HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
CanadianFlag Resize Nuôi dạy con ở hải ngoại
Old 05-22-2011   #1
QSold
Bá Chủ Võ Lâm
 
QSold's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: Sweet Home
Posts: 3,684
Thanks: 1,719
Thanked 1,478 Times in 304 Posts
Mentioned: 245 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 108 Post(s)
Rep Power: 100
QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4QSold Reputation Uy Tín Level 4
Việc nuôi dạy con sao cho phù hợp với bối cảnh chung của xã hội nhưng vẫn giữ được truyền thống Á Đông là chuyện khá đau đầu của các bậc làm cha mẹ ở hải ngoại. Các phụ huynh ở Mỹ, Canada có khuynh hướng sợ con cái của mình không biết nói tiếng mẹ đẻ chứ không hề ngại rằng chúng sẽ bị dở tiếng Anh nên những năm đầu đời đứa trẻ phải tự thích nghi với hai nền văn hóa cùng một lúc: ngoài tiếng Việt do ông bà và cha mẹ truyền đạt, chúng còn tự học thêm một ít tiếng Anh từ game hoặc tivi mỗi ngày!

Dạy cho con nói được tiếng Việt trước khi đến trường

So với một đứa bé sinh ra ở VN, khả năng nói và tiếp thu của trẻ sinh ở Mỹ, Canada có phần chậm hơn vì bị phân tâm bởi nhiều ngôn ngữ hình thành cùng một lúc trong đầu óc non nớt của chúng. Nhưng qua được giai đoạn này, trẻ sẽ có thể nói khá trôi chảy hai sinh ngữ khi vào lớp 1. Điều đó cũng nói lên được việc nuôi và dạy con của các phụ huynh ở hải ngoại đã khá vất vả ngay từ những năm đầu tiên trẻ mới chào đời.

Những khác biệt giữa Đông và Tây

Khi con vào cấp I, cha mẹ phải đối diện với những nghịch lý hết sức nan giải, nó đi ngược lại với những gì mà người VN thường hay cho rằng “Thương con là cho roi cho vọt”. Nếu con bạn buổi sáng đến lớp với vết bầm trên tay chân, cô giáo sẽ hỏi cho ra lẽ và nếu bạn đã vì thương mà lỡ tay thì cô giáo sẽ mời bạn vô trường để dạy cho cách dạy con theo kiểu Bắc Mỹ !

Nhà trường của Mỹ, Canada không dạy con cái của chúng ta theo triết lý sống của Khổng Tử lấy chữ hiếu thờ cha kính mẹ là nền tảng đạo đức của một con người. Chúng không được dạy phải biết yêu kính cha mẹ lúc còn nhỏ và báo đáp công ơn cha mẹ khi đã thành nhân. Đó là sự khác biệt quá lớn giữa Đông và Tây mà khó có người VN nào có thể chấp nhận được.

Ảnh hưởng của nền văn hóa Mỹ, Canada ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Đến tuổi con trẻ vào trung học, bạn mới thật sự đau đầu vì những điều chúng hấp thụ từ nhà trường và bạn bè Mỹ, Canada. Nhìn cảnh các học sinh nam nữ âu yếm nhau ở nơi công cộng khiến bạn vô cùng “dị ứng” và không khỏi ngán ngẩm khi thấy các nữ sinh vô tư vác bụng bầu đi học mỗi ngày! Là bậc cha mẹ, chúng ta không khỏi lo âu khi thấy cảnh đạo-đức-suy-đồi này nhưng bên đây được coi là một trong những quyền tự do mang tính nhân bản của con người!

Trước sự việc trên, các bậc phụ huynh chỉ còn biết lựa lời vừa khuyên răn vừa hù dọa để bọn trẻ phải biết nghĩ đến tương lai sự nghiệp trước khi mọi việc đáng tiếc xảy ra vì những nông nổi nhất thời.

Khi trẻ đến tuổi thành niên

Tuổi 18 ở Mỹ, Canada trẻ con đã hoàn toàn có quyền định đoạt cuộc đời của chúng! Lúc này cha mẹ xem như đã hoàn tất nghĩa vụ đối với con cái, chuyện bọn trẻ có muốn ở lại nhà hay dọn ra sống với bạn trai hay bạn gái đối với họ hết sức bình thường. Họ quan niệm nuôi con là được nhìn thấy chúng tự biết vươn lên bằng chính thực lực chứ không phải nhờ cậy vào bất kỳ một ai để tồn tại khi đã thành nhân.

Trái lại, người VN lúc nào cũng nghĩ con mình bé bỏng như ngày nào, dù bây giờ chúng đã là chàng trai hay cô gái ở tuổi đôi chín. Họ vẫn cứ muốn dang tay ôm lấy con vào lòng, che chở bảo bọc cho con bằng tất cả khả năng của họ. Không biết đây là điểm tích cực hay tiêu cực của phụ huynh Việt so với cha mẹ Bắc Mỹ, nhưng chính nhờ yếu tố này mà tình gia đình của người Việt thường sâu đậm hơn so với dân bản xứ!

Khi con cái đã có gia đình và cuộc sống riêng

Lúc này các bậc phụ huynh một lần nữa lại giúp đỡ con cái nuôi nấng và dạy dỗ cháu nội, cháu ngoại để tiếp tục gìn giữ một giềng mối gia đình. Đó là một việc làm tưởng như dễ dàng nhưng đôi khi cũng gặp đầy mâu thuẫn và đối kháng từ nhiều phía. Nhưng các bậc làm cha mẹ vẫn cố gắng trong mọi khả năng của mình để chọn lọc, kết hợp và phát huy những tinh hoa giữa hai nền văn hóa đang song hành nhằm duy trì một truyền thống gia đình VN tốt đẹp trên xứ người.

Đây là một việc làm rất cao quý và đáng được trân trọng, giúp cho người Việt có được bản sắc riêng mà không bị đồng hóa bởi một dân tộc nào cả mặc dù người VN hiện đang định cư rải rác trên toàn thế giới ước tính lên đến hơn 3 triệu người.

(Theo Tuổi Trẻ)
__________________
Welcome to the Forum VietBF

Last edited by adams; 05-22-2011 at 18:06.
QSold_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13061 seconds with 13 queries