HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Hàng “Made in America” có sống được trong thời toàn cầu hóa?
Old 05-27-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Đáng mỉa mai khi du khách đến thủ đô Washington DC của Mỹ và mang về nhà hàng lưu niệm có ḍng chữ “Made in China”.Khả năng tài chính của Mỹ có thể tồi hơn so với nhiều nước thuộc eurozone Mỹ có mất khả năng trả nợ? Niall Ferguson dự báo kinh tế Mỹ không c̣n là số 1

Đáng mỉa mai khi du khách đến thủ đô Washington DC của Mỹ và mang về nhà hàng lưu niệm có ḍng chữ “Made in China”. Khả năng tài chính của Mỹ có thể tồi hơn so với nhiều nước thuộc eurozone Mỹ có mất khả năng trả nợ? Niall Ferguson dự báo kinh tế Mỹ không c̣n là số 1


Cứ mỗi năm khoảng 30 triệu du khách đến năm bảo tàng 19 Smithsonian Museums ở Washington DC để tham quan.

Thế nhưng khi mua đồ lưu niệm, họ đă rất ngạc nhiên khi t́m thấy con tem trong cửa hàng bán quà tặng của bảo tàng có ḍng chữ: Made in China.

Ông Nick J. Rahall, một hạ nghị sỹ có tiếng nói của Đảng Dân chủ, nói: “Tôi cảm thấy thật lố bịch và ngu xuẩn khi những người Mỹ đến thăm bảo tàng và mang về nhà con tem mang ḍng chữ “Made in China”.”

Vào đầu năm nay, ông đă đưa ra dự thảo luật “Buy American at the Smithsonian Act of 2011” tạm dịch “Mua hàng Mỹ tại Smithsonian”, ông khẳng định: “Tôi tin rằng không nên để các địa điểm quan trọng của nước Mỹ tràn ngập hàng Trung Quốc mà lẽ ra nó có thể được sản xuất ngay tại Mỹ.”

Câu chuyện về Smithsonian hết sức tiêu biểu cho t́nh trạng của ngành sản xuất Mỹ hiện nay. Khi hoạt động sản xuất được chuyển ra nước ngoài ngày một nhiều, càng khó hơn để t́m được sản phẩm được sản xuất tại Mỹ và giá cả các mặt hàng này đắt đỏ hơn.

Các chuyên gia phân tích cho rằng khi công việc sản xuất được chuyển ra nước ngoài, việc làm dành cho người Mỹ cũng mất. Tuy nhiên một số công ty Mỹ đă cam kết chuyển sản xuất về nội địa Mỹ, điều này không khỏi khiến người ta nhớ đến thời kỳ thập niên 1970 khi hàng hóa thịnh hành “Made in US”.

Giám đốc điều hành của Topps, một công ty lớn của Mỹ, mới đây đă quyết định tiếp tục thuê văn pḥng tại Manhattan, động thái này dù khiến công ty tốn kém nhiều tiền nhưng vẫn giữ được bản sắc một công ty Mỹ.

Ông Ryan O’Hara nói: “Chúng tôi quyết định rằng duy tŕ là một công ty Mỹ và đóng trụ sở tại trung tâm của New York mang rất nhiều ư nghĩa.”

Ông Mark Perry, giáo sư kinh tế tại đại học University of Michigan, cho rằng bất chấp áp lực toàn cầu, ngành sản xuất Mỹ sẽ vẫn đứng trong nhóm hàng đầu thế giới, chỉ sau Pháp, tiến xa hơn Anh, Ư và Braxin.

Ở mức tổng sản lượng hàng năm khoảng 2,155 ngh́n tỷ USD, ngành sản xuất Mỹ lớn hơn 45% so với Trung Quốc. Dù năng suất tăng cao nhưng số người làm việc trong ngành sản xuất Mỹ giảm hơn 7 triệu tính từ cuối thập niên 1970.

Số lượng việc làm trong ngành sản xuất giảm có thể v́ nguyên nhân công nghệ mới và ngành sản xuất được tự động hóa, nhu cầu lao động giản đơn giảm. Việc chuyển sản xuất sang các nước có chi phí lao động thấp cũng khiến số lượng việc làm tại Mỹ giảm.

Tuy nhiên hạ nghị sỹ Nick J. Rahall cho rằng hoạt động tiết kiệm trong ngắn hạn như trên sẽ tác động xấu đến kinh tế Mỹ trong dài hạn: “Cái giá quá đắt chính là việc chúng ta tiếp tục chuyển công ăn việc làm đến Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nơi khác.”

Ông nói thêm rằng người Mỹ cần thấy việc mua hàng “Made in US” chính là giúp cho hàng xóm của họ, giúp cho kinh tế Mỹ phục hồi. Người Mỹ thường muốn mua hàng sản xuất tại Mỹ và tôi tin phần lớn sẽ chấp nhận trả thêm tiền nếu họ biết việc họ làm sẽ mang đến việc làm cho người Mỹ.”

Ông tin nên bắt đầu từ những việc nhỏ như bán hàng lưu niệm sản xuất tại Mỹ ở bảo tàng Smithsonian: “Không ai có thể tranh luận rằng việc yêu cầu bảo tàng Smithsonian bán hàng lưu niệm Mỹ sẽ giúp giảm được thâm hụt ngân sách, thế nhưng nó sẽ phần nào giúp kinh tế của chúng ta phục hồi. Hơn nữa thật nực cười khi người du lịch mang quà lưu niệm mua từ thủ đô của nước Mỹ, nhưng hàng đó được sản xuất tại Trung Quốc.”

Ông Garry Ridge, CEO của WD-40, là người đứng đầu của một trong những công ty sở hữu thương hiệu được ngưỡng mộ nhất của Mỹ. Công ty này được sáng lập năm 1953, chuyên sản xuất chất nhờn và chất bôi trơn cho ngành hàng không.

60 năm sau, người đứng đầu đến từ Úc này khẳng định công ty này không c̣n thuần Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi là một công ty toàn cầu đă từng có trụ sở tại San DieGo, thế nhưng trước đây chúng tôi sống trong một ngôi nhà, một con phố, một khu ngoại ô, một thành phố trên thế giới. Nay chúng tôi sống trong căn nhà của thế giới.” Ông cũng nhấn mạnh rằng hơn một nửa công việc kinh doanh của công ty hiện ở bên ngoài biên giới Mỹ.

Ông khẳng định dù sản phẩm của công ty ông, tất cả không hoàn toàn được sản xuất tại Mỹ, thế nhưng việc làm tại Mỹ hay ở nước ngoài mà công ty này tạo ra cũng sẽ mang đến tác động tích cực cho kinh tế Mỹ nói chung.

Nhiều giám đốc điều hành khác khẳng định các tập đoàn lớn không nhất thiết phải có trách nhiệm tạo công ăn việc làm cho người Mỹ trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Ngọc Diệp
Theo Diễn đàn doanh nghiệp/CNBC
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	madeinusa.jpg
Views:	10
Size:	21.4 KB
ID:	288391  
 
User Tag List

Thread Tools

Iran bước sang tuần thứ 3: 646 người chết, Trump tung thuế 25% lên mọi nước “làm ăn” với Tehran Một cú ICE bắt người, cả thành phố dậy sóng: Mayor Zohran Mamdani đ̣i thả ngay nhân viên New York City Council Minnesota kiện DHS v́ “cuộc xâm nhập liên bang”: Minneapolis bùng căng thẳng sau vụ ICE nổ súng
Đoàn tăng sĩ “Đi bộ cho Ḥa B́nh” tiến vào Columbia: nước Mỹ bỗng thèm một chữ “đoàn kết” Thảm kịch tàu đâm SUV ở New York: Metro-North “gánh” phần lớn trách nhiệm, bồi thường 182 triệu USD cho các gia đ́nh Vụ Suzanne Morphew: Chồng lại “không nhận tội”, ṭa ấn định xử 13/10, manh mối gây sốc từ thuốc mê thú rừng
Điều tra Jerome Powell: DOJ tung trát bồi thẩm đoàn, Quốc hội dậy sóng, Fed “bị siết” v́ dự án 2,5 tỷ đô “Thả tù” nhỏ giọt ở Venezuela, thân nhân tuyệt vọng đ̣i “bằng chứng c̣n sống” – và Trump mở thêm mặt trận với Cuba Golden Globes 2026 lần 83: Thảm đỏ rực rỡ Hollywood nói khẽ, thời cuộc nói to
Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas ch́m trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nh́n, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… c̣n lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo v́ “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Văi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nh́n Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xă Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gơ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong ḷng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn băo tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Ḥa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó t́m việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nh́n, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đă ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước ṭa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam t́m mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đ̣n 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Măn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy tŕnh” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xă hội bị xé bỏ
Phú Yên không c̣n quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở t́nh người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi ḍng sông bị bẻ cong v́ thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy tŕnh” nhấn ch́m niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “v́ đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử h́nh” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng ḱm: Kế hoạch ḥa b́nh của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ư dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo v́ app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết v́ người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng v́ một lư do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái ǵ?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không c̣n chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là v́ lư do ǵ, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua v́ Trung Quốc quá mạnh, hay v́ ta tự làm ḿnh yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc th́ cười, ngẫm lại… chạnh ḷng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói ḷng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật ḿnh trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10967 seconds with 13 queries