R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Feb 2008
Location: US
Posts: 3,946
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 20
|
Nem nướng, bánh áp chao xứ Lạng
Món ngon xứ Lạng kể cả ngày cũng không hết. Nhưng có những món chỉ cần ăn một lần bạn sẽ nhớ măi, muốn quay lại nơi đó để được nếm lần thứ hai.
Nhắc tới Lạng Sơn, món phổ biến nhất mà nhiều người hay giới thiệu với bạn đó là vịt quay và thịt lợn quay. Thêm vào đó, là món măng ớt chua, gần mùa thu th́ chắc chắn là món na núi đá quả to thơm ngon nức tiếng.
Một lần ghé qua, với từng đó món đă làm bạn xao xuyến muốn quay trở lại. Nhưng bạn đừng vội vàng, xứ Lạng c̣n rất nhiều món độc đáo đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.
Nem nướng tuyệt cú mèo
Địa chỉ: Đường Bắc Sơn, TT Hữu Lũng, Lạng sơn
Giá từ 25.000đ/cái.
Món nem này nếu nh́n bề ngoài chẳng khác mấy so với nem chạo, nem thính khá nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhưng cũng như món bánh cuốn, món nem ở từng địa phương lại chứa trong đó một thứ "đặc sản" đặc trưng riêng. Nó toát ra từ h́nh dáng, nguyên liệu và hương vị của món ăn.
Nem nướng Lạng Sơn to bằng cổ tay người lớn, dài ước chừng một gang tay, được bọc bởi 3 lớp lá chuối xanh bên ngoài buộc lạt tre. Bên trong nem gồm thịt lợn (phần nạc vai, ba chỉ lách không quá mỡ), b́ lợn thái mỏng. Thịt phải mua lúc lợn mới mổ, c̣n hồng tươi, mang về thái bằng dao sắc, mỏng. B́ lợn cũng luộc sơ, thái thật mỏng.
Thông thường một chiếc nem gói khoảng 0,3 kg thịt lợn, thịt mua về được rửa sạch, thái con ch́, b́ lợn luộc chín, cạo sạch lông thái nhỏ, trộn cả phần thịt và b́ với bột thính (loại bột chuyên làm nem thính), nêm thêm gia vị, gói lại bằng lá chuối tươi và buộc lạt, không nên buộc lạt quá chặt sẽ làm cho nem cứng khi nướng nem sẽ không chín đều.
Người làm nặn chiếc nem thành h́nh trụ đường kính chừng 3 cm rồi "khoác" bên ngoài bằng 3 lớp lá chuối tây đă rửa sạch, lau khô. Thường th́ khi ăn nem, thực khách hay thắc mắc "à, chủ quán làm điêu, bọc sao lắm lá chuối thế", ây nhưng như thế là mang tiếng "oan" cho người làm.
Nhờ những lớp lá chuối đó, nem mới "chín", tránh bị thiu hay vi khuẩn bẩn xâm nhập. Để trong điều kiện tự nhiên khoảng 2,3 ngày, nem ngấu, màu hồng đẹp là có thể sử dụng chế biến thành món nem nướng thơm nức mũi và gây cảm giác thèm thuồng khó tả với thực khách.
Nem để nguyên lá đem nướng trên than hoa hồng rực cho đến khi cháy xém hết lớp lá chuối, trong quá tŕnh nướng phải lật nem liên tục để tránh nem bị cháy một bên.
Đối với những gia đ́nh không sử dụng bếp củi hay không có chỗ để dùng than hoa th́ có thể nướng bằng ḷ vi sóng hoặc kẹp vỉ nướng trên bếp ga, tuy nhiên nướng bằng than hoa mới đúng kiểu và chuẩn hơn cả. Không nên để nem quá lâu mới đem nướng, nem sẽ rất chua.
Tại Lạng Sơn, bạn có thể t́m ăn món nem nướng tại Hữu Lũng, tại cửa hàng nem Bà Láng. Đây là một hàng khá nổi tiếng và khai sinh món nem nướng trứ danh đầu tiên tại xứ Lạng.
Lạ và ngon món bánh áp chao
Xứ Lạng có món vịt áp chao khá nổi tiêng, nhưng ít ai để ư, trên đây c̣n có món bánh áp chao cũng tuyệt vời không kém. Món bánh, nghe thấy thôi cũng đủ thôi thúc những vị khách phương xa phải lùng sục đi t́m để ăn cho bằng được.
Bạn cũng đừng lo v́ khá nhiều quán ăn đêm trên đường phố xứ Lạng đều bán món ăn dân dă này. Nào, hăy thử thưởng thức xem món bánh áp chao ngon cỡ nào mà sao nhiều "ma xó" cứ "dụ dỗ" ḿnh ăn đến thế.
Đây là loại bánh được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ, gạo nếp chiếm tỷ lệ 3/4. Gạo đem xay bột nước, lọc bột cho khô vừa ở độ rền rệt, thái thêm lá hành cho vào, cho thêm chút x́ dầu vào bột đảo cho thật đều.
Phần vỏ xem chừng đơn giản quá, cũng chẳng khác nhiều so với vỏ của nhiều loại bánh, ấy nhưng điều đặc biệt lại đang ẩn bên trong. Áp chao theo cô chủ quán bánh giải thích là nó chính là... vịt chao. Th́ ra, nhân của món bánh này lại chính là món thịt vịt nổi tiếng.
Thịt vịt làm sạch chặt miếng quân cờ ướp húng ĺu, bột canh hoặc muối tiêu, hạt tiêu cho vừa. Lấy muôi dán làm bằng nhôm múc bột đầy muôi, cho miếng thịt vịt vào giữa muôi bột ấn đều bột ngâm miếng thịt vịt, thả cả muôi bột vào chảo mỡ đang sôi, 3 phút sau bánh chín gỡ bỏ ra, đảo bánh đều khi nào bánh ngả màu vàng là được.
Vớt bánh ra ăn nóng với đu đủ ngâm, dấm ớt, tiêu và rau diếp.
Người bán bánh áp chao c̣n đem các bộ phận khác của con vịt như cổ cánh, chân, ḷng mề vịt được tẩm ướp gia vị chao lên, có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Trong tiết trời se lạnh, nhấp một chút rượu Mẫu Sơn với món bánh này, quả chẳng c̣n ǵ... sung sướng hơn!
Theo Gia Đ́nh
|