HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Những mảnh đời bám chợ “dạt”
Old 06-27-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Chợ toàn những sản phẩm bị bỏ đi được “gọt giũa” lại để bán. Người bán, người mua đều nghèo. Cái chợ là một góc khác của Sài Gòn hào nhoáng và nhộn nhịp.

3-4 giờ sáng, trời vẫn còn lờ mờ tối nhưng những con đường quanh chợ Cầu Muối tấp nập người và hàng hoá đang đổ về trước các quầy hàng sáng loà ánh điện. Những cần xé rau củ quả tươi rói được khênh xuống, bày dọn trông vô cùng bắt mắt. Nhưng cách đó 5-7 m, dọc hai bên lề đường dưới dạ cầu Ông Lãnh, một cảnh tượng trái ngược diễn ra.

Chợ “dạt”

Cũng là rau, củ quả nhưng toàn những thứ sứt sẹo, méo mó, nhàu nát và héo quắt đựng trong các rổ nhựa xấu xí, cũ kỹ bày dưới đất hoặc trong tấm nylon cáu bẩn, mờ đục. Ở đây cũng đông đúc kẻ bán người mua, chào mời nhưng trong bóng tối. Có chỗ sang hơn, người bán lia cây đèn pin nhỏ xíu bằng ngón tay (loại đèn khuyến mãi của các hãng bia) cho người mua lựa. Khi không có khách, họ ngồi đó, lặng lẽ cạo gọt, tỉa tót những củ khoai tây, cà rốt, trái cam, trái táo, bơ bị dập nát hoặc hư thối một phần. Tất cả đều diễn ra trước mắt người mua. Không giấu giếm, không giả dối vì ai cũng biết: Chợ “dạt” là đây!

Chợ “dạt” nghĩa là chợ hàng dạt, hàng phế phẩm… Các thứ trái cây, rau củ được tuyển chọn, tươi ngon nhất sẽ đưa vào các chợ lớn, rồi cứ thế hàng ít tươi ngon hơn tuần tự xuống các chợ nhỏ hơn, cuối cùng hàng “dạt” trôi ra chợ “dạt”, được “vạt” bớt những chỗ dập nát, sửa sang bày biện lại đẹp đẽ để bán tiếp. Chợ dạt cũng có nghĩa là khu chợ chồm hổm tự phát bán lẻ, không nhà lồng, không sạp, không đèn đóm, không thuế. Người bán ngồi tản mát, trôi dạt trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường từ dưới chân cầu Ông Lãnh dọc đường Nguyễn Thái Học len lỏi qua đường Bến Hàm Tử (thuộc đại lộ Đông Tây). Những người mua bán nơi này vốn liếng quá ít ỏi chỉ đủ mua đi bán lại những thứ “người vất đi, ta lượm lại”. Đây là nơi đến của những người nghèo không đủ tiền đi chợ trong thời buổi giá cả đắt đỏ, của các quán cơm bình dân, những bếp ăn tập thể, xe đẩy bán trái cây dạo, những xe sinh tố vỉa hè…



Bà Tư đang gọt bỏ phần hư thối của những củ khoai lang sùng. Phía sau là chỗ ngủ hằng đêm của bà. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Giá cả ở đây thật dễ chịu. Một kilogram khoai tây (tuỳ loại to hay nhỏ, vạt bỏ nhiều hay ít) có giá 4.000-5.000 đồng. Hành tím ở các chợ bình thường có giá trên 30.000 đồng/kg thì nơi đây giá hành rụng chỉ 15.000 đồng. Một kilogram táo Mỹ 10.000 đồng, táo Trung Quốc 5.000 đồng, thơm 1.000-1.500 đồng/trái... Nói từng ký lô cho sang chứ ở chợ này có mấy người bán có cân. Họ bán mớ, bán trái. Mua nhiều ít gì cũng bán được. Cứ thế việc mua bán diễn ra sôi động từ 4 giờ đêm cho đến 7 giờ sáng. Khi ánh sáng của mặt trời khai toả thì chợ dạt cũng tàn dần.

60 năm bám chợ “dạt”

4 giờ sáng, bà Lê Thị Tư bắt đầu dọn hàng ra bán. “Hàng” của bà là một mẹt những củ hành tím, củ thì tróc vỏ, củ thì thối đầu. Bên cạnh là một rổ nhỏ hành tây, không củ nào còn nguyên vẹn, hầu như toàn bộ vỏ đã bị lột sạch; dăm ba quả bí cùng một mớ khoai lang sùng đang được bà tỉ mẩn gọt bỏ. So với các bạn hàng khác, có lẽ chỗ bán hàng của bà Tư tươm tất nhất do những nhà quanh đó thấy bà đã 78 tuổi, chồng mất, con cái đứa nào cũng nghèo. Bà phải đi làm công và buôn bán nuôi thân nên họ ưu ái cho bà bán ngồi trước mặt nhà. Tiếng là sống với con gái ở quận Bình Thạnh nhưng hầu như bà ăn ngủ luôn ở chợ là chính.

Một góc chợ “dạt”. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Theo bà kể, mỗi ngày từ 9 giờ sáng bà đã phải đáp xe buýt lên chợ nông sản Tam Bình (Thủ Đức) để quét dọn, phụ cho các chủ vựa đến 7 giờ tối. Người ta trả công bà bằng mớ rau củ quả dạt mang về bán. Mang hàng về tới chợ thường là 10 giờ tối nên bà ngủ ngay tại hiên nhà người ta vừa để canh hàng vừa để 4 giờ sáng có hàng bán ngay. Bám chợ Cầu Muối từ năm 17 tuổi, đến nay đã trên 60 năm, cuộc đời bà chẳng khi nào khá. Chậm chạp ngước đôi mắt đục lờ, bà Tư nói: “Cái số mình vậy. Trời thương chút nào hay chút đó cậu ơi”.

Nhưng đâu chỉ riêng bà Tư khổ, bà Nguyễn Thị Sáu - người cũng bán những mặt hàng dạt tương tự bà Tư, dường như còn khổ hơn. Nơi bán hàng của bà Sáu ngay chân cầu, nồng nặc mùi khai. Hỏi bà sao không tìm chỗ nào sạch hơn, bà bảo: “Chợ dạt thì có nơi nào sạch đâu. Chỗ này tuy hơi khai nhưng rộng và thoáng hơn phía trong dạ cầu kia”. Thật vậy, phía trong kia, hai bên vỉa hè nơi những người bán hàng dạt quá hẹp và tối. Chung quanh toàn là lá rau cải dập, trái cây thối. Bà Sáu tuy không phải đi xin hàng “dạt” để bán nhưng hoàn cảnh cũng quá bi đát. Con cái nghèo chẳng ai giúp đỡ. Cách đây 10 năm con gái của bà vất thằng con mới sinh cho mẹ nuôi rồi bỏ đi. Thằng Bình - cháu bà Sáu nay đã 11 tuổi nhưng nhỏ như đứa bé bảy tuổi, được cái nhanh nhẹn nên bà cũng đỡ đần được phần nào.

Từ khuya, hai bà cháu lụi cụi dọn hàng ra, sau đó hì hụi gọt rửa hàng cho sạch sẽ để bán suốt ngày. Cũng như ngoại của nó, ngày nào cũng vậy, cứ 10 giờ đêm nó theo chân bà lên chợ đầu mối tận thủ Đức để mua hàng dạt. Ngủ vật vờ vài tiếng ở bãi giữ xe hơi gần đó, đến 3 giờ đêm, bà cháu nó đã phải dậy để mưu sinh.

Ớt chuông hư đang được bà Sáu gọt tỉa. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Đất sống của người nghèo

Chợ dạt cũng là nơi đã nuôi sống những người tha hương trong cuộc đời lưu lạc. Bà Hương, người Huế, rời quê đã 20 năm, dù tảo tần mua bán vẫn giữ được vẻ nghiêm trang nhưng thanh thoát của người phụ nữ đất thần kinh. Mặt hàng của bà không cố định, khi là những quả nho Mỹ rụng, lúc là những quả dâu tây dập, những quả táo Tàu sâu góc. Bà gọt bỏ thoăn thoắt những chỗ hư, rồi chưng nhẹ nhàng vào rổ. Bà nói đầy vẻ tự hào: “Vậy chớ nhờ mấy mớ trái cây ni mà mấy đứa con tui đứa mô cũng học tới nơi tới chốn”. Hằng đêm, cứ 8 giờ tối là vợ chồng bà Hương chạy Honda lên chợ đầu mối mua hàng, về tới chợ “dạt” đã 2 giờ sáng. Chồng bà về nhà nghỉ, chỉ mỗi mình bà bán đến 7 giờ sáng mới được về căn nhà thuê ở quận 4 để nghỉ. Khi được đề nghị chụp ảnh thì bà nhất quyết không cho: “Giấy rách phải giữ lấy lề, buôn bán ri không có chi xấu nhưng con cái đứa mô cũng thành đạt. Thôi, giữ thể diện cho tụi hắn”. Cũng không cho chụp ảnh nhưng bà Thuý 47 tuổi - người bán một thúng bơ dập gần đó nại lý do khác: “Các anh đưa lên báo, chợ này bị dẹp thì tụi tôi chỉ có nước chết đói thôi”.

Trời sáng dần, các hàng quán hai bên đường bắt đầu lục tục mở cửa. Con đường ngập ngụa rác, xác bắp cải, cà rốt, củ cải nhũn rữa càng nhớp nháp hơn những bước chân người đi chợ sớm. Chợ “dạt” cũng tàn dần, chỉ còn những người bán “dạt” ế vẫn ngồi đó, cố bán vớt vát thêm đồng nào hay đồng đó vì họ biết khách của họ - những người nghèo giờ này hẳn cũng đang tất bật kiếm ăn. Ngoài kia, đại lộ Đông Tây ngùn ngụt xe qua lại như chưa hề biết rằng nơi đây có một khu chợ “dạt” đã cưu mang bao nhiêu thân phận nghèo khó.

NGUYỄN DÂN
PLTP
adams_is_offline  
Attached Images
 
Old 07-19-2011   #2
tolgaozp
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 43
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
tolgaozp Reputation Uy Tín Level 1
Default

thanks
tolgaozp_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14119 seconds with 13 queries