhong

Thiếu hụt lao động ở vùng nông thôn

Tại Trung Quốc hàng triệu nông dân đã tới làm việc trong các nhà máy và lĩnh vực dịch vụ ở những thành phố ven biển giàu có. Đưa họ trở về quê cày ruộng là điều không dễ dàng. Việc thiếu hụt nguồn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đã gây khan hiếm sản phẩm và đẩy giá lương thực tăng thêm kỷ lục 11,7% trong tháng 3, so với cùng kỳ năm ngoái, sau nhiều tháng giá đã không ngừng tăng.

“Bạn không thể tìm được một lao động sẵn lòng làm việc trong trang trại nông thôn. Nếu nhận lời làm việc, họ cũng đòi tiền công rất đắt, thường là hơn 7NDT (1USD) mỗi giờ” - Liu Li, một người bán buôn cải bắp và rau mùi ở Bắc Kinh nói.

Theo Liu, người dân nông thôn muốn có việc ở thành phố hoặc trong nhà máy vì họ sẽ được ở trong nhà, không phải đội sương gió vất vả như khi làm nghề nông. Liu cũng nói rằng công việc nhà nông quá vất vả và bẩn thỉu.

Bão giá thực phẩm hoành hành

Ngoài vấn đề thiếu người lao động và nhu cầu ăn ngon, ăn nhiều của tầng lớp trung lưu, một loạt các nguyên nhân khác cũng đã tác động tới vấn đề thực phẩm tăng giá cao ở Trung Quốc như các chính sách kích cầu kinh tế để chống cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã gây lạm phát, giá nhiên liệu tăng cao và đất phục vụ sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp. Đây không chỉ là căn bệnh riêng của Trung Quốc mà còn xuất hiện ở nhiều nước châu Á.

Tổ chức Lương Nông LHQ nói rằng trong 3 tháng đầu năm 2011, chỉ số giá thịt, ngũ cốc và sữa trên toàn cầu đã tăng vọt thêm 37%. Tại nhiều nước châu Á, con số này có nghĩa là giá thực phẩm nội địa đã tăng thêm 10%. Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ước tính sự tăng giá thực phẩm này đủ sức để kéo thêm 64 triệu người xuống ngưỡng nghèo khổ với thu nhập dưới 1,25 USD/ngày.

Scott Rozelle, một chuyên gia về thị trường thực phẩm Trung Quốc ở Đại học Stanford nói rằng sự thay đổi trong vấn đề lựa chọn thực phẩm và việc làm không chỉ mang tới tác hại bởi nó cho thấy những sự phát triển về kinh tế và con người đang diễn ra ở Trung Quốc. Rozelle nói rằng các trang trại sản xuất thực phẩm, vốn có quy mô nhỏ và nằm rải rác ở Trung Quốc, sớm muộn sẽ được cơ khí hóa, giúp sản lượng tăng lên. Nhưng ông không tin giá thực phẩm sẽ giảm xuống bởi quá trình phát triển kinh tế luôn bao gồm sự tăng lên về mức thu nhập và giá cả hàng hóa.

Giá thực phẩm tăng cao thực tế đã mang lại không ít lợi ích cho bộ phận lao động ở vùng nông thôn, nơi có thu nhập thấp hơn nhiều thành thị. Nhưng các thay đổi này khiến những người nghèo như Yao, các công chức ăn lương nhà nước và người về hưu méo mặt do tiền thu nhập của họ không bắt kịp được nhịp tăng của giá cả. Ngoài ra, việc chênh lệch về bữa ăn cũng chỉ ra một thực tế rằng chênh lệch mức sống giàu nghèo ở Trung Quốc đang tăng cao và có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực trong xã hội, điều giới lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới không hề mong muốn.

Tường Linh
(TTVH)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13199 seconds with 13 queries