HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Có phải chúng ta đang bị Trung Quốc đánh lừa?
Old 06-24-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Trung Quốc có thể đang tìm cách làm cho Mỹ phá sản vì chi tiêu quân sự

Dan Simpson
Ngày 22 tháng 6 năm 2011


Để tiêu diệt Mỹ, có thể Trung Quốc đang có chủ ý hoặc đang vô tình áp dụng chính cái chiến thuật mà Mỹ dưới thời của Tổng thống Ronald Reagan được cho là đã áp dụng để dẫn đến sự kết liễu Liên Bang Xô Viết cũ: một cuộc chạy đua vũ trang.

Câu chuyện là thế này, trong những năm 1980 các nhà phân tích của Mỹ đã nhận ra rằng nền kinh tế của Liên Xô đang ở vào giai đoạn gần sụp đổ song các nhà lãnh đạo của nước này cảm thấy bị bắt buộc phải chạy đua với Mỹ trong các cuộc vũ trang tốn kém.

Học các chiến thuật kinh điển trong chơi bài poker, ông Reagan vì vậy đã nghĩ ra Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược [SDI: Strategic Defense Initiative] – một lá chắn phòng thủ tên lửa được gán cho cái tên “Chiến tranh giữa các vì sao ” – bằng một ý tưởng cho rằng SDI sẽ làm cho tiền bỏ vào cuộc chạy đua vũ trang của Chiến tranh Lạnh lên cao tới mức Liên Xô sẽ bị buộc phải hoặc là cố để không bỏ cuộc hoặc là phá sản. Rút cục là Liên Xô đã làm cả hai điều nói trên.

Hãy thử điểm lướt qua thật nhanh các sự kiện cho tới lúc này. Chúng ta đều đọc thấy rằng hải quân Trung Quốc đang mạnh lên rất nhanh và ngày càng có khả năng với xa hơn tới những nơi ở ngoài Trung Quốc. Trung Quốc đã tập trận ở khu vực gần các đảo của Nhật Bản, trong đó có Okinawa là nơi có căn cứ của Mỹ. Sắp tới Trung Quốc sẽ đưa vào sử dụng một hàng không mẫu hạm và như vậy Trung Quốc sẽ với tay xa hơn trong biển Thái Bình Dương để thách thức ưu thế của Mỹ ở đó.

Trong cơn lùng sục dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi thì tàu của hải quân Trung Quốc và những tàu khác, thậm chí cả những tàu đánh cá, giờ đây đang ngày càng hoạt động tích cực tại những vùng biển mà các nước khác trong vùng trong đó có Philippine và Việt Nam đang coi là của họ. Có thể đoán trước là các nước này đang mong đợi Hải quân Mỹ thực hiện vai trò truyền thống của Mỹ là “con cá lớn nhất trong đại dương” ở biển Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn người Trung Quốc.

Sự gây thách thức từ phía Trung Quốc dĩ nhiên chỉ là thứ tin tức khiến cho Hải quân Mỹ cười khoái chí. Bất kể Trung Quốc có bao nhiêu tàu thì Trung Quốc vẫn mãi còn thiếu những chiếc tàu tốt hơn và đắt tiền hơn. Ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đang theo dõi những bản tin về lực lượng hải quân Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và hải quân Trung Quốc đang hi vọng sẽ đớp được thêm nhiều tiền dành cho những chiếc tàu chiến hiện đại hơn mà những bản tin nói trên có thể đang góp phần biện minh.

Những hãy dành một phút để thử ngẫm về những sự kiện đã xảy ra trong lịch sử. Điểm thứ nhất là chi tiêu quân sự của Trung Quốc nhìn chung mới chỉ bằng 10 phần trăm chi tiêu của Mỹ. Như vậy là tương ứng với mỗi một đô la mà Trung Quốc tăng thêm cho chi tiêu quân sự thì hầu như chắc chắn là Mỹ sẽ chi tăng thêm 10 đô la để duy trì vị trí của mình. Và chúng ta rất có thể sẽ phải vay cái 10 đô la đó từ họ.

Quả là một vụ làm ăn hời đối với người Trung Quốc. Và nếu ý định của Trung Quốc về lâu dài là được thấy nền kinh tế Mỹ bị phá sản do chi tiêu quân sự thế thì mỗi một chiếc tàu chiến được đóng mới ở chỗ này chỗ kia đối với hải quân Trung Quốc đều là một món hời không thể tin nổi. Tức là nếu như Mỹ ngốc nghếch hoặc các binh chủng ganh đua nhau [interservice rivalry] vì đầu óc cục bộ để rút cục mắc mưu [của Trung Quốc].

Hiện nay người ta đang có một suy nghĩ rằng bởi vì cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan, Libya và Yemen chủ yếu là được tiến hành bởi Bộ binh, Lính thủy đánh bộ và Không quân vì thế Hải Quân trước đây ít đòi cấp tiền hơn [so với các binh chủng kia] nhưng giờ đây thì lại đến lượt Hải Quân.

Vấn đề căn bản là vấn đề rộng lớn liên quan đến chiến lược. Tại sao Mỹ bắt buộc phải là cường quốc hải quân chi phối ở Thái Bình Dương?

Để là một sự hiện diện hải quân quan trọng ở Thái Bình Dương thì với mức độ sức mạnh như hiện nay hoặc với mức độ sức mạnh thấp hơn nhiều thì đó là điều dễ dàng đối với Mỹ. Nhưng tại sao chúng ta lại cứ phải đóng đúng cái vai trò hải quân xuất sắc ở biển Hoa Nam [Biển Đông], biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải, Biển Nhật Bản và Biển Philippine? Chẳng phải tên gọi của những nơi này đã nói cho chúng ta biết điều gì về những nước nào nên có trách nhiệm đầu tiên đối với các vùng biển đó?

Liệu chúng ta có nên tiêu tiền đến bị phá sản để cung ứng đầy đủ tàu của Hải Quân Mỹ cho việc tuần tra ở những vùng biển đó? Hoặc là để tuần tra ở Ấn Độ Dương và Vịnh Aden để chống hải tặc Somali? Vào một lúc nào đó, thay vì “chạy nhanh, lặn sâu” chúng ta lại trở thành “gà mờ trên biển” trên phương diện tình báo chiến lược.

Như vậy là có câu hỏi được đặt ra về một điều là chính xác thì Trung Quốc đang dùng tiền của họ vào mục đích gì. Tất cả chúng ta đều nhục đến bẽ mặt khi biết chuyện tiếp cận đường sắt cao tốc gì đó của mấy ông thống đốc Mỹ thất hứa, “gà rừng” về mặt chính trị. (“Làm sao thế kỷ 19 lại muốn xây dựng đường sắt!”) Trong lúc đó thì Trung Quốc đang xây những tuyến đường sắt cao tốc ở Ả-rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela. (Lưu ý rằng Ả-rập Saudi và Venezuela đều là những nước sản xuất dầu lửa lớn.)

Nhưng món ăn chắc bụng [piece de resistance] của Trung Quốc trong xây dựng đường sắt phải là một dự án tầm khu vực nhằm xây dựng một tuyến đường sắt từ Trung Quốc tới Singapore, một hành trình sẽ chỉ mất một ngày qua các điểm nối với Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Malaysia.

Có nhớ những ngày hoàng kim ở thế kỷ 19 khi Mỹ xây dựng các tuyến đường sắt xuyên lục địa? Ngay từ thời kỳ đó chúng ta đã có thể đưa nhân công rẻ người Trung Quốc sang làm công việc xây dựng. Liệu có thể tồn tại khả năng là Trung Quốc sẽ cần tới một phần trong số 14 triệu người Mỹ thất nghiệp để giúp họ xây dựng tuyến đường sắt nối Trung Quốc với Singapore?

Giả sử Trung Quốc có thể vượt qua những rào cản chính trị, kinh tế và thậm chí quân sự để xây dựng một mạng đường sắt bao trùm toàn bộ khu vực như vậy thì khi đó những lợi ích về phát triển kinh tế ở châu Á sẽ là vô cùng to lớn. Mạng lưới đó sẽ đặc biệt có lợi cho những quốc gia kém phát triển hơn như Campuchia và Myanmar cũng như đối với chính Trung Quốc.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đã đến đạt tới mức độ trở nên hướng nhiều hơn tới thị trường Đông Nam Á khổng lồ với tổng dân số là khoảng 200 triệu thì khi đó nền kinh tế của họ sẽ bớt phụ thuộc hơn vào những tác nhân kinh tế Mỹ đôi khi dễ đổ vỡ để có thể duy trì được sự lành mạnh tài chính của họ.

Sẽ có những vấn đề. Một mặt, người dân của các nước châu Á có thể tương đối yên tâm về các hoạt động kinh tế của Trung Quốc ở bên trong phạm vi biên giới của những nước đó. “Người Tàu chỉ quan tâm tới kiếm tiền thôi mà,” họ sẽ nói vậy. Nhưng nếu như đế chế Trung Quốc mới nổi, giống như chúng ta đang làm với vấn đề dân chủ, trong thâm tâm nó thực sự có ý định xuất khẩu hệ thống chính trị của Trung Quốc, khi ấy sẽ có đổ máu. Trung Quốc đã từng gặp phải những vấn đề nội bộ với người Duy Ngô Nhĩ [ở Tân Cương], người Tây Tạng trong chính vấn đề nói trên và bây giờ là người Mông Cổ đang chống lại sự cai trị của Cộng sản Trung Quốc người dân tộc Hán.

Dan Simpson nguyên là một đại sứ của Mỹ. Hiện nay ông làm biên tập cho tờ Post-Gazette. Địa chỉ email của Dan Simpson: dsimpson@post-gazette.com. Điện thoại: 412 263-1976).

Người dịch: Hiền Ba
Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 (Pittsburgh Post-Gazette)
Hanna_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14181 seconds with 13 queries