HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đổ xô ăn chay trong mùa Vu Lan
Old 08-13-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,767
Thanks: 11
Thanked 14,088 Times in 11,250 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Trong tháng Vu Lan, không ít gia đình đổ xô ăn chay, như một cách báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo thực khách, nhiều quán ăn chay đã mở cửa. Khác với những món ăn chay dân dã nơi cửa chùa, đa phần tiệc chay tại nhà hàng đều phong phú hơn cả về nguyên liệu, cách chế biến, các món ăn…

Hơn một tuần nay, chị Nguyễn Phương Lan (Láng Hạ, HN) dành những buổi trưa trong tuần ăn cơm chay hoặc tiệc buffet chay tại một số nhà hàng lớn. Chị vui vẻ nói: “mình được cô bạn thân dẫn đi ăn cơm chay cách đây vài tháng. Ban đầu chỉ nghĩ là ăn chay có lợi cho sức khỏe, giúp trẻ lâu mà không bị tăng cân. Ăn thịt nhiều cũng chán, nhất là thời buổi bây giờ nhiều dịch bệnh, nên quyết định đi ăn cho thay đổi khẩu vị”

Cũng nghiền các món chay, nhưng hôm nay, anh Minh Hoàng (Cầu Giấy, HN) phải đứng xếp hàng gần 30 phút, mới gọi được món súp tĩnh tâm. Mỗi tuần một lần, cả nhà đều đến quán quen thuộc ăn chay, nhưng từ gần một tuần nay, các quán chay đều trong tình trạng quá tải bởi lượng khách đến ngày một nhiều.

Gần trưa, quán chay trên đường Láng Hạ đã đông nghịt khách, nhiều người không thể kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt liền ngao ngán lắc đầu bỏ đi. Cảnh chen lấn, xếp hàng chờ đợi, vốn thấy ở các bến tàu xe, nay lại diễn ra trước quán cơm.


Ăn tiệc buffet chay đã trở thành thói quen của dân công sở

Anh Nam, nhân viên bán hàng tại một quán cơm chay cho biết: “trong tháng này, nhà hàng chúng tôi đã nấu lượng thức ăn gấp đôi so với trước mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Số lượng bàn cũng không đủ để khách đến ngồi, nhiều người thậm chí còn phải mua về nhà để ăn.”

Nhộn nhịp hơn hẳn phải kể đến không khí của quán cơm chay trên đường Yên Phụ. Gần 13 giờ, hàng trăm khách vẫn còn chen chúc trước cửa quán, thậm chí đứng tràn ra lòng đường để chờ đến lượt mua cơm mang về. Nhiều khách đến ăn tại chỗ thì vất vả tìm chỗ gửi xe, sau đó mòn mỏi đợi. “Dù đã chuẩn bị đến 50 món chay trong tháng Vu Lan, nhưng dường như lượng thức ăn vẫn còn quá khiêm tốn so với nhu cầu. Chúng tôi mới mở hàng buổi trưa, giờ đã bán hết, nhiều khách đến hỏi muộn cũng không còn thức ăn để mua,” anh Hoàng, chủ quán cơm chay cho biết.

Ngay từ những ngày đầu tháng Bảy âm lịch, nhiều người đã lên chùa ăn chay. Người đến vãn cảnh chùa, đều được sư thầy mời ở lại dùng cơm. Chỉ là bữa cơm đạm bạc với rau dưa, đậu, lạc… nhưng thực khách đều cảm thấy hài lòng, thích thú, bởi không gian tĩnh mịch, không ồn ào, bụi bặm chốn cửa thiền.

Thượng toạ Thích Nguyên Hạnh trụ trì chùa Tảo Sách (386 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “rất nhiều người dân xung quanh khu vực này có thói quen ăn chay trong các ngày mùng một và ngày Rằm hàng tháng. Đặc biệt, vào dịp lễ Vu Lan người dân đã bắt đầu ăn chay từ những ngày đầu tháng Bảy âm lịch. Người ta tự làm đồ ăn chay ở nhà, nhưng nhiều nhà vào chùa nhờ tôi làm cỗ để báo hiếu với cha mẹ, tổ tiên của mình.”

Các ngôi chùa ở Hà Nội như chùa Bồ Đề, chùa Phụng Thánh, Tảo Sách…đều tổ chức bữa cơm chay trong tháng Vu Lan.

Chị Thu Hằng (Lạc Long Quân, HN) cho biết: “tôi bận bịu công việc nhưng cố gắng dành thời gian lên chùa ăn cơm chay hàng tháng. Chùa Phụng Thánh tôi hay lui tới vì cơm chay do chính sư thầy chuẩn bị. Cơm chay nhà Phật cũng mâm sáu người nhưng không khí nhẹ nhàng, thanh tịnh lắm, không ồn ào như khi người ta đi ăn cỗ thông thường. Sự thảnh thơi, thanh thản chính là cái người ta muốn tìm. Mâm cơm chay chỉ là một cái cớ để gần gũi trong không gian tĩnh tại, bình yên của chùa chiền.”

Trong tháng Vu Lan, các bà nội trợ cũng có thể tự làm các món chay tại nhà. Chỉ cần “click chuột” một danh sách thực đơn và cách chế biến các món chay đều có.

Chế biến món chay không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi công phu và sự sáng tạo. Nguyên liệu chay là ngũ cốc, rau quả đơn giản và dễ tìm. Đặc biệt, thực phẩm chay bán khá rộng rãi tại những cửa hàng, siêu thị và đều được chế biến sẵn.

Để chuẩn bị cho mâm cỗ chay ngày lễ, chị Mai Hoa (Hà Đông, HN) đã dậy sớm đi chợ, chọn lựa rau quả cho bữa ăn chay của gia đình. Chị cho biết: “đa phần các món chay đều từ các loại củ, quả… cho nên việc lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, là điều rất cần thiết để bảo đảm hương vị của món ăn. Chẳng cần phải đến các lớp học nấu món chay làm gì, lên các diễn đàn, các mẹ đều chia sẻ kinh nghiệm nấu với nhau. Người còn người mất mẹ, nhưng năm nào cũng vậy, vào ngày này, ngoài việc đi chùa chúng tôi còn xem ăn chay như một hành động báo hiếu”.

Ăn chay, tự nấu các món chay đã trở thành một nét văn hóa, một trào lưu mới trong ẩm thực của nhiều gia đình. Trong tháng Vu Lan, cả gia đình bạn hãy lựa chọn những món chay bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đó cũng là một cách để tịnh tâm trong tháng Vu Lan.

Theo PLXH

Last edited by vuitoichat; 08-13-2011 at 17:43.
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	anchay.jpg
Views:	7
Size:	90.1 KB
ID:	308934  
 
User Tag List

Thread Tools

5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12761 seconds with 13 queries